สุขภาพ

เครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนคืออะไรทำไมจึงควรเก็บไว้ที่บ้านในช่วงเวลาโคโรนาวิธีใช้ | Pulse Oximeter: Pulse Oximeter คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญที่จะต้องเก็บไว้ที่บ้านในช่วงเวลาโคโรนาวิธีใช้ เรียนรู้

นิวเดลี: โคโรนาไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในขณะนี้และมีรายงานผู้ป่วยมากกว่า 3 แสนรายในประเทศในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในหลาย ๆ เมืองตั้งแต่โรงพยาบาลไปจนถึงสถานพยาบาลเริ่มพังทลาย ผู้คนจำนวนมากไม่ได้รับเตียงและออกซิเจน ในสถานการณ์เช่นนี้แผนกอนามัยกำลังแนะนำให้ผู้ป่วยจำนวนมากที่มีอาการไม่รุนแรง (ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง) ให้อยู่บ้านและพักฟื้นโดยแยกตัวออกจากบ้าน เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องจับตาดูระดับออกซิเจนของผู้ป่วยโคโรนาบวกเพื่อดูว่าผู้ป่วยอาจต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อใด ในสถานการณ์เช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี Pulse oximeter เพื่อวัดระดับออกซิเจน

เครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนคืออะไร?

มันเป็นเครื่องแสดงผลดิจิตอลแบบคลิปขนาดเล็กที่ต้องใช้นิ้วแล้วอ่าน ด้วยความช่วยเหลือของมันสามารถวัดได้ว่าระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดอยู่ในเลือดเท่าใด ความอิ่มตัวของออกซิเจนหมายถึงจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงออกซิเจน (RBCs) ที่เคลื่อนย้ายจากที่นี่ไปที่นั่น อวัยวะทั้งหมดทำงานได้อย่างถูกต้องเนื่องจากการไหลเวียนของออกซิเจนในเลือด อุปกรณ์นี้จับได้แม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงที่เล็กที่สุดในร่างกาย ไม่มีอาการเจ็บนิ้วขณะทา

อ่านเพิ่มเติม – Corona มีกี่สายพันธุ์ที่ใช้งานอยู่ในอินเดียรู้ว่าใครเป็นอันตราย

Pulse Oximeter ทำงานอย่างไร?

เมื่อพูดถึงวิธีการทำงานของอุปกรณ์ Pulse Oximeter จะทิ้งแสงไว้บนผิวหนังและตรวจจับการเคลื่อนไหวของเซลล์เม็ดเลือดและสีของมัน คนที่มีสุขภาพดีควรมีออกซิเจน 96 เปอร์เซ็นต์ในร่างกาย หากระดับออกซิเจนต่ำกว่า 94 อาจเป็นสัญญาณของอันตราย

อ่านเพิ่มเติม – เมื่อใดที่ผู้ป่วยควรเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังจากได้รับ Kovid positive โปรดทราบคำแนะนำของแพทย์

วิดีโอ

Pulse oximeter มีประโยชน์มากในช่วงโคโรนา

ผู้ป่วยโคโรนาบวกที่อาศัยอยู่ในบ้านแยกกันควรตรวจระดับออกซิเจนด้วยเครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนอย่างน้อยวันละ 3-4 ครั้ง (ตรวจระดับออกซิเจน 3-4 ครั้ง) หากระดับออกซิเจนต่ำกว่า 90 ควรนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

(หมายเหตุ: ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ทุกครั้งก่อนดำเนินการแก้ไข Zee News ไม่อ้างความรับผิดชอบต่อข้อมูลนี้)

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

ดูทีวีสด –

Back to top button