โลก

ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯตั้งเป้าปิดเรือนจำอ่าวกวนตานาโมเปิดตัวบทวิจารณ์ | Biden ต้องการปิดคุกกวนตานาโมเบย์ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอยู่อาจออกคำสั่งผู้บริหารในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

วอชิงตัน: ​​ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯได้เริ่มการทบทวนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรือนจำกวนตานาโมเบย์ที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ทำเนียบขาวรายงานเมื่อวันศุกร์ว่ามีการทบทวนเพื่อปิดเรือนจำและเป้าหมายของประธานาธิบดี Biden คือการปิดเรือนจำก่อนที่วาระของเขาจะสิ้นสุดลง ผู้ช่วยที่เกี่ยวข้องในการอภิปรายเกี่ยวกับคุกบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าประธานาธิบดีสามารถลงนามในคำสั่งของผู้บริหารในเรื่องนี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

มีอยู่ในฐานทัพเรือ

อเมริกาต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ทั่วโลกเกี่ยวกับเรือนจำอ่าวกวนตานาโม เขายังถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง นี่คือเหตุผลที่ประธานาธิบดีโจไบเดนกำลังพิจารณาปิดคุกอย่างจริงจัง ในการตอบคำถามว่าประธานาธิบดีจะปิดเรือนจำอ่าวกวนตานาโมในฐานทัพเรือสหรัฐฯของคิวบาในช่วงดำรงตำแหน่งหรือไม่เจน Psaki โฆษกหญิงทำเนียบขาวกล่าวว่านี่คือเป้าหมายของเรา

อ่านเพิ่มเติม – ประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกีกำลังวางแผนแผนการที่อันตรายมากปากก็เป็นส่วนหนึ่งของการสมรู้ร่วมคิดนี้ด้วย

โอบามาต้องการหยุด

เอมิลีฮอร์เนย์โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่าสมช. จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงกลาโหมหน่วยงานของรัฐและหน่วยงานยุติธรรมเพื่อปิดเรือนจำที่มีความขัดแย้ง แจ้งให้เราทราบว่าอดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาต้องการปิดคุกกวนตานาโมเบย์ซึ่งเป็นเป้าหมายของการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในระหว่างดำรงตำแหน่งโอบามาเคยกล่าวว่าเขาจะเสนอให้ปิดคุกนี้ในสภาคองเกรส เขายังกล่าวอีกว่าหากไม่ได้รับการอนุมัติเขาจะใช้อำนาจยับยั้ง อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในระหว่างดำรงตำแหน่ง

ทรัมป์ไม่มีความกังวล

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ไม่แสดงความปรารถนาที่จะปิดเรือนจำ นอกจากนี้เขายังไม่กังวลเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะนี้มีนักโทษอ่าวกวนตานาโม 40 คนที่ถูกคุมขังมานานกว่าสองทศวรรษโดยไม่มีการตั้งข้อหาใด ๆ ในขณะที่มีหน้าที่วางแผนการโจมตีมีผู้ต้องขังสองคนที่ถูกตัดสินโดยคณะกรรมการทหาร ที่สำคัญในอ่าวกวนตานาโมคนส่วนใหญ่ถูกกักขังไว้ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯประกาศว่าเป็นพวกหัวรุนแรง

ภาพที่น่าขนลุกถูกเปิดเผยในปี 2545

หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 รัฐบาลบุชได้จับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายหลายร้อยคนจากส่วนต่างๆของโลกรวมทั้งอัฟกานิสถานและอิรักในอ่าวกวนตานาโม ในปี 2545 มีการเปิดเผยภาพบางส่วนของเรือนจำแห่งนี้ซึ่งสหรัฐฯต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ ในภาพถ่ายเหล่านี้นักโทษถูกแสดงในกรงและในกรงขัง ทั่วโลกถูกประณามหลังจากมีภาพถ่ายโผล่ขึ้นมา องค์การนิรโทษกรรมสากลและสภากาชาดได้เรียกร้องพฤติกรรมมนุษย์จากนักโทษ

Jail bandh จะเป็นประโยชน์

อดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาเรียกเรือนจำอ่าวกวนตานาโมว่าเป็นเรือนจำที่แพงที่สุดในโลก ตามรายงานปีละ 9 แสนดอลลาร์หรือ 5.6 ล้านรูปีถูกใช้ไปกับนักโทษแต่ละคน นอกเหนือจากนี้เพนตากอนยังใช้จ่ายเงินกว่า 9 พันล้านรูปีทุกปีในการบำรุงรักษา ในสถานการณ์เช่นนี้หาก Biden ตัดสินใจปิดคุกนี้อเมริกาจะได้ประโยชน์สองประการ ขั้นแรกเขาจะกำจัดข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ผู้ที่ถูกคุมขังเป็นเวลานานในเรือนจำและการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาครั้งที่สองจะเพิ่มเงินพิเศษในคลังของมันเพื่อเติมเต็มเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบ

Back to top button