วิทยาศาสตร์

ของเสียจำนวนมากสะสมบนไมโครพลาสติก Mount Everest ที่พบด้านบนเป็นครั้งแรก Everest, Mount Everest, ของเสียบน Mount Everest, microplastic,

นิวเดลี: การขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่มีเหยี่ยวด้วยการกระจายสิ่งสกปรกบนเอเวอเรสต์ หลังจากพบเศษพลาสติกที่จุดที่ลึกที่สุดในโลกร่องลึกมาเรียนาซึ่งปัจจุบันมลพิษจากพลาสติกขนาดเล็กก็ถูกพบเห็นบนเอเวอร์เรสต์เช่นกัน อยู่ใกล้กับหิมะที่ยอดเขามาก พบเส้นใยไมโครพลาสติกขนาดเล็กห่างจากยอดเขา 8850 เมตรบนยอดเขาเอเวอเรสต์เพียงไม่กี่ร้อยเมตร สถานที่นี้เรียกว่าระเบียง

ไมโครพลาสติกมากมาย

ตัวอย่างถูกนำมาจาก 11 แห่งบนเอเวอเรสต์ซึ่งทั้งหมดนี้มีไมโครพลาสติกพาย มลพิษส่วนใหญ่จะพบรอบ ๆ เบสแคมป์ซึ่งนักปีนเขาและนักเดินป่าใช้เวลามากที่สุด นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเส้นใยส่วนใหญ่มาจากเสื้อผ้าเต็นท์และเชือกที่นักปีนเขาใช้ ในปี 2019 มีผู้ปีนเขาเอเวอเรสต์ 880 คน แต่เป็นครั้งแรกที่มีการศึกษามลพิษไมโครพลาสติกซึ่งมีขนาดน้อยกว่า 5 มิลลิเมตร โดยเฉลี่ยแล้วจะพบอนุภาคไมโครพลาสติก 30 ชิ้นในตัวอย่างต่อน้ำหนึ่งลิตรในขณะที่จำนวนอนุภาคสูงสุดคือ 119 นอกจากนี้ตัวอย่างยังถูกนำออกจากกระแสน้ำถึงแปดแห่ง แต่พบไมโครพลาสติกเพียงสามแห่ง

ศึกษามลพิษไมโครพลาสติก

นอกจากเอเวอเรสต์แล้วมลพิษไมโครพลาสติกยังพบในเทือกเขาแอลป์สวิสและเทือกเขาพิเรนีสของฝรั่งเศสอีกด้วย นี่แสดงให้เห็นว่าอนุภาคเหล่านี้ไปได้ไกลกับอากาศ Imogen Napper นักวิจัยชั้นนำจากมหาวิทยาลัย Plymouth กล่าวว่าเรารู้สึกประหลาดใจที่พบว่ามีไมโครพลาสติกในทุกตัวอย่าง เขากล่าวว่ายอดเขาเอเวอเรสต์ถือว่าอยู่ห่างไกลและสะอาดอยู่เสมอ

ประกอบด้วยสารพิษและแบคทีเรีย

แนปเปอร์กล่าวว่าจำเป็นต้องลดใช้ซ้ำและรีไซเคิลขยะพลาสติกจำนวนมากเนื่องจากผลิตไมโครพลาสติก นอกจากนี้ยังทำจากเส้นใยสังเคราะห์ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ผ้าฝ้ายแทน ทุกๆปีพลาสติกหลายล้านตันก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม มีสารพิษและแบคทีเรียที่ทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต สัตว์เข้าใจผิดว่าเป็นอาหารและเข้าถึงคนข้างในโดยการกินน้ำหรือการหายใจ

Back to top button