โลก

นายกฯ มองโกเลียลาออกหลังประท้วงการรักษาแม่โควิด -19 | มองโกเลีย: แม่ของทารกแรกเกิดต้องทนทุกข์ทรมานเนื่องจากโคโรนา PM ขอโทษและลาออก

อูลานบาตอร์: เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ปฏิบัติต่อแม่ของเด็กแรกเกิดอย่างดีในมองโกเลียในช่วงโคโรนาและบังคับให้เธอออกไปข้างนอกด้วยเสื้อผ้าที่ไม่เพียงพอ ทันทีที่ได้รับข้อมูลนายกรัฐมนตรี Khurelsukh Ukhna ของมองโกเลียไม่เพียง แต่ขอโทษผู้หญิงคนนี้ แต่ยังลาออกจากตำแหน่งด้วย เรื่องนี้เพิ่มขึ้นเมื่อหลังจากที่วิดีโอของผู้หญิงคนนี้แพร่ระบาดไปแล้วเยาวชนราว 5,000 คนเริ่มประท้วงในเมืองหลวงและปิดล้อมที่นั่น

เรื่องทั้งหมดเป็นอย่างไร?

ในมองโกเลียเมื่อปีที่แล้วมีการปิดกั้นอย่างเข้มงวดมากในมุมมองของกรณีโคโรนา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามีผู้คนมากกว่า 50,000 คนถูกขังอยู่ในเมืองหลวง ผู้คนถูกบังคับให้นอนในรถไฟ ในขณะเดียวกันผู้หญิงคนหนึ่งที่ให้กำเนิดลูกเมื่อไม่นานมานี้ เขาถูกย้ายไปโรงพยาบาลอื่น แต่ในช่วงเวลานี้ผู้หญิงคนนี้สวมเพียงชุดนอนของโรงพยาบาลและรองเท้าแตะพลาสติกในขณะที่อุณหภูมิภายนอกติดลบ 25 องศาเซลเซียส ในเวลาเดียวกันตามประเพณีของมองโกเลียผู้หญิงไม่ต้องออกจากบ้านเป็นเวลาหนึ่งเดือนหลังจากคลอดบุตร สิ่งนี้ทำได้โดยคำนึงถึงความปลอดภัย แต่ในกรณีนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงพยาบาลยังไม่รู้สึกตัวชัดเจน หลังจากนั้นเยาวชนหลายพันคนก็พากันไปตามถนนในเมืองหลวง

นายกฯ พูดอะไร

Khurelsukh Ukhna นายกรัฐมนตรีของมองโกเลียกล่าวขอโทษในนามของรัฐบาลและกล่าวว่าเขากำลังก้าวลงจากตำแหน่งทันที เขากล่าวว่า ‘วิธีที่ผู้หญิงเปลี่ยนไปทันทีหลังจากคลอดลูกมันเป็นเรื่องที่โชคร้าย หลังจากได้รับข้อมูลนี้หัวใจของฉันก็นั่งลง ในฐานะนายกรัฐมนตรีฉันรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และลาออกจากตำแหน่งของฉัน ‘

แม่กลายเป็นเด็กหญิงอายุ 12 ปีการบริหารก้าวไปข้างหน้ามีการอภิปรายมากมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรองนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีลาออกผู้ประท้วงยังคงมีอยู่

ในช่วงเวลานี้ผู้ประท้วงได้รวมตัวกันบนถนนในเมืองหลวง Ulanbator จริงๆแล้วประธานคณะกรรมการฉุกเฉินแห่งชาติและรองนายกรัฐมนตรีของประเทศลาออกเมื่อวันพุธในเรื่องนี้ นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศยังลาออกในระหว่างข้อพิพาทนี้ ขอบอกว่าจนถึงขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยเพียง 1584 รายในมองโกเลีย ที่นี่มีการบังคับใช้กฎที่เข้มงวดในระหว่างการปิดล็อก แม้ว่าโคโรนาจะได้รับโมเมนตัมหนึ่งครั้งในเดือนพฤศจิกายน แต่ก็ถูกระงับไว้

(อินพุต – AFP)

Back to top button