โลก

การวิเคราะห์ดีเอ็นเอช้างที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก Kavaan ก็มาถึงบ้านหลังใหม่ในกัมพูชาในที่สุด จอมเผด็จการแห่งปากีสถานกระชากชีวิตช้าง 35 ปีได้อย่างไร

นิวเดลี: ตอนนี้เราจะแสดงเรื่องราวของความเศร้าความเหงาและความหวังซึ่งจะทำให้คุณมีมุมมองใหม่ต่อชีวิต เรื่องนี้เกี่ยวกับช้างที่โดดเดี่ยวและเศร้าที่สุดในโลกและเพื่อนใหม่ที่เขาพบ ช้างตัวนี้ชื่อกาวัน ช้างยังคงถูกปิดเป็นเวลา 35 ปีในสวนสัตว์ในกรุงอิสลามาบัดในปากีสถาน โลกยังเรียกมันว่าช้างที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกซึ่งเป็นช้างที่โดดเดี่ยวและเศร้าที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ชีวิตของช้างตัวนี้กระชุ่มกระชวย เพราะช้างตัวนี้ได้พบบ้านใหม่และเพื่อนใหม่แล้ว

ช้างตัวนี้มาถึงศตวรรษสัตว์ป่าของกัมพูชาจากกรุงอิสลามาบัด ในศาลสูงอิสลามาบัดมีการพิจารณาคดีเป็นเวลานานเพื่อเสรีภาพของช้างตัวนี้หลังจากนั้นในวันที่ 21 พฤษภาคม 2020 ศาลได้ตัดสินให้ย้ายช้างตัวนี้ไปที่กัมพูชา ตอนนี้วันดีๆของช้างตัวนี้มาแล้ว เพราะตอนนี้มันอยู่นอกสวนสัตว์ของปากีสถานและอยู่ในป่าของกัมพูชา มันยังได้พบเพื่อนใหม่ที่นั่น ก่อนช่วงโคโรนาเมื่อผู้คนพบใครพวกเขาเคยจับมือกันและกัน แต่เมื่อช้างพบกับช้างอีกตัวหนึ่งในโลกของช้างพวกเขาก็เข้าร่วมงวงช้างและต้อนรับซึ่งกันและกัน ช้างตัวนี้ทำเช่นเดียวกันโดยมองไปที่เพื่อนใหม่ของมัน

แต่เบื้องหลังเรื่อง Happy Ending of Kavan นี้กลับซ่อนเรื่องราวความเศร้าและความเหงามายาวนาน เรื่องราวเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2528 ที่ประเทศศรีลังกา เมื่อช้างตัวนี้เกิดในศรีลังกา. ในปีเดียวกันรัฐบาลศรีลังกาได้มอบของขวัญช้างนี้ให้กับรัฐบาลปากีสถาน อย่างไรก็ตามเบื้องหลังนี้คือความดื้อรั้นของเผด็จการชาวปากีสถานที่ฉกฉวยชีวิต 35 ปีไปจากช้างตัวนี้ ชื่อของเผด็จการผู้นี้คือนายพล Zia ul Haq

ช้างถูกนำมาด้วยความดื้อรั้นของลูกสาวของนายพล Zia ul Haq
อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน Zia-ul-Haq ดู ‘Elephant Mere Saathi’ ของ Rajesh Khanna กับลูกสาวของเขา Zain ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากความรักความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และช้าง หลังจากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ลูกสาวของ Zia-ul-Haq ยืนยันว่าเธอต้องการช้างที่คล้ายกัน เมื่อ Zia-ul-Haq บอกรัฐบาลศรีลังกาเกี่ยวกับความดื้อรั้นของลูกสาวรัฐบาลศรีลังกาจึงมอบช้างให้ปากีสถานเป็นของขวัญ หลังจากไปถึงปากีสถานช้างตัวนี้ถูกนำไปที่บ้านของ Zia ul Haq เป็นครั้งแรกซึ่งลูกสาวของเธอใช้เวลาอยู่กับมัน จนถึงตอนนี้ทุกอย่างก็ดีเหมือนที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก่อนช่วงเวลา แต่แตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องนี้ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และช้างตัวนี้ไม่นาน ลูกสาวของ Zia ul Haq เบื่อช้างตัวนี้และช้างตัวนี้ก็แสดงวิธีออกมา นี่คือช่วงเวลาของเรื่องราวนี้

