สุขภาพ

ผลการศึกษาใหม่ของญี่ปุ่นระบุว่าการมาสก์สองชั้นไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด -19 | การใส่หน้ากาก 2 อันเข้าด้วยกันไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ Kovid-19 ได้

นิวเดลี: ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) แนะนำเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนว่าหากสวมหน้ากาก 2 อันแทนที่จะเป็นแบบเดียวหมายถึงการกำบังสองครั้งการสัมผัสกับไวรัสโคโรนาความเสี่ยงที่จะเข้ามาจะลดลงได้ แต่การจำลองซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าเท่าที่จะป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายข้อดีของการใช้หน้ากาก 2 อันนั้นมีข้อ จำกัด อย่างมากเมื่อเทียบกับการสวมหน้ากาก 1 อันที่พอดีกับใบหน้ามากกว่า

การศึกษากล่าวว่าอย่างไรเกี่ยวกับการสวมหน้ากากสองชั้น

ในการศึกษาที่เผยแพร่โดยมหาวิทยาลัย Riken & Cobb ของญี่ปุ่นนักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku (Fugaku) ​​แสดงให้เห็นว่าอนุภาคไวรัสไหลจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งในคนที่สวมหน้ากากประเภทต่างๆได้อย่างไร Spuercomputer) มาใช้ หน้ากากชนิดเดียวที่ไม่ทอเช่น Surgical มีประสิทธิภาพ 85 เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันอนุภาคไวรัสโคโรนา แต่เมื่อใส่แล้วแน่นบริเวณจมูกและใบหน้า การสวมหน้ากากที่ทำจากโพลียูรีเทนที่ด้านบนของหน้ากากอนามัยช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันอนุภาคไวรัสได้ถึง 89 เปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นเพียง 4 เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มเติม – หน้ากากนี้ช่วยลดความเสี่ยงของโคโรนาทำที่บ้านแบบนี้

ไม่แนะนำให้ใช้มาส์กคู่

นักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการใช้หน้ากากที่ทำจากวัสดุไม่ทอ 2 ชิ้นพร้อมกันนั้นไม่มีประโยชน์เพราะในสถานการณ์เช่นนี้ความต้านทานอากาศจะถูกสร้างขึ้นภายในหน้ากากซึ่งจะนำไปสู่การรั่วไหลของหน้ากาก ดังนั้นจึงดูไม่เหมาะสมที่จะใช้หน้ากากสองชั้น จากการศึกษาประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัยพบว่าโดยทั่วไปแล้วหน้ากากอนามัย N95 ระดับมืออาชีพสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากที่สุดจากนั้นก็มาสก์แบบไม่ทอหน้ากากผ้า (Cloth Mask) และในที่สุดก็คือหน้ากากโพลียูรีเทน

อ่านเพิ่มเติม – การใช้หน้ากากอนามัยอันตรายกว่าการไม่สวมหน้ากากอนามัย

ก่อนหน้านี้ทีมวิจัย Riken ของญี่ปุ่นได้พยายามใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku เพื่อแสดงให้เห็นว่าความชื้นมีผลต่อการติดเชื้อไวรัสและความเสี่ยงในการติดเชื้อในพื้นที่ทำงานรถไฟและสภาพแวดล้อมหลาย ๆ อย่างอย่างไร มีความเชื่อในหมู่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกว่าการใช้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่หน้ากากเดี่ยวหรือหน้ากากคู่ยังคงขัดแย้งกับประเด็นนี้

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button