โลก

การเจรจาของสหรัฐฯไม่ได้ผลการปะทะยังคงดำเนินต่อไประหว่างอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน | ขั้นตอนเหล่านี้ของสหรัฐฯไม่ได้ผลการปะทะยังคงดำเนินต่อไปในอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน

เยเรวาน / บากูอาร์เมเนีย / อาเซอร์ไบจาน: มีการปะทะกันระหว่างอาเซอร์ไบจานและกองทัพอาร์เมเนียเมื่อวันอาทิตย์ในพื้นที่ภูเขาของ Nagorno-Karabakh และทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวโทษกันว่าฝ่าฝืนการหยุดยิง ในขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้จัดการเจรจาสันติภาพครั้งใหม่ระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศ

ทั้งสองต่างกล่าวหากัน
อาร์เมเนียกล่าวหาว่ากองทัพอาเซอร์ไบจานกำหนดเป้าหมายการตั้งถิ่นฐานของพลเรือน ในเวลาเดียวกันอาเซอร์ไบจานได้กล่าวว่าพร้อมที่จะดำเนินการหยุดยิงโดยมีเงื่อนไขว่ากองทัพอาร์เมเนียถอนตัวออกจากสนามรบ

ในเมืองนากอร์โน – คาร์บาคห์เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวหาว่ากองกำลังความมั่นคงของอาเซอร์ไบจานยิงเข้าที่ถิ่นฐานในพื้นที่อาซารันและมาร์ตูนีในเวลากลางคืน ในทางกลับกันอาเซอร์ไบจานกล่าวว่าสถานที่ต่างๆถูกโจมตีด้วยอาวุธขนาดเล็กปูนรถถังและปืนครก

อ่านเพิ่มเติม: Kedarnath-Badrinath kapat จะปิดในวันที่เหล่านี้ทราบกำหนดการทั้งหมดของ Chardham Yatra

ตุรกีมีส่วนร่วมในสงครามด้วย
ประธานาธิบดีอาร์เมเนียอาร์เมนซาร์คิสเซียนกล่าวหาบากูว่า ‘ดื้อรั้นก้าวร้าวและทำลายล้าง’ นิโคลัสปาชิญยานนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนียกล่าวในการสนทนาพิเศษกับเว็บไซต์ในเครือ Zee News WION เมื่อวันเสาร์ว่าตุรกีมีส่วนร่วมโดยตรงในสงครามเพราะส่งทหารรับจ้างและคนติดอาวุธไปช่วยอาเซอร์ไบจาน นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าเขาได้รับข้อมูลว่าปากีสถานยังให้ความช่วยเหลือในการส่งผู้ก่อการร้ายติดอาวุธ

กองกำลังของโลกต้องการหยุดความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามครั้งใหญ่ในตุรกีเนื่องจากตุรกีให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันต่ออาเซอร์ไบจานและรัสเซีย

อังการาและนาโตกำลังเทเนยใสลงในกองไฟ
อังการาเมืองหลวงของตุรกีและพันธมิตรนาโต้กำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มความแตกต่างให้กับความขัดแย้งเหล่านี้ ปอมเปโอกล่าวหาตุรกีโดยตรงว่าส่งเสริมความขัดแย้งในฝั่งอาเซอร์ไบจาน อย่างไรก็ตามอังการาปฏิเสธว่าเขาไม่ยอมแพ้การต่อสู้

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูตินของรัสเซียกล่าวว่าเขาหวังว่าสหรัฐฯจะช่วยมอสโกแก้ไขความขัดแย้งนี้

ขอบอกว่าในสงคราม Nagorno-Karbakh ระหว่างปี 1991-94 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 30,000 คน ชาวอาร์เมเนียถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเกิดในประวัติศาสตร์ของพวกเขาในขณะที่อาเซอร์ไบจานเรียกที่นี่ว่าเป็นดินแดนที่ถูกยึดครองอย่างผิดกฎหมายและเรียกร้องให้ส่งคืน

Back to top button