สุขภาพ

สัญญาณเหล่านี้ที่ปรากฏบนโรคเบาหวานที่ผิวหนังของคุณการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในผิวหนังเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานอย่าละเลย

นิวเดลี: โรคเบาหวานเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เมื่อทำเสร็จแล้วคุณสามารถควบคุมได้ด้วยอาหารและยา แต่คุณไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆเนื่องจากโรคเบาหวานเช่นความเสียหายของไตความเสียหายต่อดวงตาโรคหัวใจเป็นต้นโรคเบาหวานมีผลต่อหลายส่วนของร่างกายและรวมถึงผิวหนังด้วย เมื่อปริมาณน้ำตาลในเลือด (กลูโคส) สูงในร่างกายสัญญาณบางอย่างก็ปรากฏบนผิวหนังด้วย

ปัญหาผิวเหล่านี้เป็นสัญญาณของอินซูลินที่เพิ่มขึ้นในเลือด

โดยวิธีการที่น้ำตาลในเลือดที่ผลิตในร่างกายจะออกจากร่างกายทางปัสสาวะ แต่เมื่อปริมาณน้ำตาลในเลือดในร่างกายสูงมากคน ๆ นั้นจะปัสสาวะบ่อยซึ่งจะเกิดปัญหาการขาดน้ำและผิวแห้ง (Dry Skin) แต่ก่อนที่จะวินิจฉัยโรคเบาหวานจะมีสัญญาณบางอย่างที่ผิวหนังซึ่งบ่งบอกถึงระดับน้ำตาลในเลือดหรืออินซูลิน (Insulin) ที่เพิ่มขึ้นในเลือด ภาวะนี้เรียกว่า Pre-Diabetes หากคุณระบุสัญญาณเหล่านี้ในเวลาที่เหมาะสมคุณอาจหลีกเลี่ยงการเป็นโรคเบาหวานได้

อ่านเพิ่มเติม – ผู้ที่มีความสูงน้อยกว่ามีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2

อย่าละเลยสัญญาณเหล่านี้

1. ผิวหนังมีรอยคล้ำ – หากคุณเห็นผิวหนังบริเวณลำคอใต้วงแขนขาหนีบ (กลางหน้าท้องและต้นขา) หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายผิวหนังจะมีลักษณะเป็นรอยคล้ำและสัมผัส แต่ถ้ารู้สึกเหมือนกำมะหยี่แสดงว่าเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานก่อน ปัญหานี้เรียกว่า Acanthosis nigricans ในทางการแพทย์และการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังนี้เป็นข้อบ่งชี้ว่ามีอินซูลินในเลือดของคุณมากขึ้น ปัญหานี้พบได้ใน 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

2. จุดสีแดงสีเหลืองหรือสีน้ำตาลบนผิวหนัง – หากคุณมีอาการคันปวดและมีสิวจำนวนมากซึ่งเป็นจุดสีเหลืองสีแดงหรือสีน้ำตาลเมื่อเวลาผ่านไปนอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานก่อน ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังนี้เรียกว่า Necrobiosis Lipoidica เข้ารับการตรวจเบาหวานและติดต่อแพทย์ผิวหนังสำหรับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังนี้

อ่านเพิ่มเติม – มีผลข้างเคียงบางอย่างของ Amla ที่เพิ่มภูมิคุ้มกันควรรู้ก่อนรับประทานอาหาร

3. แท็กสกิน – บางครั้งการเติบโตของสีผิวบางส่วนจะปรากฏขึ้นบนผิวหนังซึ่งห้อยลงมาจากผิวหนังสิ่งเหล่านี้เรียกว่าแท็กผิว ปัญหาของแท็กผิวหนังนี้เป็นสัญญาณของระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเช่นกันและประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโรคเบาหวานมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง โดยปกติแท็กผิวหนังเหล่านี้จะอยู่ที่เปลือกตาใต้วงแขนที่คอหรือในส่วนที่พับของขาหนีบ

4. การรักษาบาดแผล – หากระดับน้ำตาลในเลือดในคนยังคงสูงมากเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทและยังทำให้เกิดปัญหาในการไหลเวียนโลหิต เนื่องจากความเสียหายของเส้นประสาทร่างกายจึงไม่สามารถรักษาแผลที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะบาดแผลที่ขา ปัญหานี้เรียกว่า Diabetic Ulcer ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ภายใต้การควบคุมและติดต่อแพทย์ทันที

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button