สุขภาพ

การหาวมากเกินไปเกี่ยวข้องกับเงื่อนไขที่ร้ายแรงเหล่านี้อย่าเพิกเฉย | คุณหาวตลอดทั้งวันหรือไม่? ไม่ง่วงนอนหรืออ่อนเพลียโรคอันตรายเหล่านี้เกี่ยวข้อง

นิวเดลี: การสะดือหรือการหาวเป็นกระบวนการทางธรรมชาติและบ่อยครั้งที่กระบวนการหาวเกี่ยวข้องกับการนอนหลับหรือความเหนื่อยล้าที่มากเกินไป แต่ก็มีหลายคนที่แม้จะได้นอนหลับเต็มอิ่มและไม่มีอาการอ่อนเพลีย แต่ก็รู้สึกเบื่อหน่ายตลอดทั้งวัน การหาววันละ 3 ถึง 4 ครั้งเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคนเราหาวมากเกินไปก็ไม่ควรละเลยในฐานะผู้เยาว์เพราะอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคร้ายแรงต่างๆ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้การหาวจึงเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า

รู้สึกเหนื่อยล้านอนไม่พอไม่สนใจงานใด ๆ (Boredom) ความผิดปกติของการนอนหลับเช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือการขาดออกซิเจนในร่างกายยังทำให้อาการกำเริบบ่อยๆ หรือหาวอาจมา. แต่บางครั้งการหาวมากเกินไปอาจเกี่ยวข้องกับโรคร้ายแรงบางอย่างได้เช่นกัน:

อ่านเพิ่มเติม – อาการซึมเศร้าอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการนอนหลับมากเกินไปหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้

1. ปัญหาหัวใจ – หากมีปัญหาใด ๆ ในเส้นประสาท Vegus ที่ลงจากสมองไปยังหัวใจและกระเพาะอาหารจากนั้นจึงมีการหาวจำนวนมาก นอกเหนือจากนี้ในบางกรณีเมื่อเริ่มมีเลือดออกในบริเวณโดยรอบของหัวใจด้วยเหตุนี้บุคคลนั้นจึงรู้สึกเบื่อซ้ำแล้วซ้ำอีก

2. โรคหลอดเลือดสมอง – ผู้ที่เคยเป็นโรคหลอดเลือดสมองมาก่อนจะหาวได้มากเช่นกัน แพทย์เชื่อว่าเป็นเพราะการหาวช่วยลดการบาดเจ็บที่สมองเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองและรักษาอุณหภูมิของสมองและร่างกาย คนสามารถหาวได้มากทั้งก่อนและหลังเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

อ่านเพิ่มเติม – การนอนหลับจะมาในไม่กี่วินาทีไม่ใช่ในไม่กี่นาทีเข้านอนใช้เทคนิคเหล่านี้

3. โรคลมบ้าหมูหรือลมบ้าหมู – ผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมูมักหาวก่อนหรือหลังการโจมตี นอกเหนือจากนี้ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกเหนื่อยมากเนื่องจากโรคลมบ้าหมูและด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงเริ่มหาว

4. ตับวาย – หากบุคคลอยู่ในระยะสุดท้ายของภาวะตับวายด้วยเหตุนี้บุคคลนั้นจะรู้สึกเหนื่อยมากและเริ่มหาวหลายครั้งในหนึ่งวัน

5. อาการซึมเศร้าและความวิตกกังวล – หากคน ๆ หนึ่งอยู่ในภาวะซึมเศร้าเขาก็รู้สึกเหนื่อยมากเช่นกันหรือเนื่องจากการทานยาต้านอาการซึมเศร้าคน ๆ นั้นเริ่มหาวมากเกินไป นอกจากนี้ความวิตกกังวลอาจเป็นสาเหตุของความเบื่อหน่ายมากเกินไปเนื่องจากความวิตกกังวลส่งผลต่อหัวใจระบบทางเดินหายใจและระดับพลังงานซึ่งนำไปสู่ความเหนื่อยล้าความตึงเครียดและการหาว

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button