โลก

ภัยแล้งในอ่างเก็บน้ำ Lake Mead ที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาทำให้ภาพ NASA ว่างเปล่าถึง 73% ตกตะลึง | ตอนนี้วิกฤตภัยแล้งกำลังเพิ่มขึ้นในส่วนนี้ของอเมริกา NASA ปล่อยภาพออกมา คนเห็นต้องแปลกใจ

อ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกาในทะเลสาบมี้ดว่างเปล่า 73%: โลกทั้งใบประสบปัญหาจากภาวะโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและความเสียหายที่เกิดจากมัน ผลของมันยังปรากฏให้เห็นในประเทศต่าง ๆ ของโลก เนื่องจากทะเลสาบและแม่น้ำในอเมริกาแห้งแล้งอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน รายงานวิกฤตน้ำจำนวนมากจึงปรากฏให้เห็น เมื่อเร็วๆ นี้ NASA ได้เผยแพร่ภาพเกี่ยวกับภัยแล้งของอ่างเก็บน้ำ Lake Mead ที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา ซึ่งค่อนข้างน่าตกใจ ภาพนี้ถ่ายโดย Earth Observatory ของ NASA แสดงให้เห็นถึงระดับน้ำที่ลดลงอย่างมาก ณ วันที่ 18 กรกฎาคม ความจุทั้งหมดเหลือเพียง 27 เปอร์เซ็นต์ในทะเลสาบมี้ด ซึ่งอยู่ที่ระดับต่ำสุด

ระดับน้ำต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2480

ตามรายงาน สภาพปัจจุบันของทะเลสาบแห่งนี้เป็นผลมาจากการลดลงยาวนานถึง 22 ปี ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำต่ำที่สุดตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2480 เคยมีช่วงหนึ่งที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีความจุสูงสุด 9.3 ล้านล้านแกลลอน (36 ล้านล้านลิตร) ผู้คนนับล้านใช้น้ำในทะเลสาบมี้ด นอกจากเกษตรกรแล้ว ชุมชนจำนวนมากที่อาศัยอยู่บนที่ดินของชนเผ่าในรัฐแอริโซนา เนวาดา แคลิฟอร์เนีย และเม็กซิโกตอนเหนือยังพึ่งพาอาศัยกัน

หลายพื้นที่ขึ้นอยู่กับทะเลสาบแห่งนี้

Michael Karlowicz จาก Earth Observatory ของ NASA กล่าวว่าสถานะที่น่าตกใจของ Mead เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความแห้งแล้งในระยะยาวที่อาจเลวร้ายที่สุดในสหรัฐอเมริกาฝั่งตะวันตกในรอบ 12 ศตวรรษ น้ำส่วนใหญ่ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่นี้เกิดจากหิมะจากเทือกเขาร็อกกี ซึ่งไหลผ่านทะเลสาบพาวเวลล์ แกรนด์แคนยอน และทะเลสาบมี้ดก่อนจะเข้าสู่อ่างเก็บน้ำ นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำดื่มและการชลประทานที่สำคัญสำหรับทะเลสาบมี้ดทางตะวันตกเฉียงใต้แล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดหมายปลายทางการพายเรือยอดนิยมรวมถึงพื้นที่นันทนาการแห่งชาติ รายงานของ US National Park Service ซึ่งก่อนหน้านี้มีทางลาด/การเปิดตัวหกแห่ง โดยในจำนวนนี้มี 5 ทาง ขณะนี้ปิดทำการ .

คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button