สุขภาพ

การศึกษาใหม่ระบุว่าน้ำหนักแรกเกิดสามารถทำนายความเสี่ยงของเด็กที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ | น้ำหนักแรกเกิดของเด็กสามารถบอกได้ว่าเขาจะเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในอนาคตหรือไม่: การศึกษา

นิวเดลี: จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของอเมริกาพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไม่เพียง แต่ในผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเด็กทั่วโลกด้วย เมื่อพูดถึงอเมริกาเพียงประเทศเดียวระหว่างปี 2545 ถึง 2563 ทุก ๆ ปีมีผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ในเด็กและวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 และผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 1 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 คือ. ในสถานการณ์ดังกล่าวตอนนี้ได้รับการบอกกล่าวในการศึกษาใหม่ว่าน้ำหนักทารกแรกเกิด (น้ำหนักแรกเกิด) เท่าไหร่จึงสามารถตรวจสอบได้ว่าเด็กมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในภายหลังหรือไม่

มีความเชื่อมโยงระหว่างน้ำหนักแรกเกิดและความเสี่ยงโรคเบาหวาน

จากผลการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร BMJ Open Diabetes Research and Care หากน้ำหนักของเด็กมากกว่า 2.5 กก. เมื่อแรกเกิดมีแนวโน้มว่าเขาจะเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่ สามารถ. น้ำหนักแรกเกิดของเด็กเมื่อแรกเกิดมีความสัมพันธ์กับระดับการไหลเวียนของอินซูลิน (เช่นอินซูลิน) growth factor-1 (IGF-1) เป็นฮอร์โมนที่คล้ายกับอินซูลินซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กในวัยเด็กและการเผาผลาญพลังงานในผู้ใหญ่

อ่านเพิ่มเติม – ผู้ที่มีความสูงน้อยกว่ามีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2

ปัจจัยเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2

ตามที่นักวิจัยระบุว่าหลักฐานจากการศึกษาชี้ให้เห็นว่าความอ่อนแอของบุคคลต่อโรคเบาหวานประเภท 2 ในช่วงชีวิตของพวกเขาขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงทั้งสองอย่างในชีวิตในวัยเด็กหรือวัยเด็กและเมื่อพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ ทำ. นักวิจัยตรวจสอบข้อมูลจากผู้หญิง 1 แสน 12,000 736 คนและผู้ชาย 68,000 354 คนที่รวมอยู่ในการศึกษาไบโอแบงก์ของสหราชอาณาจักรเพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างระดับ IGF-1 ที่หมุนเวียนน้ำหนักแรกเกิดและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2

อ่านเพิ่มเติม – การกินไข่ทุกวันอาจหนักเกินไปอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2

มีความเชื่อมโยงระหว่างระดับ IGF-1 และโรคเบาหวาน

ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการติดตามโดยเฉลี่ย 10 ปีหลังจากนั้นพบว่า 3299 คนเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ผู้เข้าร่วมที่มีระดับ IGF-1 ต่ำกว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงในการดำเนินชีวิตและทางคลินิกที่สูงขึ้นสำหรับโรคเบาหวาน มีการเปิดเผยความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างระดับ IGF-1 และโรคเบาหวานประเภท 2: ยิ่งระดับ IGF-1 ลดลงความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 ก็จะสูงขึ้น แต่ความสัมพันธ์หรือความสัมพันธ์นี้เปลี่ยนไปอย่างมากเนื่องจากน้ำหนักแรกเกิดแม้ว่าจะมีเฉพาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักแรกเกิด 2.5 กก. ขึ้นไปและเฉพาะในผู้ชายเท่านั้น

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button