สุขภาพ

การขาดวิตามินบี 12 คืออะไร รู้ที่นี่ อาการขาดวิตามินบี 12 และความสำคัญต่อ brmp ของร่างกาย | โรคร้ายแรงเหล่านี้เกิดจากการขาดวิตามินบี 12 หากเห็นการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย ให้ระวัง รู้วิธีหลีกเลี่ยง

นิวเดลี: ในวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มของผู้คน ทำให้ร่างกายขาดวิตามินและสารอาหารมากมาย วิตามินหลายชนิดมีความจำเป็นสำหรับร่างกายที่แข็งแรง หนึ่งในนั้นคือวิตามินบี 12 ใช่ ไม่มีทางเลือกอื่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการอื่นนอกเหนือจากวิตามินบี 12 สำหรับร่างกาย นอกจากจะละลายในน้ำแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ดีเอ็นเอ

นักโภชนาการ ดร. รัจนา ซิงห์ กล่าวว่าร่างกายต้องการวิตามินบี 12 ตั้งแต่เมแทบอลิซึมไปจนถึงการสังเคราะห์ดีเอ็นเอและเซลล์เม็ดเลือดแดง วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาระบบประสาทให้แข็งแรง หากร่างกายขาดวิตามินบี 12 คุณอาจกลายเป็นเหยื่อของโรคร้ายแรงได้ ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณควรทราบเกี่ยวกับโรคและอาการที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 12 ในร่างกาย

อาการขาดวิตามินบี 12

ผิวเหลือง ผื่นหรือรอยแดงในลิ้น สูญเสียการมองเห็น แผลในปาก สูญเสียความจำ ภาวะสมองเสื่อม อ่อนแรงหรือเซื่องซึม ซึมเศร้า

1. โรคด่างขาว
หมอรัจนา สิงห์ บอกว่าเป็นโรคนี้เรียกอีกอย่างว่าคราบขาว นี่คือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับรอยดำ ในร่างกายนี้ขาดเมลานินเนื่องจากเกิดเป็นหย่อมสีขาว ปัญหาของ vitiligo มักเกิดขึ้นที่ส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สัมผัสแสงแดดโดยตรง มันสามารถส่งผลกระทบต่อใบหน้า แขน ขา และคอของคุณ

2. Cheilitis เชิงมุม

การขาดวิตามินบี 12 เป็นโรคที่ทำให้เกิดรอยแดงและบวมที่มุมปาก เมื่อ Cheilitis เชิงมุมเกิดขึ้นรอยแดงและบวมจะเกิดขึ้นก่อน

3. รอยดำ

ในการเกิดรอยดำ จุดด่างดำ แพทช์หรือสีผิวจะกลายเป็นสีเข้มบนผิวหนัง แพทช์สีเข้มเหล่านี้สามารถอยู่บนใบหน้าหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายได้ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังเริ่มสร้างเม็ดสีเมลานินมากเกินไป อาจมีจุดสีน้ำตาลและสีดำตามส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

ปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดวิตามิน B12
หากร่างกายของคุณขาดวิตามินบี 12 คุณอาจมีภาวะโลหิตจาง เหนื่อยล้า สูญเสียความทรงจำ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด รู้สึกเสียวซ่าหรือตึงในแขนขา การมองเห็นบกพร่อง แผลในปาก ท้องผูก ท้องร่วง ปัญหาทางระบบประสาท ฮะ.

ขาดวิตามินบี 12 ด้วยสิ่งเหล่านี้
หากคุณมีภาวะขาดวิตามินบี 12 มากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์ คุณอาจได้รับอาหารเสริมวิตามินบี 12 นอกจากนี้ หากคุณกินผักที่ไม่ใช่ผัก คุณสามารถเติมเต็มการขาดวิตามิน B12 จากปลา ไข่ เนื้อสัตว์ หอย คุณสามารถกินนม นมเปรี้ยว เนยแข็ง หรือชีสในผัก โดยการรับประทานอาหารประเภทนี้ คุณจะได้รับวิตามินบี 12 ตามธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม: น้ำมะพร้าวมีประโยชน์ต่อพวกเขามาก รวมทั้งเด็ก ๆ ผู้เชี่ยวชาญบอกเวลาที่เหมาะสมในการบริโภค รู้ถึงประโยชน์

Back to top button