วิทยาศาสตร์

Einsteinium Element Scientists ที่ Berkeley Lab เปิดเผยความลึกลับของ Einsteinium รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ Einsteinium Einsteinium Element: ในที่สุดองค์ประกอบลึกลับของ Einstein ก็ได้เปิดเผยความลับรู้ว่าโลหะลึกลับชนิดใหม่นี้คืออะไร

นิวเดลี: ในโลกของวิทยาศาสตร์มีการทดลองบ่อยครั้ง ตอนนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Berkeley Lab ได้ค้นพบโลหะชนิดใหม่ซึ่งมีชื่อว่า Einsteinium ตามชื่อนักวิทยาศาสตร์ Albert Einstein พบโลหะนี้เป็นครั้งแรกในซากปรักหักพังของ Hydrogen Bomb ในปี 2495 แต่ตอนนี้ความลับทั้งหมดถูกเปิดเผย มาทำความรู้จักกับโลหะใหม่นี้กัน

ระเบิดไฮโดรเจนครั้งแรกในมหาสมุทรแปซิฟิก

อย่างมีนัยสำคัญในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 ระเบิดไฮโดรเจนลูกแรกถูกจุดชนวนในมหาสมุทรแปซิฟิก อันที่จริงการระเบิดนี้เกิดขึ้นระหว่างการทดสอบ พบโลหะชนิดที่แตกต่างและแปลกประหลาดในเศษซากที่เหลือจากการระเบิดครั้งนี้ ตั้งแต่นั้นมามีการพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับโลหะนี้มีกัมมันตภาพรังสีมาก อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากเนื่องจากองค์ประกอบมีการใช้งานมาก

อ่านเพิ่มเติม – ภาพอะโพฟิสดาวเคราะห์น้อย: ‘เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง’ เข้ามาใกล้โลกมากดูภาพแรกของดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส

เร็วกว่าระเบิดไฮโดรเจนที่นางาซากิถึง 500 เท่า

มีการศึกษาออกมาในนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ Nature ในการศึกษาครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการแบ่งปันบางสิ่งเกี่ยวกับโลหะนี้ ในเรื่องนี้ข้อมูลได้รับตั้งแต่การวิจัยในยุค 50 ที่สำคัญระเบิดไฮโดรเจนถูกจุดชนวนบน Elugelab ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ภัยคุกคามเร็วกว่าระเบิดไฮโดรเจนในเมืองนางาซากิถึง 500 เท่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

โลหะ Einsteinium

หลังจากการระเบิดครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้รวบรวมเศษและส่งไปยังห้องปฏิบัติการในเบิร์กลีย์แคลิฟอร์เนียเพื่อทำการทดสอบ ในช่วงเวลานี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบโลหะใหม่ในเศษซากซึ่งมีการค้นพบมากกว่า 200 อะตอมภายในหนึ่งเดือน แต่ไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากสิ่งนี้ ในขณะเดียวกันโลหะลึกลับและไม่รู้จักนี้ถูกเรียกว่า Einsteinium ตามหลังนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ Einstein

นอกจากนี้ยังอ่าน – NASA เปิดตัวภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของยานสำรวจลงจอดบนดาวอังคารนักวิทยาศาสตร์รู้สึกประหลาดใจที่ได้เห็นภาพถ่ายเหล่านี้

รังสีแกมมาก่อให้เกิดมะเร็ง

โลหะนี้มีกัมมันตภาพรังสีมากจึงไม่สามารถใช้งานได้ ที่สำคัญคือสารกัมมันตภาพรังสีสลายตัวเอง รังสีที่ออกมามันอันตรายมาก สิ่งนี้อาจคุกคามชีวิตของนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานเกี่ยวกับโลหะนี้ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งจากรังสีแกมมาที่เล็ดลอดออกมาและหากมีปฏิกิริยาที่แตกต่างออกไปก็มีความเสี่ยงที่จะถูกฆ่าได้เช่นกัน

เริ่มการทดลองอย่างระมัดระวัง

เมื่อเห็นผลกระทบที่เป็นอันตรายของโลหะนักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มใช้มันอย่างระมัดระวังในห้องปฏิบัติการที่มีน้อยกว่า 250 นาโนเมตร ขอบอกว่าปริมาณนี้น้อยมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น หลังจากการระเบิดของไฮโดรเจนปริมาณโลหะมีน้อยมากและใช้เวลาเกือบ 9 ปีในการสร้าง หลังจากทำงานหนักมาหลายปีนักวิทยาศาสตร์ตระหนักว่าบางทีโลหะชนิดนี้อาจเคยอยู่บนโลกมาก่อน แต่เนื่องจากมีการใช้งานมากจึงหายไป

อ่านเพิ่มเติม – Dhruvastra และ Helina Missile: ขีปนาวุธ Dhruvastra จะทำลายรถถังของประเทศศัตรูในพริบตาเร็ว ๆ นี้เพื่อเข้าสู่กองทัพ

โลหะสีเงิน

นักวิทยาศาสตร์ที่เห็นมันอธิบายว่ามันเป็นสีเงินและค่อนข้างอ่อน นอกจากนี้มันดูเหมือนเป็นสีน้ำเงินในความมืด แต่เนื่องจากปฏิกิริยาทันทีและเป็นอันตรายมากจึงไม่สามารถมองเห็นได้

การทดลองเกี่ยวกับโลหะนี้ชื่อ Einsteinium ยังคงดำเนินต่อไปแม้ว่าจะยังไม่พบข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการใช้งานก็ตาม Chemical World กล่าวในพอดคาสต์ว่าโลหะกัมมันตภาพรังสีนี้แทบจะไม่สามารถใช้งานได้ในอนาคต

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button