โลก

หลายพันคนเดินขบวนในโปแลนด์เพื่อต่อต้านกฎหมายใหม่ที่ จำกัด การทำแท้ง | ผู้คนหลายพันคนออกไปตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการห้ามทำแท้งในโปแลนด์เรียกร้องให้รัฐบาลถอนกฎหมายฉบับใหม่ทันที

วอร์ซอ: การประท้วงรุนแรงขึ้นต่อการตัดสินใจห้ามการทำแท้งในโปแลนด์เกือบทั้งหมด ผู้คนหลายพันคนออกไปตามท้องถนนในวันศุกร์และยกคำขวัญต่อต้านรัฐบาลแม้ว่าจะมีการคุกคามโคโรนาก็ตาม ในช่วงเวลานี้เขายังมีโปสเตอร์ติดมือด้วยซึ่ง ‘ฉันกลัวที่จะอยู่ที่นี่’ การห้ามทำแท้งเป็นการละเมิดสิทธิ ‘เหมือนที่เขียนสโลแกนไว้ ผู้ประท้วงกล่าวว่ารัฐบาลควรถอนกฎหมายทันที

กฎหมายใหม่พูดว่าอย่างไร?

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมปีที่แล้วศาลมีคำสั่งในเรื่องนี้หลังจากที่รัฐบาลโปแลนด์ได้ยุติการทำแท้งเกือบทั้งหมดในวันพุธ ตามกฎใหม่การทำแท้งสามารถได้รับการอนุมัติตามกฎหมายเฉพาะในกรณีเช่นการข่มขืนหรือในกรณีที่ผู้หญิงถูกคุกคามชีวิต ก่อนหน้านี้หากทารกในครรภ์มีปัญหาผู้หญิงอาจทำแท้งได้ ผู้หญิงบอกว่าการย้ายรัฐบาลครั้งนี้ทำให้ปัญหาของพวกเธอเพิ่มขึ้น

อ่านเพิ่มเติม – ประชากรรัสเซียลดลงอย่างมากประชากรนี้ลดลงใน 1 ปี

กฎหมายเข้มงวดอยู่แล้ว

การประท้วงเกิดขึ้นในกรุงวอร์ซอเมืองหลวงของโปแลนด์และเมืองอื่น ๆ เพื่อประท้วงกฎหมายนี้ ผู้หญิงบางคนบอกว่าหากทารกในครรภ์มีปัญหาเธอจะไม่สามารถทำแท้งได้เธอก็จะไม่พยายามมีลูกด้วยซ้ำ ในขณะเดียวกันองค์กรที่ทำงานเพื่อสิทธิสตรีได้เรียกกฎหมายนี้ว่าไร้ความปราณี อธิบายว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำแท้งในโปแลนด์นั้นเข้มงวดที่สุดในยุโรปทั้งหมด ทุกๆปีมีผู้หญิงโปแลนด์ 80,000 ถึง 120,000 คนไปทำแท้งที่ประเทศอื่น

รัฐบาลได้ยื่นอุทธรณ์นี้

ขณะเดียวกันรัฐบาลได้ร้องเรียนไม่ให้ประชาชนปฏิบัติ เขากล่าวว่าในช่วงเวลาที่ภัยคุกคามจากการแพร่ระบาดของโคโรนายังคงอยู่การรวมตัวกันของฝูงชนด้วยวิธีนี้อาจเป็นอันตรายสำหรับทุกคน ในแถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่าประชาชนที่เข้าร่วมการประท้วงกำลังทำให้ชีวิตของผู้อื่นและผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย ที่สำคัญมีผู้ติดเชื้อโคโรนารายใหม่ 6,144 รายในโปแลนด์และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 336 ราย

Back to top button