โลก

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าเมื่อพูดถึงความมั่นคงผลประโยชน์อธิปไตยเราจะไม่นั่งเฉยๆ จีนถูกข่มขู่จากแรงกดดันรอบด้านประธานาธิบดีจิ้นผิงกล่าวถ้อยแถลงนี้

ปักกิ่ง: โลกกำลังสร้างบรรยากาศที่รวดเร็วในการต่อต้านจีน เนื่องจากข้อพิพาทด้านพรมแดนกับอินเดียและการแพร่ระบาดของ CoronaVirus หลายประเทศจึงร่วมมือกันเพื่อแข่งขันกับปักกิ่ง พันธมิตรระหว่างประเทศนี้ทำให้จีนง่วงนอนเขาใช้วาทศิลป์เพื่อซ่อนความกลัว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสีจิ้นผิงประธานาธิบดีจีนกล่าวในลักษณะข่มขู่ว่าหากผลประโยชน์ด้านความมั่นคงและอธิปไตยของจีนเสียหายเราจะไม่นิ่งเฉย

อเมริกาตามเป้าหมาย
จิ้นผิงมุ่งเป้าไปที่อินเดียและสหรัฐอเมริกาโดยอ้อมโดยกล่าวว่าจีนจะไม่พยายามสร้างความเป็นเจ้าโลกหรือส่งเสริมการขยายตัว แต่หากอำนาจอธิปไตยความมั่นคงและผลประโยชน์การพัฒนาของจีนถูกเพิกเฉยหากได้รับผลกระทบในทางใดทางหนึ่งเราจะไม่นิ่งเฉย

กลยุทธ์การลดความดัน
ประธานาธิบดีจีนกล่าวต่อว่าเราจะไม่ยอมให้ใครก็ตามที่พยายามรุกล้ำภาคน้ำตาลหรือแบ่งแยกมัน หากสถานการณ์ร้ายแรงชาวจีนก็จะตอบกลับอย่างเหมาะสม ถ้อยแถลงของสีจิ้นผิงเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการลดแรงกดดันจากนานาชาติ เมื่อใดก็ตามที่จีนถูกล้อมรอบมันก็ใช้วาทศิลป์คล้าย ๆ กันและพยายามแสดงให้เห็นว่าพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์

มุมไบ: ไฟในห้างสรรพสินค้าไม่สามารถควบคุมได้ 3,500 คนได้รับการช่วยเหลือจากอาคารใกล้เคียง

ทุกข์หนัก
ปัจจุบันจีนกำลังมีข้อพิพาทกับอินเดียและอเมริกา เขายอมระบายความขัดแย้งเรื่องพรมแดนกับอินเดียซึ่งเขายังไม่ต้องแบกรับความรุนแรง นิวเดลีได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาในเรื่องนี้ นอกจากนี้เขายังตกเป็นเป้าหมายของคนทั้งโลกเนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนา เพื่อนร่วมงานเก่าของเขาบางคนก็ทิ้งเขาไปด้วย นอกจากนี้ยังมีความพยายามที่จะแยกตัวเขาในระดับนานาชาติและเขาก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน เนื่องจากการโจมตีรอบด้านทำให้จีนเริ่มมอดลง การอยู่ไม่สุขนี้เห็นได้ชัดเจนในคำกล่าวของประธานาธิบดีจิ้นผิง

Mike Pompeo กำลังจะมาถึงอินเดีย
ในขณะเดียวกันไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯจะเดินทางมาที่เดลีเพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรี 2 บวก 2 ระหว่างอินเดียและอเมริกาในสัปดาห์หน้า ในนามของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯมีการกล่าวว่าจะหารือเกี่ยวกับภัยคุกคามจากจีน จะมีการหารือเกี่ยวกับจุดยืนของจีนใน Line of Control (LAC) การประชุมนี้จะจัดขึ้นที่เดลีในวันที่ 26 และ 27 ตุลาคมนี้ นายมาร์กเอสเปอร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐเดินทางมาอินเดียพร้อมกับไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในการประชุม

การอภิปรายเกี่ยวกับการแสดงตลกของจีน
รองผู้ช่วยเลขาธิการฝ่ายกิจการเอเชียใต้และเอเชียกลางกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวอชิงตันว่าประเด็นบางอย่างของ LAC จะมีการหารือในระหว่างการประชุมทั้งสองบวกสองครั้งของทั้งสองประเทศ เราต้องการเข้าใจสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งสองฝ่าย (อินโด – สหรัฐฯ) พยายามหยุดความรุนแรง

Back to top button