โลก

ตุรกีกำลังมีปัญหาสหภาพยุโรปจะใช้มาตรการคว่ำบาตรกรณีพิพาทเรื่องก๊าซ | ประธานาธิบดีตุรกีที่มีปัญหาและเรียกเอ็มมานูเอลมาครงว่า ‘มีปัญหา’ จะดำเนินการนี้

บรัสเซลส์: การขู่ว่าฝรั่งเศสจะดำเนินการกับการก่อการร้ายอิสลามกำลังจะหนักมากสำหรับประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan ประเทศในสหภาพยุโรป (EU) กำลังเตรียมที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อตุรกีเกี่ยวกับการโต้เถียงเรื่องก๊าซในภูมิภาคทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แม้ว่าการกระทำนี้จะเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทเรื่องก๊าซ แต่ท่าทีต่อต้านฝรั่งเศสของตุรกีก็อยู่เบื้องหลัง

ตุรกีบ้าไปแล้ว

ตุรกีตกอยู่ในอันตรายจากการรณรงค์ต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสโดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลมาครงของฝรั่งเศส เมื่อเร็ว ๆ นี้ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ของเขาได้โจมตี Macron และเรียกเขาว่า ‘ปัญหา’ ตอนนี้เออร์โดกันเองกำลังมีปัญหาเนื่องจากสำนวนต่อต้านฝรั่งเศสของเขา รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศในยุโรปได้จัดการประชุมเมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับผลของมาตรการคว่ำบาตรและเชื่อว่าในวันที่ 10 ธันวาคมจะสามารถประกาศมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อตุรกีได้

อ่านเพิ่มเติม – ขาดออกซิเจนในโรงพยาบาลรัฐบาลของปากีสถานผู้ป่วย Kovid-19 6 รายเสียชีวิต

หน้านุ่ม
ท่าทีนี้ของสหภาพยุโรปดูเหมือนจะทำให้ท่าทีของประธานาธิบดีตุรกีอ่อนลง เขาได้เสนอการเจรจาเพื่อแก้ไขข้อพิพาทในปัจจุบันเกี่ยวกับแหล่งก๊าซในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อย่างไรก็ตามเขายังกล่าวด้วยว่าตุรกีจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับการคุกคามและการหักหลัง เป็นที่ทราบกันดีว่าความตึงเครียดระหว่างตุรกีและกรีซเกี่ยวกับก๊าซในภูมิภาคนี้อยู่ในระดับสูงสุด กองทัพของทั้งสองประเทศก็เผชิญหน้ากันเช่นกัน

ต้องมีการลงโทษ

Nicos Dandias รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกรีซกล่าวว่าทุกประเทศในสหภาพยุโรปเห็นพ้องกันว่าตุรกีไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกใด ๆ ในนโยบายการสำรวจก๊าซในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ดังนั้นควรดำเนินการลงโทษกับตุรกี เขากล่าวต่อว่าตอนนี้จะมีการหารือในการประชุมครั้งต่อไปของสภายุโรป

อียูถูกคุกคาม
ประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกีขู่ฝรั่งเศสในเรื่องการก่อการร้ายอิสลาม ในเวลาเดียวกันไม่กี่วันที่ผ่านมาเขาเตือนสหภาพยุโรปเกี่ยวกับข้อพิพาทเกี่ยวกับก๊าซ เขาบอกว่าเราพร้อมสำหรับทุกความเป็นไปได้และผลลัพธ์ ก่อนหน้านี้เออร์โดกันเคยขู่กรีซว่าหากเรือของเราถูกโจมตีจะต้องจ่ายราคาหนัก ตอนนี้พวกเขาจะต้องแบกรับความรุนแรงของภัยคุกคามเหล่านี้

แก๊สข้อพิพาทคืออะไร?

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเรือสำรวจน้ำมันในทะเลของตุรกีได้ดำเนินกิจกรรมวิจัยใกล้กับเกาะกรีซ กรีซอ้างว่าเรือของตุรกีกำลังปฏิบัติการในน่านน้ำของตน ในขณะที่ตุรกีปฏิเสธข้อเรียกร้องของกรีซและประกาศว่าทะเลส่วนนั้นเป็นของตนเอง ฝรั่งเศสยังได้นำกองทัพเรือเข้าใกล้พื้นที่พิพาทเพื่อช่วยเหลือกรีซซึ่งทำให้บรรยากาศร้อนขึ้น ต้นตอที่แท้จริงของข้อพิพาทคือก๊าซสามล้านล้านลูกบาศก์เมตร (TCM) ในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก

Back to top button