โลก

ยูเครนและรัสเซียลงนามข้อตกลงธัญพืชเพื่อดำเนินการส่งออกทะเลดำของยูเครนอีกครั้ง

สงครามรัสเซีย-ยูเครน: สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียได้ดำเนินมาเป็นเวลา 149 วันที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ผู้คนหลายพันคนกลายเป็นคนไร้บ้านและหลายคนถูกฆ่าตาย ทั้งสองฝ่ายประสบความสูญเสียอย่างหนักจากสงคราม แต่ในระหว่างนี้ ทั้งสองประเทศจะลงนามในข้อตกลงในวันนี้ (22 กรกฎาคม) เพื่อให้การส่งออกธัญพืชสามารถดำเนินไปในทะเลดำได้ โลกทั้งโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตอาหารอันเนื่องมาจากการโจมตีของรัสเซียในยูเครน

ผู้คนนับล้านใกล้จะอดอยาก

เนื่องจากสงคราม ทำให้ราคาปุ๋ย เชื้อเพลิง และอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก และผู้คนนับล้านทั่วโลกต้องอดอยากอาหาร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดำเนินการทันที สำนักงานของประธานาธิบดีตุรกี Tayyip Erdogan กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ายูเครน รัสเซีย ตุรกี และเลขาธิการสหประชาชาติ Antonio Guterres จะลงนามในข้อตกลงเพื่อเริ่มการส่งออกธัญพืชอีกครั้ง

Ibrahim Kalini โฆษกของ Erdogan กล่าวในทวีตว่า “ข้อตกลงการส่งออกธัญพืชมีความสำคัญต่อความมั่นคงด้านอาหารของโลกและจะลงนามในอิสตันบูลในวันศุกร์” ในระหว่างนี้ เลขาธิการสหประชาชาติ คณะผู้แทนของยูเครนและรัสเซีย และประธานาธิบดี Tayyip Erdogan จะเข้าร่วมด้วย

รัสเซีย-ยูเครนเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวรายใหญ่

รัสเซียและยูเครนเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีและข้าวรายใหญ่ สงครามขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีและธัญพืชอื่นๆ จำนวน 25 ล้านตันไปยังท่าเรือยูเครน อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้รับการยืนยันจากรัสเซียในทันที

แต่ในการปราศรัยวิดีโอในช่วงดึก ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน บอกเป็นนัยว่าท่าเรือ Black Sea ในประเทศของเขาจะถูกปลดบล็อกในไม่ช้า “ในวันศุกร์ เราสามารถคาดหวังข่าวจากตุรกีสำหรับประเทศของเรา ซึ่งจะเกี่ยวกับการปลดปล่อยท่าเรือของเรา” เซเลนสกี้กล่าว เมื่อวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน พบกับประธานาธิบดีตุรกีในกรุงเตหะราน ปูตินขอบคุณประธานาธิบดีตุรกีสำหรับการไกล่เกลี่ยในการเจรจาเกี่ยวกับการส่งออกธัญพืชจากยูเครน

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button