วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ช็อกกล้องโทรทรรศน์ยุบเตือนอันตรายจากอวกาศ Arecibo

นิวเดลี: ผู้คนในโลกวิทยาศาสตร์ต่างตกตะลึงในเวลานี้เพราะพวกเขาสูญเสียสิ่งที่พวกเขาเคยนั่งในที่แห่งหนึ่งและได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความลับทางดาราศาสตร์ อันที่จริงนี่คือคำพูดของกล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ Arecibo ซึ่งพังทลายลงอย่างสมบูรณ์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม กล้องโทรทรรศน์นี้ตั้งอยู่ในเปอร์โตริโกซึ่งช่วยนักวิทยาศาสตร์มาเป็นเวลานาน ดังนั้นผู้คนที่อยู่ในโลกแห่งวิทยาศาสตร์จึงรู้สึกเสียใจอย่างมากกับการล่มสลายของมัน การสูญเสียครั้งนี้ใหญ่โตเพียงใดสามารถวัดได้จากข้อเท็จจริงที่ว่า Ada Monjan นักอุตุนิยมวิทยาของประเทศร้องไห้ขณะพูดถึงเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม – นักวิทยาศาสตร์เผยจุดจบของระบบสุริยะจะเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ดวงอาทิตย์จะเป็นดวงสุดท้าย

นักวิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Ada Monjan นักอุตุนิยมวิทยาได้อธิบายถึงการล่มสลายของ Arecibo ซึ่งนั่งอยู่บนโลกมานานกว่าครึ่งศตวรรษและการไขความลึกลับของอวกาศและเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ เมื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้เธอดูมีอารมณ์และน้ำตาไหลออกมาจากดวงตาของเธอ Ada กล่าวว่ามีความพยายามอย่างมากในการช่วย Arecibo แต่อนิจจาตอนนี้ได้พังทลายลงอย่างสมบูรณ์ นักวิทยาศาสตร์ถือว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อ่านเพิ่มเติม: อิหร่านตื่นตระหนกกับการเสียชีวิตของนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ที่มีชื่อเสียง

นี่คือความพิเศษของ Arecibo
นักวิทยาศาสตร์กำลังกังวลเกี่ยวกับความจริงที่ว่าตอนนี้อุปกรณ์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายที่มาจากอวกาศที่นั่งบนโลกสิ้นสุดลงแล้ว นักวิทยาศาสตร์เคยศึกษาหินอวกาศขนาดใหญ่ในอวกาศผ่าน Arecibo Anne Virky ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม Planetary Radar กล่าวว่า ‘ไม่มีกล้องโทรทรรศน์อื่นใดสามารถแทนที่ Arecibo ได้ เครื่องส่งสัญญาณเรดาร์ของมันใช้ในการส่งแสงไปยังวัตถุที่ชนกันและกลับมาจากนั้นจานวิทยุของมันก็ใช้เพื่อเก็บสัญญาณนี้ สิ่งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทราบข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งขนาดและพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย

อ่านเพิ่มเติม: กองทัพอากาศช่วยนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดีย 50 คนที่ติดอยู่ในต่างประเทศ

นี่คือสาเหตุที่ทำให้กล้องโทรทรรศน์ล่มสลาย
แพลตฟอร์มขนาด 900 ตันของ Arecibo ตกลงไป 400 ฟุตจากโถบนจานสะท้อนแสง มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐฯได้ประกาศปิดตัวลงแล้ว อ้างถึงเหตุการณ์ที่ NSF กล่าวว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ มีการบอกว่า Arecibo อยู่ในภาวะวิกฤต สายเคเบิล Augustillery ของเขาถูกตัดในเดือนสิงหาคมซึ่งทำให้เกิดการตัด 100 ฟุตบนจานสะท้อนแสงกว้าง 1,000 ฟุต นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้แท่นแขวนด้านบนเสียหาย สายเคเบิลหลักของ Arecibo ขาดเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน นักดาราศาสตร์และศาสตราจารย์ Carmen Pantoza จากมหาวิทยาลัย Puerto Rica อธิบายว่าเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ NSF กล่าวว่าจะมีการใช้วิธีอื่นเพื่อช่วยชุมชนวิทยาศาสตร์และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนในเปอร์โตริโก

อ่านเพิ่มเติม – ดวงอาทิตย์ถัดไปจะเห็นในเมืองนี้หลังจาก 60 วัน

นักวิทยาศาสตร์ต้องสูญเสียอัญมณีล้ำค่า
ดร. โจนาธานฟรีดแมนนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานที่ Arecibo มานานหลายสิบปีอธิบายเหตุการณ์นี้ว่าเป็น ‘พายุ’ เขาบอกว่าตอนแรกดูเหมือนว่าจะมีแผ่นดินไหวความเร็วสูงและมีฝนตกแรง นอกจากนี้ยังได้ยินเสียงฟ้าร้องของเมฆอยู่ครู่หนึ่ง นักอุตุนิยมวิทยา Deborah Martorell แสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าวโดยกล่าวว่า ‘สามารถหลีกเลี่ยงได้ เขาบอกว่าระบบราชการนั่งรอให้ NSF ยุบแพลตฟอร์ม เขากล่าวว่า Arecibo เป็นอัญมณีแห่งโลกวิทยาศาสตร์และเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าไม่ใช่ตอนนี้

Back to top button