วิทยาศาสตร์

ภูเขาน้ำแข็ง 1 ล้านล้านตันที่มุ่งหน้าไปยังเกาะอังกฤษจะถูกทำลายหากชนกัน ภูเขาน้ำแข็ง 1 ล้านล้านตันที่มุ่งหน้าไปยังเกาะอังกฤษจะถูกทำลายหากชนกัน

นิวเดลี: ภาพแรกของภูเขาน้ำแข็งล้านล้านตันโผล่ขึ้นมามุ่งหน้าสู่ชายฝั่งของเกาะอังกฤษ นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าเนื่องจากภูเขาน้ำแข็งนี้แมวน้ำหลายพันตัวกำลังคุกคามปลานกเพนกวินและสัตว์ป่าอื่น ๆ

ตามที่นักชีววิทยากล่าวว่าหากภูเขาน้ำแข็งชื่อ A68a ชนกับเกาะนี้อาจสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมและจะคุกคามความอยู่รอดของสัตว์นับล้าน จากการประมาณการน้ำหนักของภูเขาน้ำแข็งนี้คือหนึ่งล้านล้านตันและลึก 200 เมตร ด้วยเหตุนี้ความเสี่ยงในการกระแทกพื้นจึงมีมากกว่าภูเขาน้ำแข็งยักษ์อื่น ๆ

Iceberg ตัดสินใจเดินทาง 10,000 ไมล์

ภูเขาน้ำแข็งนี้ถูกตัดออกจากหิ้งน้ำแข็งแอนตาร์กติกเมื่อสามปีก่อน ภูเขาน้ำแข็งนี้เดินทางไปแล้วมากกว่า 10,000 ไมล์หลังจากนั้นก็ถึง 125 ไมล์จากจอร์เจียใต้ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ตามที่ดร. แอนดรูว์เฟลมมิงนำเสนอในการสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษภายในสองถึงสามสัปดาห์ข้างหน้าจะทราบได้ว่ามันจะเข้าสู่ชายฝั่งหรือผ่านไป

อ่านเพิ่มเติม – มนุษย์ต่างดาวมีอยู่ในโลกกำลังทำวิจัยร่วมกับประเทศนี้!

พวกเขาบอกว่ามันมีขนาดเท่ากับเกาะเซาท์จอร์เจีย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า A68a ต้องแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ หลายพันชิ้นหลังจากไหลลงสู่มหาสมุทรในเดือนกุมภาพันธ์ แต่น่าแปลกใจที่มันยังคงมีขนาดใหญ่

ภูเขาน้ำแข็งสามารถถูกคุกคามโดยการทำลาย

ปัจจุบันภูเขาน้ำแข็งแห่งนี้เป็นภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นหนึ่งในห้าภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ดร. เฟลมมิ่งกล่าวว่าหนึ่งในสี่ของมันแตกและแยกออกจากกัน เขายังบอกด้วยว่าชิ้นส่วนที่แตกออกจากกันนี้ก็เหมือนกับภูเขาน้ำแข็งขนาดเล็กและอาจทำให้เกิดอันตรายกับเรือได้

อ่านเพิ่มเติม – ภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลกเงียบไปหลายล้านปีความหายนะจะเกิดขึ้นเมื่อระเบิด

อุณหภูมิของน้ำที่ไหลเข้าสู่ชายฝั่งสูงและคลื่นที่ซัดเข้าหาชายฝั่งจะทำลายมัน แต่เรื่องที่น่าโล่งใจก็คือถ้าภูเขาน้ำแข็งนี้ไม่โดนเกาะเซาท์จอร์เจียการทำลายล้างครั้งใหญ่จะถูกหลีกเลี่ยงและมันจะไปอย่างช้าๆและเข้ากับมหาสมุทร ศาสตราจารย์ Geraint Tarling นักชีววิทยาของ British Antarctic Survey เตือนว่าถ้ามันชนกับเกาะจะเกิดหายนะ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

Back to top button