สุขภาพ

วันตับโลกอาหาร 5 หมู่เหล่านี้และยาปฏิชีวนะส่วนเกินอาจทำลายตับของคุณ | วันตับโลก: การไม่ใส่ใจในอาหารและการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปอาจทำให้ตับของคุณเสียได้

นิวเดลี: วันตับโลกมีการเฉลิมฉลองทุกปีในวันที่ 19 เมษายนเพื่อเผยแพร่ความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับตับในหมู่ประชาชน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาผู้คนจึงหยุดออกมา ด้วยเหตุนี้วิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่จึงอยู่เฉยๆและในขณะเดียวกันผู้คนก็เริ่มหันมาใช้ยาปฏิชีวนะมากขึ้นด้วย (การใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไป) ทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญเนื่องจากความเสี่ยงของโรคตับในอนาคตจะสูง นอกจากนี้ยังมีบางสิ่งเช่นการกินและดื่มซึ่งอาจทำให้ตับของคุณแย่ลงได้จากการบริโภคมากเกินไป

สิ่งเหล่านี้สามารถทำลายตับของคุณได้

1. รายการอาหารอบ – เค้กคุกกี้มัฟฟิน – สิ่งเหล่านี้ทุกคนชอบตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าผลิตภัณฑ์เบเกอรี่เหล่านี้ควรถูกแยกออกจากอาหารประจำวัน บางครั้งไม่มีปัญหาในการรับประทานอาหาร แต่ถ้าคุณกินสิ่งเหล่านี้เป็นประจำแสดงว่ามีน้ำตาลไมด้าและไขมันสูงเนื่องจากอาจเกิดโรคที่เกี่ยวกับตับได้

อ่านเพิ่มเติม – วิธีแก้ไขบ้านบางอย่างที่จะทำให้ไขมันพอกตับสมบูรณ์แบบ

2. เครื่องดื่มเช่นโซดาโคล่า – หากคุณดื่ม Fizzy และเครื่องดื่มเติมอากาศเป็นประจำคุณอาจต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนมากมายที่เกี่ยวข้องกับตับ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วนเนื่องจากการบริโภคโซดามากขึ้น ไขมันสะสมในตับเนื่องจากโรคอ้วนซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคไขมันพอกตับ

3. เนื้อแดง – เนื้อแดงมีโปรตีนสูง แต่ตับย่อยยาก ดังนั้นการบริโภคเนื้อแดงมากเกินไปจะทำให้โปรตีนสะสมในตับซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคไขมันพอกตับ ดังนั้นอย่ากินเนื้อแดงมากเกินไป

อ่านเพิ่มเติม – ภูมิคุ้มกันจะแข็งแรงขึ้นด้วยชาอบเชยมีประโยชน์อีกมากมาย

4. อาหารจานด่วนและเกลือ – อย่าบริโภคเฟรนช์ฟรายส์เบอร์เกอร์พิซซ่ามันฝรั่งทอดเค็มอาหารแช่แข็ง ฯลฯ (อาหารจานด่วนและอาหารรสเค็ม) เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวและเกลือสูง การกินสิ่งเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายซึ่งอาจนำไปสู่โรคตับแข็งได้

5. แอลกอฮอล์ – เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์ตับของคุณจะพยายามย่อยมันเพื่อย่อยมันและในช่วงเวลานี้จะมีปฏิกิริยาทางเคมีซึ่งอาจทำให้เซลล์ตับถูกทำลายได้ ด้วยเหตุนี้อาจมีหลายประเภทของโรคที่เกี่ยวข้องกับตับ ดังนั้นการบริโภคแอลกอฮอล์ในระยะยาวอาจทำให้ตับแย่ลงได้

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button