โลก

มาร์ตา เตมิโด รมว.สาธารณสุขโปรตุเกสลาออก หลังหญิงตั้งครรภ์อินเดียเสียชีวิต | โปรตุเกส : เกิดความโกลาหลภายหลังการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่ตั้งครรภ์ รมว.สาธารณสุขของประเทศนี้ลาออก

รัฐมนตรีสาธารณสุขโปรตุเกสลาออก: ระหว่างช่วงโคโรนา โรงพยาบาลในอินเดียขาดแคลนออกซิเจนอย่างรุนแรง ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากต้องเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาในเวลาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ไม่มีความรับผิดชอบของใครได้รับการแก้ไขโดยตรงในเรื่องนี้ และมีการกล่าวหาและโต้เถียงกันเป็นรอบ แต่ในโปรตุเกส มาร์ตา เตมิโด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของประเทศได้ลาออกแล้ว โดยรับผิดชอบเหตุการณ์ที่ส่งหญิงชาวอินเดียที่ตั้งครรภ์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่งในประเทศและเสียชีวิตในช่วงเวลานี้ ผู้หญิงอินเดียคนนี้ไปโปรตุเกสในฐานะนักท่องเที่ยว

ผู้ป่วยย้ายออกจากโรงพยาบาล

ตามข้อมูลดังกล่าว หญิงชาวอินเดียวัย 34 ปี ถูกรถพยาบาลนำตัวจากโรงพยาบาลซานตา มาเรีย ไปยังโรงพยาบาลอื่น และในช่วงเวลานี้เธอมีอาการหัวใจวาย ไม่มีที่ว่างในหน่วยดูแลเด็ก (ทารกแรกเกิด) ที่โรงพยาบาลซานตามาเรีย เนื่องจากเธอถูกย้ายไปโรงพยาบาลอื่น BBC กล่าวในรายงานเมื่อวันพุธว่านี่ไม่ใช่เหตุการณ์เดียวในโปรตุเกส มีหลายเหตุการณ์ในปีนี้ที่นักวิจารณ์ตำหนิการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ในหน่วยดูแลเด็กในโรงพยาบาลทั่วประเทศ

Temido ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาตั้งแต่ปี 2018 และได้รับการยกย่องว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้นในระหว่างที่ประเทศติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า Temido ตระหนักดีว่าเธอไม่สามารถดำรงตำแหน่งนี้ต่อไปได้อีกต่อไป สำนักข่าวของโปรตุเกส Lusa กล่าวในรายงานว่านายกรัฐมนตรี Antonio Costa ของประเทศกล่าวว่าการเสียชีวิตของผู้หญิงเป็นเหตุการณ์ชี้ขาดที่ทำให้ Temido ลาออก

การขาดแคลนบุคลากรในโรงพยาบาลอย่างเฉียบพลัน

รัฐบาลของประเทศถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการขาดแคลนบุคลากรในหน่วยคลอดและการดูแลมารดาและการปิดหน่วยงานบางแห่งทำให้ผู้หญิงต้องย้ายจากโรงพยาบาลหนึ่งไปยังอีกโรงพยาบาลหนึ่งหลังจากนั้นรัฐบาลจึงตัดสินใจแถลงการณ์ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น หญิงตั้งครรภ์ที่เดินทางมาท่องเที่ยว ถูกนำตัวออกจากโรงพยาบาลซานตา มาเรีย ในลิสบอน เนื่องจากไม่มีที่ว่างในหน่วยดูแลเด็กของโรงพยาบาล รายงานอ้างคำพูดของแพทย์ที่บอกว่าผู้หญิงคนนั้นได้รับการผ่าตัดทันทีและเธอก็ให้กำเนิดทารกที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คดีการเสียชีวิตของผู้หญิงคนนั้นอยู่ในระหว่างสอบสวน

เหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นทั่วประเทศโปรตุเกสในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เหตุการณ์หนึ่งดังกล่าวรวมถึงการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดสองคนในสถานที่ต่างกัน ซึ่งมารดาต้องรอการรักษาเป็นเวลานานในขณะที่ต้องย้ายจากโรงพยาบาลหนึ่งไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง Miguel Guimaraes ประธานสมาคมแพทย์แห่งโปรตุเกส ให้สัมภาษณ์กับ RTP ว่า Temido ลาออกจากตำแหน่งเพราะเขาไม่มีทางแก้ไขวิกฤติในปัจจุบัน

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button