วิทยาศาสตร์

การจัดลำดับจีโนม 10 แสนล้านใน 172 ประเทศเพื่อรับทราบเกี่ยวกับสายพันธุ์ใหม่ของ coronavirus ข่าวล่าสุด มีการจัดลำดับจีโนมมากกว่า 1 ล้านครั้งใน 172 ประเทศในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัสรู้เหตุผล

นิวเดลี: การวิจัยกำลังดำเนินไปทั่วโลกเพื่อจัดการกับไวรัสโคโรนา นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับลำดับจีโนมของโคโรนามากที่สุด เนื่องจากการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โคโรนามีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์อยู่ตลอดเวลา

1 ล้านลำดับจีโนมใน 172 ประเทศ

จากทวีตของ Weather Channel India มีการจัดลำดับจีโนมมากกว่า 1 ล้านครั้งใน 172 ประเทศทั่วโลก ความริเริ่มระดับโลกในการแบ่งปันข้อมูลไข้หวัดนกเปิดเผยรายงานนี้

จีโนม #Coronavirus หนึ่งล้านได้รับการจัดลำดับจาก 172 ประเทศจนถึงตอนนี้: Reporthttps: //t.co/RdCDKqMxbp

(: Alissa Eckert, MSMI; Dan Higgins, MAMS) pic.twitter.com/h98r7w29C1

– The Weather Channel India (@weatherindia) 26 เมษายน 2564

นี่คือวิธีที่จะทราบรูปแบบใหม่ของ Corona

ทราบว่าข้อมูลที่ได้จากการจัดลำดับจีโนมมีความสำคัญมากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ Corona และตัวแปรใหม่จากข้อมูลนี้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ทราบกันดีว่า coronavirus ชนิดใดที่มีอยู่ในประเทศต่างๆ

นอกจากนี้ยังอ่าน – ภรรยาอายุ 105 ปีและ 95 ปีชนะการต่อสู้จากโคโรนาหลายวันในห้องไอซียู

ข้อมูลการจัดลำดับจีโนม

ตามที่ The Global Initiative on Sharing Avian Influenza Data (GISAID) ที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เซบาสเตียนทุกประเทศวางข้อมูลลำดับจีโนมบนแพลตฟอร์ม GISAID จากข้อมูลนี้พบได้ว่าโคโรนาไวรัสอยู่ในประเทศใดของโลก นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบได้ว่าโคโรนาชนิดใดที่ถูกปิดใช้งานโดยวัคซีนชนิดใด

GISAID เปิดตัวสำหรับข้อมูลไข้หวัดใหญ่

แจ้งให้เราทราบว่า GISAID เริ่มต้นในปี 2559 เพื่อเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดลำดับจีโนมของ coronavirus ถูกนำมาใช้ครั้งแรกโดยจีนในเดือนมกราคม 2020 บนแพลตฟอร์ม GISAID หลังจากนั้นออสเตรเลียแอฟริกาสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ ก็เริ่มวางข้อมูลของจีโนมบนแพลตฟอร์ม ปัจจุบัน 172 ประเทศทั่วโลกได้อัปโหลดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดลำดับจีโนมของไวรัสโคโรนาบนแพลตฟอร์มของ GISAID

นอกจากนี้ยังอ่าน – NASA แบ่งปันภาพถ่ายสีแรกของดาวอังคารซึ่งถ่ายด้วยกล้องของ Ingenuity

ที่สำคัญบางประเทศได้อัปโหลดข้อมูลลำดับจีโนมจำนวนมาก สหราชอาณาจักร (UK) ได้แชร์ข้อมูลบน 3,79,510 และสหรัฐอเมริกา (US) มีข้อมูลลำดับจีโนม 3,03,359

ประเทศเหล่านี้ไม่ได้อัปโหลดข้อมูล

ขอบอกว่าไม่ใช่ว่าทุกประเทศจะแชร์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจีโนม มีหลายประเทศที่ไม่ได้แบ่งปันข้อมูลของการจัดลำดับจีโนม เหล่านี้รวมถึงแทนซาเนียด้วย

นอกเหนือจากนี้ยังมีเอลซัลวาดอร์ จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยโคโรนาประมาณ 68,000 ราย แต่การจัดลำดับจีโนมเกิดขึ้นเพียง 6 รายในเวลาเดียวกันมีการลงทะเบียนกรณีโคโรนามากกว่า 5 แสนรายในเลบานอนโดยมีการจัดลำดับจีโนมเพียง 40 ครั้งเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศที่ไม่ได้แบ่งปันข้อมูลของการจัดลำดับจีโนม

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button