สุขภาพ

หน้ากากใดที่มีประโยชน์มากกว่าในการป้องกันโคโรนาเช่นมาส์กผ้าปิดปากและหน้ากากอนามัย N95 คุณใช้มาส์กได้ผลแค่ไหน? รู้ว่าหน้ากากอนามัยหน้ากากผ้าและ N-95 แบบไหนดีกว่ากัน

นิวเดลี: โคโรนากำลังสร้างความหายนะในประเทศ ผู้คนหลายพันคนเสียชีวิตในระลอกที่สอง มาสก์ถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้กับโรคระบาด นี่คือเหตุผลว่าทำไมมาส์กหน้าถึงได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงโคโรนาและการสวมใส่ในการแพร่ระบาดของโควิด -19 ทั่วโลกจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญมาก

ผู้คนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ความรุนแรงของโคโรนาไวรัสระลอกที่สองคือผู้คนควรสวมหน้ากากอนามัยแม้อยู่บ้าน มีหน้ากากหลายประเภทในตลาดเนื่องจากคำถามเกิดขึ้นในใจของผู้คนว่าควรสวมหน้ากากแบบใด ในสถานการณ์เช่นนี้เรากำลังบอกคุณว่าหน้ากากที่คุณใช้มีประสิทธิภาพหรือไม่?

1 หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยเรียกอีกอย่างว่าหน้ากากอนามัยซึ่งทำจากใยสังเคราะห์เหมือนกระดาษซึ่งสามารถหายใจได้สะดวก เป็นมาสก์แบบใช้แล้วทิ้งและสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว เป็นหน้ากากอนามัยแบบหลวมที่สร้างกำแพงกั้นทางกายภาพระหว่างผู้สวมใส่และผู้ติดเชื้อหรืออาจทำให้สิ่งรอบข้างปนเปื้อนได้ มีความสามารถในการกรองอนุภาคทางเดินหายใจประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์

หากสวมใส่อย่างเหมาะสมหน้ากากอนามัยสามารถช่วยป้องกันละอองอนุภาคขนาดใหญ่กระเด็นสเปรย์หรือกระเด็นที่อาจมีเชื้อโรค อย่างไรก็ตามเนื่องจากการทำให้วัสดุบางลงและการคลายตัวของอุปกรณ์ทำให้อนุภาคของเชื้อโรคขนาดเล็กยังคงสามารถแทรกซึมเข้าไปในหน้ากากเหล่านี้ได้ ผู้คนนิยมใส่หน้ากากอนามัยเพราะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

2. หน้ากากผ้า

หน้ากากอนามัยผลิตจากวัสดุสังเคราะห์จากธรรมชาติ ละอองมาส์กเหล่านี้สามารถลดละอองจาก 8 ฟุตเหลือ 2.5 นิ้ว ประสิทธิภาพของมาสก์ผ้าทำเองขึ้นอยู่กับการออกแบบเป็นส่วนใหญ่ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสามารถใช้หน้ากากผ้าฝ้ายแบบหลายชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่ระบบของคุณ อย่างไรก็ตามไม่สามารถเชื่อถือได้อย่างสมบูรณ์เนื่องจากละอองของไวรัสขนาดเล็กสามารถผ่านเข้าไปได้

3. หน้ากาก N95

เป็นหนึ่งในมาสก์ที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อเช่น coronavirus หน้ากาก N95 หรือที่เรียกว่า Respirator เป็นหน้ากากปิดผนึกที่แน่นหนาซึ่งสามารถบรรจุอนุภาคได้ 95 เปอร์เซ็นต์ที่มีอยู่ในอากาศจึงเรียกว่า N95 ให้การป้องกันจากปลายหลวมของหน้ากากอื่น ๆ หรือฝุ่นละอองที่หลุดผ่านวัสดุบาง ๆ ให้ความคุ้มครองทั้งผู้สวมใส่และผู้ที่ยืนอยู่รอบ ๆ ผู้ติดเชื้อ

อ่านสิ่งนี้ด้วย; ข่าวสุขภาพ: กินสิ่งเหล่านี้หลังฉีดวัคซีนแล้วจะมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงบรรเทาผลข้างเคียงรู้ประโยชน์

ดูทีวีสด

Back to top button