วิทยาศาสตร์

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์จะตายจนถึงเมื่อระบบสุริยะจะตายวันที่ดวงอาทิตย์ตาย

Sun Death Countdown: คุณถูกถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าดวงอาทิตย์ถูกลบออกจากชีวิตของคุณเป็นเวลาหนึ่งวัน? คุณอาจชอบคำถามนี้ในฤดูร้อนของเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน แต่ในฤดูหนาวของเดือนธันวาคม คำถามนี้จะรบกวนคุณ แต่เมื่อคุณพยายามหาคำตอบสำหรับคำถามนี้ในเชิงวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร มันไม่ง่ายเลยที่จะจินตนาการถึงสิ่งนี้ วันนี้คุณจะได้รู้ว่ากระบวนการสิ้นสุดของดวงอาทิตย์จะเป็นอย่างไร

ทุกๆ วัน ดาวจำนวนมากแตกออกจากท้องฟ้า การแตกของดาวแสดงถึงจุดจบของชีวิต เราทุกคนรู้ดีว่าดวงอาทิตย์ของเราก็เป็นดวงดาวเช่นกัน และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมันตกดินตลอดไป? นี่เป็นกระบวนการที่ยาวนานมาก ซึ่งจะใช้เวลาหลายร้อยล้านปีจึงจะเกิดขึ้น ก่อนจะรู้เรื่องสิ้นแสงตะวัน รู้ไหมดวงอาทิตย์กลายเป็นอย่างไร?

พระอาทิตย์ส่องแสงอย่างไร

ดวงอาทิตย์ของระบบสุริยะของเราเป็นเหมือนกลุ่มก๊าซ ก๊าซส่วนใหญ่ในบอลลูนนี้คือไฮโดรเจนและฮีเลียม เมื่อโมเลกุลของก๊าซเหล่านี้ชนกัน พลังงานจำนวนมากจะถูกปล่อยออกมา เป็นเพราะพลังงานนี้ที่ดวงอาทิตย์ส่องแสง นี่คือการกระทำพื้นฐานที่เติมเชื้อเพลิงให้กับดวงอาทิตย์และดวงดาวอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน แรงโน้มถ่วงก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน

เชื้อเพลิงจะหมดลงได้อย่างไร?

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าว ตราบใดที่การหลอมเหลวของก๊าซยังคงดำเนินต่อไป ดวงอาทิตย์ก็จะส่องแสงต่อไป เชื่อกันว่าหลังจากผ่านไปประมาณ 5 พันล้านปี ดวงอาทิตย์มีแนวโน้มที่จะหมดไฮโดรเจน แต่ตอนนี้ดวงอาทิตย์อยู่ในสภาวะคงที่ตลอดช่วงอายุขัยของมัน แต่เมื่อไฮโดรเจนหมดลง ดวงอาทิตย์จะสูญเสียสภาวะที่เสถียร นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Jillian Scudder กล่าวในรายงานที่เขียนใน The Conversation ว่าเมื่อไฮโดรเจนจากแกนกลางของดวงอาทิตย์หมดลง จากนั้นชั้นของไฮโดรเจนจะก่อตัวขึ้นรอบแกนกลางของฮีเลียม แรงโน้มถ่วงในดวงอาทิตย์จะทำให้แกนกลางหดตัวลง และส่วนที่เหลือของดวงอาทิตย์จะเริ่มขยายตัว

พระอาทิตย์จะครองโลก

ส่วนที่เหลือของดวงอาทิตย์ที่จะขยายตัวจะดูดซับดาวเคราะห์ที่กำลังเติบโตทั้งหมดอยู่ภายในตัวมันเอง และถ้าคุณพูดเป็นภาษาอังกฤษ มันจะกลายร่างเป็นยักษ์แดง นั่นคือ ปีศาจแดง ซึ่งจะคงอยู่ในสถานะนี้ไปอีกประมาณหนึ่งพันล้านปี
เมื่อไฮโดรเจนจากภายนอกหมดลงเรื่อยๆ และฮีเลียมจำนวนมากขึ้นจะเริ่มทำปฏิกิริยากับก๊าซอื่นๆ เช่น ออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะเริ่มเย็นลงและหดตัวด้วยแรงโน้มถ่วงของมันเอง และสสารภายนอกทั้งหมดจะถูกทำลาย ทิ้งให้ดาวเคราะห์เนบิวลา (พื้นที่ของก๊าซจักรวาลและฝุ่นที่เกิดจากชั้นนอกของดาวฤกษ์ที่กำลังจะตาย)

นักดาราศาสตร์เรียกว่าอะไร

นักดาราศาสตร์ประเมินว่าดวงอาทิตย์จะไม่สิ้นสุดอย่างรวดเร็ว กระบวนการนี้จะใช้เวลามากกว่า 7-8 พันล้าน ถึงเวลานั้นใครจะรู้ว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์จะพัฒนาถึงขั้นไหน!

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button