สุขภาพ

ผลกระทบของเบาหวานขึ้นจอตาในผู้ป่วยเบาหวาน วันละ 40 โรตี ตาหยุดมอง ตรวจแล้วกลายเป็นโรคร้ายแรง รู้ว่าเบาหวานคืออะไร

โรคจอตาจากเบาหวานคืออะไร: มีกรณีหนึ่งเกิดขึ้นที่เมือง Shivpuri รัฐมัธยประเทศ ซึ่งทำให้ทุกคนตกใจ เด็กชายอายุ 12 ขวบเคยกินโรตี 40 ครั้งต่อวัน หลังจากนั้นไม่กี่วันสายตาของเขาก็หายไป เมื่อตรวจสุขภาพเสร็จแล้ว ปรากฏว่าป่วยหนัก เมื่อครอบครัวของเด็กชายพาเขาไปโรงพยาบาล พบว่ามีระดับน้ำตาลถึง 1206 มก./ดล. แพทย์ยังแปลกใจที่เห็นสิ่งนี้

โชคดีที่หลังจากทำงานหนักมา 26 วัน ทีมแพทย์ห้าคนได้ผ่าตัดตาทั้งสองข้างและสายตาก็กลับมา ซึ่งทำให้เด็กชายได้รับชีวิตใหม่ พ่อของ Sandeep, Banwari Adivasi ซึ่งอาศัยอยู่ใน Khod of Shivpuri บอกว่า Sandeep ลูกชายของเขาหยุดเห็นและเริ่มหมดสติ หลังจากนี้เขาไปถึงหมอ Deepak Gautam ในโรงพยาบาลเอกชนใน Shivpuri เมื่อหมอ Gautam ทดสอบน้ำตาลในเลือดของเขา พบว่ามี 1206 มก./ดล.

Sandeep ป่วยเป็นเบาหวานขึ้นจอตา
ตามข่าวที่ตีพิมพ์ใน Dainik Bhaskar เพื่อควบคุมน้ำตาลของ Sandeep เขาได้รับอินซูลิน 6-6 ยูนิตต่อวัน ด้วยเหตุนี้ระดับน้ำตาลของเขาจึงถูกควบคุม หลังจากนี้ จักษุแพทย์ ดร. กิริช จาตุรเวดี แห่งโรงพยาบาลอำเภอตรวจดวงตาของเขา เขาบอกให้เขาป่วยด้วยภาวะเบาหวานขึ้นจอตา และแนะนำให้ทำการผ่าตัดตาทันที

ด้วยเหตุนี้ สายตาจึงหายไป
เมื่อตรวจสอบ Sandeep พบว่าศีรษะของเขาเต็มไปด้วยหนอง นพ.อนันต์ ราครเดช ศัลยแพทย์ วิทยาลัยแพทย์ นำหนอง 720 มล. ออกจากศีรษะ นพ. รากอนเด้ เล่าว่าเนื่องจากหนอง เขาถึงขั้นหมดสติ และด้วยเหตุนี้ ดวงตาของเขาจึงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและแสงก็ดับลง พบว่า Sandeep ป่วยเป็นโรคที่เรียกว่า diabetic retinopathy ซึ่งอันตรายมาก เขาบอกว่าในโรคนี้มันเป็นไปไม่ได้ที่จะกลับมาหลังจากที่แสงดับลง

เบาหวานขึ้นจอตาคืออะไร?
เป็นโรคที่ส่งผลต่อเรตินา (ม่านตา) ของบุคคลที่ทุกข์ทรมานจากน้ำตาลในเลือด มันเกิดจากความเสียหายต่อเส้นเลือดบาง ๆ ที่นำเลือดไปยังเรตินา หากรักษาไม่ตรงเวลาก็อาจทำให้ตาบอดได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์กำลังเป็นโรคนี้ เป็นสาเหตุสำคัญของการตาบอดที่สุดในโลก

จะทราบได้อย่างไรว่าภาวะเบาหวานขึ้นจอตากำลังจะเกิดขึ้น?
อาการเริ่มต้นของภาวะเบาหวานขึ้นจอตา ได้แก่ ตาแดง แม้ว่าในระยะแรกเบาหวานจะเข้าใจยากจากภายนอก เบาหวานขึ้นจอประสาทตาสามารถวินิจฉัยได้โดยการตรวจสอบเท่านั้น

อ่านสิ่งนี้ด้วย; วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกัน : 5 สิ่งนี้ จะทิ้งความอ่อนแอ ทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายใน

Back to top button