โลก

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศรูปสี่เหลี่ยมในนิวยอร์กรู้ถึงไฮไลท์ของการประชุม

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ Quad ที่นิวยอร์ก: ในมุมมองของภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของจีนที่ขยายตัวในโลก ‘Quad’ ซึ่งเป็นกลุ่มที่นำโดยอินเดีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอเมริกา พยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสี่ประเทศจัดการเจรจาแยกกันระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 77 เมื่อวันศุกร์ เอส ไจชันการ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และเพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เข้าร่วมการประชุม Quad ทั้งสี่ประเทศกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าการปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศในอาณาเขตทางทะเลเป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของอินโดแปซิฟิก ในสถานการณ์เช่นนี้ หากฝ่ายใดพยายามเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่หรือดำเนินการเพื่อเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค ก็ควรคัดค้านอย่างรุนแรง

‘การเสริมสร้างความเข้มแข็งของสหประชาชาติคือความจำเป็นของชั่วโมง’

ในการประชุม รัฐมนตรีของทั้งสี่ประเทศได้เน้นย้ำถึงการสนับสนุนอย่างแน่วแน่ของ Quad ที่มีต่อกฎบัตรสหประชาชาติ ในเวลาเดียวกัน เขาได้ยืนยันความมุ่งมั่นของเขาที่จะเสริมสร้างและปฏิรูปสหประชาชาติ ในถ้อยแถลงที่ออกหลังการประชุม Quod ยืนยันอีกครั้งว่าสนับสนุนสหประชาชาติที่จัดการกับความท้าทายเร่งด่วนในสมัยของเรา นอกจากนี้ยังปกป้องทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันและร่วมกันของเรา ซึ่งรวมถึงโปรแกรมเพื่อให้เป็นไปตามวาระ 2030 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนและการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

‘ควรเพิ่มที่นั่งถาวรและชั่วคราวใน UNSC’

ผู้นำของ Quad กล่าวว่าพวกเขามุ่งมั่นที่จะผลักดันวาระการปฏิรูปที่ครอบคลุมของสหประชาชาติ การปฏิรูปเหล่านี้รวมถึงการขยายจำนวนที่นั่งถาวรและไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อตอบสนองความเป็นจริงและความต้องการของโลกในปัจจุบัน ก่อนการประชุม รัฐมนตรีของสี่ประเทศยังได้ลงนามในแนวทางในการเริ่มต้น Quad Humanitarian Assistance and Disaster Relief Partnership for the Indo-Pacific สิ่งนี้ได้รับการประกาศโดยผู้นำ Quad ในเดือนพฤษภาคม 2022

‘โลกกำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก’

ดร.เอส. ชัยชันการ์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากโลกกำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างมาก “ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก สิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กลุ่ม Quad จะต้องก้าวไปข้างหน้าในวาระสร้างสรรค์ที่เรากำหนดไว้สำหรับตัวเราเอง” เขากล่าว เขายังกล่าวอีกว่าอินเดียกำลังตั้งตารอการซ้อมรบต่อต้านการก่อการร้ายที่จัดโดยออสเตรเลียในปีนี้ รัฐมนตรีทั้งสี่คนเห็นพ้องกันว่าพวกเขาจะพบกันด้วยตนเองในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสี่ประเทศที่จะจัดขึ้นที่กรุงเดลีในปีหน้า

‘กำลังพยายามเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่เพียงฝ่ายเดียว’

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการประชุมกล่าวว่าการประชุมครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่า Quad นั้นแข็งแกร่งและเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือพหุภาคีของเรา เขากล่าวว่า ‘ฉันคิดว่าประเทศของเราตระหนักดีว่าในความท้าทายที่สำคัญที่เรากำลังเผชิญและโอกาสที่อยู่ตรงหน้าเรา เป็นสิ่งสำคัญมากที่เราจะต้องทำงานร่วมกันในสถานการณ์นี้ เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า ออสเตรเลียให้คำมั่นต่ออินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ในเวลาเดียวกัน ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวว่าวันนี้โลกกำลังเห็นว่ามีความพยายามอย่างชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่เพียงฝ่ายเดียว ระเบียบระหว่างประเทศที่เสรีและเปิดกว้างตามหลักนิติธรรมกำลังตกอยู่ในอันตราย

(ภาษาสำหรับการป้อนเอเจนซี)

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button