สุขภาพ

จำจุดเหล่านี้ก่อนบริจาคเลือดทั้ง 5 คนต้องไม่บริจาค | รู้สิ่งเหล่านี้ก่อนบริจาคเลือดทั้ง 5 คนนี้ไม่ควรบริจาคเลือด

นิวเดลี: การบริจาคโลหิตไม่เรียกว่า Mahadan การบริจาคโลหิตของคน ๆ เดียวสามารถให้ประโยชน์กับคน 5 คนผู้ป่วยจะได้รับชีวิตใหม่และการบริจาคโลหิตทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 20 นาที อย่างไรก็ตามมีเพียง 1 คนจาก 30 คนในอินเดียที่บริจาคโลหิตเป็นประจำ คุณจะต้องประหลาดใจที่ทราบว่าต้องมีการบริจาคโลหิต 40,000 ครั้งต่อวันในประเทศของเราเพื่อจัดการกรณีที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งโรคโลหิตจางชนิดเคียวการผ่าตัดฉุกเฉินอุบัติเหตุ ฯลฯ องค์กรต่างๆเช่นสภากาชาดให้ผู้คนตระหนักถึงการบริจาคโลหิต อย่างไรก็ตามก่อนการบริจาคโลหิตควรคำนึงถึงสิ่งสำคัญบางประการและบุคคลใดไม่ควรบริจาคเลือดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เช่นกัน

1. ผู้ที่มีรอยสักหรือเจาะ
หากคุณได้รับการรักษาผิวหนังสักหรือเจาะหรือเจาะผิวหนัง (จมูกหูเรือที่ใดก็ได้) บุคคลนั้นไม่ควรบริจาคเลือดเป็นเวลาอย่างน้อย 4 เดือน สาเหตุที่สำคัญที่สุดคือสามารถป้องกันไวรัสตับอักเสบจากการถ่ายโอนได้

อ่านเพิ่มเติม – ระวังช่างสักอาจเสี่ยงหัวใจวายได้

2. ผู้ที่เป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่
หากคนเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ก็ไม่ควรบริจาคเลือดจนกว่าจะแข็งแรงสมบูรณ์ สภากาชาดยังปฏิบัติตามนโยบายนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในผู้ที่ถ่ายโอนเลือดจากผู้ที่บริจาคโลหิต

3. มียาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาโรค
ผู้ที่มีการติดเชื้อใด ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาและใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาคนเหล่านี้ควรบริจาคเลือดหลังจากผ่านไป 10-15 วันเท่านั้น เนื่องจากมีการติดเชื้อจำนวนมากที่สามารถถ่ายโอนได้ในเลือด ผู้บริจาคโลหิตไม่ควรบริจาคโลหิตหากรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย

อ่านเพิ่มเติม – ยาปฏิชีวนะทำงานอย่างไรและมีผลอย่างไรต่อร่างกาย

4. หากคุณมีน้ำหนักตัวน้อยหรือน้ำหนักของคุณน้อยกว่าปกติ
ผู้ที่บริจาคโลหิตจะต้องมีน้ำหนักอย่างน้อย 50 กก. และสุขภาพของเขาก็ควรจะฟื้นตัวเต็มที่เช่นกัน ผู้บริจาคโลหิตอายุต่ำกว่า 18 ปียังมีข้อกำหนดเฉพาะด้านส่วนสูงและน้ำหนักและเฉพาะผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเท่านั้นที่สามารถบริจาคโลหิตได้

5. คนเหล่านี้ไม่ควรบริจาคเลือด
– ผู้ที่เป็นโรคดีซ่านหรือโรคตับอักเสบในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา
– ผู้ที่เคยเป็นมะเร็งทุกชนิดหรืออยู่ระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง
– ทานยารักษาสิวทุกชนิด
– ฉีดวัคซีนป้องกันโรคใดโรคหนึ่ง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button