หลังจากนี้ช้างถูกส่งไปที่สวนสัตว์ในอิสลามาบัดเนื่องจากในปากีสถานมีกฎว่าประมุขของประเทศต้องฝากของขวัญที่ได้รับในคลังต่างประเทศ ช้างเป็นสัตว์ดังนั้นจึงถูกส่งไปยังสวนสัตว์ของรัฐบาล นั่นคือจอมเผด็จการกักขังช้างในสวนสัตว์จากป่าและช่วงเวลาที่เลวร้ายของเขาก็เริ่มต้นขึ้นเช่นกัน

สวนสัตว์ปิดเป็นเวลา 35 ปี
ช้างตัวนี้ถูกปิดเป็นเวลา 35 ปีในสวนสัตว์อิสลามาบัดและในช่วงเวลานี้มันได้รับความทรมานมากมาย ช้างตัวนี้เริ่มมีอาการซึมเศร้าอย่างช้าๆ เพื่อเอาชนะความโศกเศร้าในปี 2533 ห้าปีหลังจากที่เขามาถึงปากีสถานช้างชื่อบังกลาเทศก็ถูกนำมาจากซาเฮลี แต่ช้างไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมในสวนสัตว์ ด้วยเหตุนี้ช้างจึงค่อยๆเริ่มมีอาการป่วยทางจิตหลังจากนั้นมันก็ถูกผูกไว้กับสวนสัตว์

อย่าลืมความโหดร้ายที่คุณมี
ในปี 2012 เมื่อ Saheli เพื่อนของ Kanvi ชื่อ Hathini เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายด้วยโรคลมแดด จากนั้นคาวาก็ยิ่งเหงาและดุร้ายกว่าเดิม การตายของเพื่อนร่วมทางทำให้เขาอยู่คนเดียวโดยสิ้นเชิงและเขาก็เข้าสู่ภาวะซึมเศร้า ว่ากันว่าช้างจำได้ทุกอย่าง นั่นคือพวกเขาไม่ลืมอะไรเลย เนื่องจากสมองของช้าง Temporal Lobe มีขนาดใหญ่มากและกลีบขมับเป็นที่เก็บความทรงจำ เช่นเดียวกันกับคาวาเขาไม่เคยลืมความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา

เล็บของเธอก็หักเนื่องจากโซ่ตรวนถูกมัดที่ขามานานหลายปี ไม่เพียงเท่านี้น้ำหนักของเขายังเพิ่มขึ้นมาก นี่ก็เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่เหงาและซึมเศร้า ในสถานการณ์เช่นนี้การส่งช้างจากปากีสถานไปกัมพูชาไม่ใช่เรื่องง่าย ในสถานการณ์เช่นนี้ทีมสัตว์จาก Singer Share (Cher) ของอเมริกาและองค์กร Four Paws Intetnational ของออสเตรียเดินทางมาถึงสวนสัตว์ในกรุงอิสลามาบัดซึ่งช้างถูกขังไว้ ทีมนี้ดูแลมันเป็นเวลาสามเดือนและด้วยความช่วยเหลือของอาหารพิเศษน้ำหนักของช้างตัวนี้ลดลงเหลือ 450 กิโลกรัม

เมื่อวันที่ 24 เดือนที่แล้วมีการจัดงานเลี้ยงอำลาสำหรับช้างตัวนี้ในกรุงอิสลามาบัดด้วย รัฐมนตรีบางคนและนักร้องบางคนจากปากีสถานเข้าร่วมพิธีอำลานี้ด้วย

