โลก

นายกฯ เนปาลจะไม่ลาออกที่ปรึกษาสื่อมวลชนกล่าวว่านายกฯ จะเผชิญหน้ากับรัฐสภา | วิกฤตการเมืองจะไม่สิ้นสุดในเนปาลในเร็ว ๆ นี้นายกรัฐมนตรีโอลีปฏิเสธที่จะลาออกจะเผชิญหน้ากับรัฐสภา

กาฐมา ณ ฑุ: เคพีชาร์โอลีนายกรัฐมนตรีเนปาลประกาศชัดเจนว่าจะไม่ลาออก ที่ปรึกษาสื่อมวลชนของ Ollie กล่าวว่าแทนที่จะลาออกเขาจะต้องเผชิญกับการทดสอบชั้นในรัฐสภา เป็นที่ชัดเจนจากจุดยืนของ Oli ว่าวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเนปาลยังไม่จบลงในเร็ว ๆ นี้ อธิบายว่าศาลฎีกาของเนปาลในขณะที่ให้การกับนายกรัฐมนตรี Oli ได้รับคำสั่งให้เรียกคืนสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกยุบหลังจากนั้นจะมีการเรียกร้องการลาออกของ Oli

มีเซสชั่นใน 13 วัน

ในการตัดสินครั้งสำคัญผู้พิพากษาตามรัฐธรรมนูญ 5 คนซึ่งนำโดยหัวหน้าผู้พิพากษา Cholendra Shumsher เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้เรียกร้องให้รัฐบาล Oli ตัดสินใจยุบสภาล่างของสมาชิกรัฐสภา 275 คนโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ศาลยังสั่งให้รัฐบาลประชุมสมัยรัฐสภาภายใน 13 วันข้างหน้า วิกฤตการเมืองในเนปาลถึงจุดสูงสุดเมื่อประธานาธิบดี Bidya Devi Bhandari ยอมรับคำแนะนำของนายกรัฐมนตรีให้ยุบสภาประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่

อ่านเพิ่มเติม – อิมรานข่านกล่าวทันทีที่มีการก่อตั้ง PM มือแห่งมิตรภาพก็ขยายไปถึง Narendra Modi แต่ …

คำถามเกี่ยวกับคำตัดสินของศาล

Surya Thapa ที่ปรึกษาด้านสื่อของ Oli กล่าวว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ลาออก แต่จะดำเนินการตามคำตัดสินของศาลฎีกาและเข้าร่วมในการประชุมรัฐสภาที่จะมีการประชุมในอีกสองสัปดาห์ Thapa กล่าวว่าคำตัดสินของศาลฎีกามีความขัดแย้ง แต่ก็ยังควรได้รับการยอมรับและนำไปปฏิบัติ เขากล่าวว่าจะเห็นผลกระทบในอนาคตเนื่องจากไม่พบวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองจากการตัดสินใจครั้งนี้

ความกดดันเพิ่มขึ้นใน Oli

ทาปากล่าวต่อว่าคำตัดสินของศาลเอเพ็กซ์จะนำมาซึ่งความไม่มั่นคงและจะเป็นการปูทางไปสู่การต่อสู้เพื่อแย่งชิงอำนาจ The Himalayan Times อ้างคำพูดของ Thapa ว่านายกรัฐมนตรีจะดำเนินการตามคำตัดสินและเผชิญหน้ากับสภาผู้แทนราษฎร แต่จะไม่ลาออก ในขณะเดียวกัน Bishnu Rimal หัวหน้าที่ปรึกษาของ Oli กล่าวว่าเราทุกคนต้องยอมรับการตัดสินใจ อย่างไรก็ตามมันไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาทางการเมืองในปัจจุบัน ปฏิกิริยาของเจ้าหน้าที่ทั้งสองเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความกดดันในการลาออกเพิ่มขึ้นต่อ Oli หลังจากการตัดสินของศาลฎีกา

สื่อมวลชนยินดี

สื่อมวลชนส่วนใหญ่ของเนปาลยินดีกับคำตัดสินของศาลฎีกา พวกเขากล่าวว่าศาลได้ยึดถือคุณค่าของประชาธิปไตยและปกป้องรัฐธรรมนูญ ในขณะเดียวกันรองประธานาธิบดี Bamdev Gautam ของพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (CPN) ได้ร้องขอให้นายกรัฐมนตรี Oli ลงจากตำแหน่ง Gautam พยายามสร้างความสมดุลระหว่าง Oli และคู่ต่อสู้จนถึงตอนนี้ Gautam กล่าวว่าคำตัดสินของศาลได้พิสูจน์แล้วว่าการย้ายของนายกฯ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญดังนั้นเขาควรลาออกทันที

Back to top button