วิทยาศาสตร์

โลกใกล้ถึงจุดเปลี่ยน 5 จุดจากการศึกษาพบว่า | ความสามารถในการทนต่อธรรมชาติกำลังจะสิ้นสุดลง จะแก้แค้นด้วยการทำลายโลก เปิดเผยในการศึกษา

จุดพลิกผันของสภาพอากาศที่เลวร้าย: วิกฤตสภาพภูมิอากาศได้นำโลกไปสู่จุดทำลายล้างมากมาย สิ่งนี้ได้รับการเปิดเผยในการศึกษาขนาดใหญ่ การศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน โลกกำลังยืนอยู่บนจุดสูงสุดของภัยพิบัติทางธรรมชาติที่สำคัญ 5 แห่ง ซึ่งภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดคือการละลายของน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกาและกรีนแลนด์

‘หน้าตาของทั้งโลกจะเปลี่ยนไป’

Tim Lenton นักวิจัยจาก University of Exeter กล่าวว่า “ฉันคิดว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนโฉมหน้าของคนทั้งโลก” หากคุณมองโลกจากอวกาศ คุณจะเห็นระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ป่าดงดิบจะหมดไป

ทิม เลนตัน ได้ทำการศึกษาอีกครั้งในปี 2551 เกี่ยวกับภัยธรรมชาติทั้งห้าที่กล่าวกันว่ายืนอยู่ที่ปากทาง ในการศึกษาทั้งสอง มีการเน้นย้ำว่าหากเราไม่หยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อน ธรรมชาติก็จะเข้ามาแก้แค้น เขาจะแก้ไขมันเอง เพราะหลังจากขีดจำกัดความสามารถในการอดทนของเขาจะหมดลง มันจะแตก แหลกสลาย ทำลายคนและสัตว์

โดยรวมแล้ว นักวิจัยพบว่ามีจุดให้ทิป 16 จุด ตามการประมาณการของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่ง 6 จุดสุดท้ายจำเป็นต่อการกระตุ้นให้เกิดความร้อนทั่วโลกอย่างน้อย 2 องศาเซลเซียส จุดให้ทิปจะมีผลกับตารางเวลาตั้งแต่สองสามปีจนถึงหลายศตวรรษ นักวิจัยสรุปว่าโลกอาจทิ้งสภาวะอากาศที่ ‘ปลอดภัย’ เกินกว่า 1C ของภาวะโลกร้อน

การข้ามจุดเปลี่ยนจุดหนึ่งมักจะช่วยกระตุ้นจุดอื่นๆ ทำให้เกิดการเรียงซ้อน แต่สิ่งนี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาและไม่ได้รวมอยู่ด้วย ซึ่งหมายความว่าการวิเคราะห์อาจมีความเสี่ยงน้อยที่สุด คือ. ศาสตราจารย์ Johan Rockström ผู้อำนวยการสถาบัน Potsdam Institute for Climate Impact Research ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัยกล่าวว่าโลกกำลังมุ่งหน้าไปสู่ภาวะโลกร้อน 2-3C นี่เป็นการเตรียมโลกให้พร้อมข้ามจุดให้ทิปที่เป็นอันตรายหลายจุด ซึ่งจะเป็นหายนะสำหรับผู้คนทั่วโลก เขากล่าวว่าเพื่อรักษาสภาพที่เอื้ออาศัยได้บนโลกและช่วยให้สังคมมีเสถียรภาพ เราต้องทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้จุดเปลี่ยนเกิน

ดร.เดวิด อาร์มสตรอง แมคเคย์ แห่งมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “น่าเป็นห่วงจริงๆ แต่ก็ยังหวังในสิ่งที่ดีที่สุด การศึกษานี้ตอกย้ำจริงๆ ว่าทำไมเป้าหมายข้อตกลงปารีสที่ 1.5 องศาเซลเซียสจึงมีความสำคัญและต้องต่อสู้เพื่อมัน เขาบอกว่าเราไม่ได้พูดอย่างนั้นเพราะเราอาจจะโดนจุดสำคัญบางอย่างแพ้ทุกอย่างและเกมก็จบลง

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button