ความลับสิ้นสุดลงหลังจาก 35 ปี
หลังจากไปถึงกัมพูชาจากปากีสถานตอนนี้ช้างอายุ 35 ปีได้ตายและได้พบเพื่อนใหม่แล้ว แต่ยังมีสัตว์อีกมากมายทั่วโลกที่ไม่สามารถบอกความเจ็บปวดของพวกมันได้ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าพวกมันอยู่ในภาวะซึมเศร้าซึ่งไม่สามารถปั่นป่วนเพราะความทุกข์ยาก

มีสวนสัตว์มากกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก สวนสัตว์เหล่านี้มีขนาดเล็กกว่าป่า 60 ถึง 100 เท่า

ช้างที่พบในแอฟริกามีป่าขนาดใหญ่ที่สามารถท่องไปในพื้นที่ 5,000 ตารางกิโลเมตรตลอดชีวิต

ในขณะที่ช้างที่พบในเอเชียขณะอาศัยอยู่ในป่าสามารถเดินเตร่ได้ตั้งแต่ 700 ถึงหนึ่งพันตารางกิโลเมตร

แต่เมื่อช้างเหล่านี้ถูกนำไปที่สวนสัตว์พวกมันไม่สามารถเคลื่อนไหวได้มากนักและด้วยเหตุนี้พวกมันจึงต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคร้ายแรงหลายอย่าง

ไม่เพียงเท่านี้ธรรมชาติของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ยังหงุดหงิดง่ายกว่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดในสหราชอาณาจักรพบว่าสัตว์เช่นหมีสิงโตเสือและเสือชีตาห์มักจะอยู่ในภาวะเครียดและสัตว์เหล่านี้บางตัวถึงขั้นบ้า

จากการสำรวจช้างจำนวน 4,500 ตัวพบว่าอายุเฉลี่ยของช้างที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ลดลงเหลือประมาณ 19 ปีในขณะที่ช้างสามารถมีชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติได้ถึง 56 ปี

ฤคเวทและอุปนิษัทยังกล่าวถึงการเลี้ยงช้าง
เชื่อกันว่ามนุษย์เริ่มเลี้ยงช้างในอินเดียเมื่อประมาณ 6 พันปีก่อน ในฤคเวทและอุปนิษัทมีการกล่าวถึงช้างที่เลี้ยงด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ว่ากันว่าเมื่ออเล็กซานเดอร์บุกอินเดียเขารู้สึกประหลาดใจที่เห็นว่าทหารของอินเดียควบคุมสัตว์ขนาดใหญ่ดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด ในการต่อสู้กับอเล็กซานเดอร์กษัตริย์โปรุสได้ครอบครองช้างประมาณ 200 ตัวและช้างเหล่านี้ได้สร้างความเสียหายอย่างมากให้กับกองทัพของอเล็กซานเดอร์

จีนมีพื้นที่ใหญ่กว่าอินเดียสามเท่า แต่ปัจจุบันมีช้างเหลืออยู่ในประเทศจีนเพียง 250 ตัวในขณะที่จำนวนช้างในอินเดียในปัจจุบันมีประมาณ 30,000 ตัว

ช้างถูกฆ่าเพื่อฟัน
ช้างถูกฆ่าตายทั่วโลกเพราะฟันและนี่คือเหตุผลว่าทำไมช้างไม่ได้เกิดในแอฟริกาทุกวันมากกว่าที่พวกมันถูกฆ่า อย่างไรก็ตามช้างที่โดดเดี่ยวและเศร้าที่สุดในโลกได้พบบ้านใหม่และเพื่อนใหม่แล้ว เขาจะสามารถใช้ชีวิตสองสามปีสุดท้ายในกัมพูชาได้โดยการอยู่อย่างอิสระและเราหวังว่าเขาจะมีความสุขที่นั่น

Back to top button