โลก

กลุ่มตอลิบานออกแถลงการณ์เกี่ยวกับไอมาน อัล-ซาวาฮิรี สังหารและประณามการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูล | ตอลิบานพูดถึงอัล-ซาวาฮิรี: แถลงการณ์ของกลุ่มตอลิบานเกี่ยวกับการเสียชีวิตของซาวาฮิรี ผู้นำอัลกออิดะห์ กล่าวถึงอเมริกา

ตอลิบานประณามการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล: สหรัฐฯ สังหารผู้นำอัลกออิดะห์ Ayman al-Zawahiri ในการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน เองได้ยืนยันการเสียชีวิตของซาวาฮิรี การเสียชีวิตของ บิน ลาเดน ถือเป็นระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ หลังจากการสังหารอัล-ซาวาฮิรี ผู้นำอัลกออิดะห์ในอัฟกานิสถาน กลุ่มตอลิบานได้ตอบโต้และประณามการโจมตีดังกล่าว

ตาลีบันพูดถึงอเมริกา

โฆษกตอลิบาน ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด ยอมรับว่าการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นในคืนวันที่ 31 กรกฎาคม ในเขตเชอร์ปูร์ของกรุงคาบูล และการสอบสวนเปิดเผยว่าการโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยโดรนของสหรัฐฯ อัฟกานิสถานประณามการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ โดยอ้างว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและข้อตกลงโดฮา

ข้อตกลงโดฮาระหว่างตอลิบานกับอเมริกาคืออะไร

ข้อตกลงสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ได้ลงนามระหว่างสหรัฐฯ และกลุ่มตอลิบานในปี 2020 ที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ ซึ่งสหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน และกลุ่มตอลิบานตกลงที่จะหยุดการโจมตีกองทหารอเมริกัน หลังจากนี้ สหรัฐฯ ถอนกำลังทหารทั้งหมดในปี 202 และกลุ่มตอลิบานยังพูดถึงการห้ามไม่ให้องค์กรก่อการร้ายอื่นๆ เข้ามา รวมทั้งอัลกออิดะห์ในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขา

ซาวาฮิรีจี้เครื่องบินเหตุโจมตี 9/11

แพทย์และศัลยแพทย์ชาวอียิปต์ Ayman al-Zawahiri ช่วยจี้เครื่องบิน 4 ลำสำหรับการโจมตี 11 กันยายน 2544 ในสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น เครื่องบิน 2 ลำชนกับหอคอยทั้งสองแห่งของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในเวลาเดียวกัน เครื่องบินลำที่สามชนกับกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ขณะที่เครื่องบินลำที่สี่ตกในทุ่งในแชงก์วิลล์ มีผู้เสียชีวิตประมาณสามพันคนในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายครั้งนี้

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button