โลก

คิมจ็อกอุนผู้นำเกาหลีเหนือยอมรับความผิดพลาดของเขากล่าวว่าแผนเศรษฐกิจของประเทศล้มเหลว | คิมจองอึนผู้นำเผด็จการเกาหลีเหนือยอมรับผิดเป็นครั้งแรกกล่าวในการประชุมสภาคองเกรสว่า ‘แผนเศรษฐกิจล้มเหลวโดยสิ้นเชิง’

เปียงยาง: คิมจองอึน (Kim Jong Un) ผู้นำเผด็จการแห่งเกาหลีเหนือยอมรับผิดเป็นครั้งแรก คิมยอมรับในการประชุมของพรรคคองเกรสว่าแผนเศรษฐกิจห้าปีของเขาล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงและมีผลกระทบเชิงลบเกิดขึ้นในทุกภาคส่วน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวในคำปราศรัยของเขาว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเราล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้สำหรับการพัฒนา

‘ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์อันขมขื่น’

ตามที่สื่อของรัฐ KCNA Kim Jong Un ในที่อยู่ของเขากล่าวว่าประเทศนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งและชื่อเสียงระดับโลก แต่ในปี 2559 แผนเศรษฐกิจห้าปีที่เราทำไว้ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เรากำลังเห็นผลกระทบเชิงลบในทุกภาคส่วน เขากล่าวต่อไปว่า ‘เราควรไล่ตามความสำเร็จและชัยชนะซึ่งเราได้รับหลังจากทำงานหนัก ในขณะเดียวกันเราก็ต้องใช้บทเรียนจากประสบการณ์อันขมขื่นที่เราได้รับในอดีตด้วย

อ่านเพิ่มเติม – แทนที่จะติดแท็กโดนัลด์ทรัมป์อิวานกาแท็กนักร้องเนื้อโลฟผู้คนพากันไปที่โซเชียลมีเดีย

วิดีโอ

พิมพ์เขียวอีก 5 ปีข้างหน้าจะพร้อม

คิมจองเรียกประชุมสภาคองเกรสหลังจาก 5 ปี ในการประชุมครั้งนี้พร้อมกับการทบทวนผลงานก่อนหน้านี้จะมีการเตรียมพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนาสำหรับ 5 ปีข้างหน้า การประชุมนี้มีผู้บริหารพรรค 250 คนผู้แทน 4,750 คนและอีก 2,000 คน ก่อนหน้านี้มีการประชุมสภาคองเกรสในปี 2559 การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่โจไบเดนประธานาธิบดีอเมริกาที่เพิ่งได้รับเลือกใหม่กำลังจะเข้าสู่อำนาจ นั่นเป็นเหตุผลที่อเมริกาจับตามองการประชุม

ยังมีการหารือเกี่ยวกับ Corona
ในการประชุมครั้งนี้ได้จัดให้มีการอภิปรายเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโคโรนาด้วย เกาหลีเหนือยังไม่ยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างเป็นทางการแม้ว่าจะมีรายงานผู้ต้องสงสัยหลายพันรายไปยังองค์การอนามัยโลก ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่าการติดเชื้อในเกาหลีเหนือไม่สามารถตัดออกได้ เพราะก่อนหน้าที่จะมีการปิดผนึกชายแดนเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วประชาชนของเกาหลีเหนือมีการเดินทางไปจีนเป็นจำนวนมาก

การประชุมครั้งที่สองของระบอบการปกครองของคิม

เป็นครั้งที่สองภายใต้การครองราชย์ของคิมการประชุมใหญ่ของพรรคกำลังถูกจัดขึ้น ก่อนหน้านี้จัดในปี 2559 ซึ่งกินเวลา 4 วัน ในขณะเดียวกันก็ใช้เวลา 5 วันในปี 2523 และ 12 วันในปี 2513 การประชุมครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากหลังจากการเปลี่ยนแปลงอำนาจในอเมริกานโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือจึงคาดว่าจะเปลี่ยนไป นอกเหนือจากนี้เนื่องจากความล้มเหลวของแผนเศรษฐกิจวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ได้ฝังลึกลงไปข้างหน้าของประเทศ

Back to top button