สุขภาพ

วิธีคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ดีที่สุดหลังจากไม่มีการป้องกัน intercource หรือถุงยางอนามัยแตกเพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ฉุกเฉินโดยไม่ได้วางแผน วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ใช้ได้ 120 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน

การคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ดีที่สุด: พันธมิตรชอบทำทุกอย่างด้วยการวางแผน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงาน การกลับบ้าน หรือแม้แต่การตั้งครรภ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันกับคนรักโดยไม่ได้ตั้งใจอาจทำลายการวางแผนทั้งหมดของคุณได้ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ ปัจจุบันมียาคุมกำเนิดหลายประเภทในท้องตลาด ซึ่งคุณสามารถใช้ได้ตามคำแนะนำของแพทย์และสุขภาพของคุณ อย่างไรก็ตาม มีวิธีคุมกำเนิดฉุกเฉิน 2 วิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผนหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หนึ่งในวิธีการเหล่านี้คือวิธีที่ดีที่สุด และผู้หญิงสามารถใช้ได้ 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน

อ่านเพิ่มเติม: ความรักของแม่อาจน้อยลงเนื่องจากภาวะซึมเศร้าหลังคลอด รู้อาการและการรักษา

การคุมกำเนิดฉุกเฉิน: วิธีการคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ดีที่สุด
ตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกา NICHD สองวิธีนี้สามารถใช้เป็นการคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ ซึ่งหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันหรือถุงยางแตก วิธีแรกจะป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีที่สุด

วิธีการคุมกำเนิด: IUD ทองแดง
ตามเว็บไซต์ของรัฐบาลสหรัฐฯ NICHD ซึ่งให้ข้อมูลด้านสุขภาพเกี่ยวกับสุขภาพของเด็กและการพัฒนามนุษย์ Copper IUD (Copper Intrauterine Device) เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการคุมกำเนิดฉุกเฉิน อัตราความสำเร็จของการคุมกำเนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ คุณสามารถใช้อุปกรณ์ใส่มดลูกนี้เป็นเวลา 120 ชั่วโมง เช่น 5 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน

ตราบใดที่วิธีการคุมกำเนิดนี้ปลอดภัยก็จะไม่ยอมให้ตั้งครรภ์โดยไม่ต้องการ อาจมีปัญหาเล็กน้อยหรือปัญหาอันเนื่องมาจากการใช้งานซึ่งคุณสามารถปรึกษาแพทย์ของคุณได้ ในขณะเดียวกันก็พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันสำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน

อ่านเพิ่มเติม: 5 การทดสอบที่สำคัญสำหรับผู้หญิงหลังอายุ 40 ปี ให้ข้อบ่งชี้เกี่ยวกับโรคอันตราย

การคุมกำเนิด: ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือยาฮอร์โมน ซึ่งนำมาป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน ยาคุมกำเนิดเหล่านี้สามารถให้ครั้งเดียวหรือสองครั้ง หากผู้หญิงใช้ยาเหล่านี้ก่อนการตกไข่ การตกไข่จะล่าช้าอย่างน้อย 5 วัน ซึ่งจะทำให้น้ำอสุจิของผู้ชายไม่ทำงาน

ยาเหล่านี้ยังทำให้มูกปากมดลูกข้นขึ้น ซึ่งขัดขวางการทำงานของตัวอสุจิ เพื่อเพิ่มผลของยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ควรรับประทานโดยเร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน แต่ไม่ควรใช้ทุกครั้ง หากผู้หญิงกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังการตกไข่ มีความเป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button