โลก

การทดสอบจักรยานบินและเครื่องบินไฟฟ้าเริ่มต้นในอเมริกาและสวีเดน

Flying Bike and Electric Plane: คุณรู้หรือไม่ว่า 209 ชั่วโมงของคนในมุมไบต้องสูญเปล่าไปกับการจราจรในหนึ่งปี ในขณะที่ในเดลี 190 ชั่วโมงเสียเวลาไปกับการจราจร เมื่อคุณติดอยู่ในการจราจร คุณต้องคิดในบางครั้ง ว่าฉันหวังว่าจะมีจักรยานหรือรถยนต์แบบนั้น ซึ่งจะบินหนีไปได้ ดังนั้นตอนนี้มันจะเป็นจริง ตอนนี้มีการสร้างจักรยานยนต์ที่สามารถบินไปในอากาศได้อย่างง่ายดาย จักรยานคันนี้ถูกนำไปแสดงที่งานแสดงรถยนต์ในอเมริกา คุณลักษณะที่ใหญ่ที่สุดของจักรยานยนต์คันนี้ซึ่งดูเหมือนซุปเปอร์ไบค์คือสามารถบินไปในอากาศได้

เริ่มงานสร้างเครื่องบินไฟฟ้าในประเทศนี้

รู้ยัง. ทุกวันมีเที่ยวบินมากกว่า 1 แสนเที่ยวบินขึ้นและลงจอดในโลก เชื้อเพลิงชนิดพิเศษที่ใช้ในการบินเครื่องบินเหล่านี้ซึ่งเรียกว่า ATF คือเชื้อเพลิงกังหันอากาศ แต่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การใช้ ATF หรือน้ำมันเครื่องบินจะลดลง ตอนนี้การเตรียมตัวสำหรับการทำเครื่องบินไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้เริ่มขึ้นแล้ว เริ่มเตรียมการสำหรับเครื่องบินไฟฟ้าขนาด 30 ที่นั่งลำนี้แล้ว และกำลังเตรียมการนี้โดยบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสวีเดน Heart Aerospace

บริษัทได้แบ่งปันข้อมูลสำคัญมากมายเกี่ยวกับเครื่องบินไฟฟ้าลำนี้ การใช้งานเชิงพาณิชย์ของเครื่องบินไฟฟ้าที่ผลิตภายใต้ชื่อ ES-30 นั้นน่าจะเริ่มในปี 2028 มีการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เครื่องบินไฟฟ้าบินจากแบตเตอรี่และมีการเปลี่ยนแปลงตามความต้องการ บริษัทอ้างว่าตั้งแต่ปี 2026 เครื่องบินลำนี้จะเริ่มบินเพื่อทดสอบ

บินได้ไกลถึง200km

เครื่องบินไฟฟ้า 30 ที่นั่งลำนี้สามารถบินได้ไกลถึง 200 กิโลเมตรจากแบตเตอรี่ ในขณะที่ด้วยความช่วยเหลือของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเทอร์โบไฮบริดสามารถบินได้อีก 200 กม. กล่าวคือสามารถบินได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร บริษัท American Airlines Company, United Airlines และ Mesa Air Group ได้สั่งซื้อเครื่องบินไฟฟ้าขนาด 30 ที่นั่งจำนวน 200 ลำดังกล่าวแล้ว ขณะที่แอร์แคนาดาสั่งเครื่องบินไฟฟ้า 30 ลำ

ในปี 2564 Heart Aerospace ได้ออกแบบ ES-19 เช่นเครื่องบิน 19 ที่นั่งและทำการทดสอบ เครื่องบิน 19 ที่นั่งสามารถบินได้ไกลถึง 400 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง Heart Aerospace ซึ่งผลิตเครื่องบินไฟฟ้า เป็นบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้น แต่บริษัทที่มีชื่อเสียงหลายแห่งทั่วโลกได้ลงทุนในเครื่องบินดังกล่าว บริษัทสายการบินหลายแห่งรวมอยู่ในบริษัทเหล่านี้ Bill Gates และ Air Canada ได้ลงทุนในบริษัทนี้ด้วย ด้วยวิธีนี้ คุณจะเข้าใจได้ว่าตลาดเครื่องบินไฟฟ้าจะใหญ่แค่ไหนและแสดงความไว้วางใจได้มากน้อยเพียงใด

ขจัดน้ำมันราคาแพงและมลภาวะ

แม้ว่าเครื่องบินไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นจะไม่สามารถครอบคลุมระยะทางไกลมากนัก แต่สามารถบินได้ในระยะทางสั้น ๆ หลังจากที่ชาร์จในประเทศใหญ่ๆ อย่างอินเดียแล้ว เครื่องบินลำนี้สามารถบินไปมาระหว่างเมืองต่างๆ ได้ ทุกวันนี้ รถยนต์ไฟฟ้าถูกครอบงำไปทั่วโลก จักรยานไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า รถเมล์ไฟฟ้า มีการใช้กันอย่างมากมาย ในอินเดียด้วย ไม่เพียงแต่ราคาของยานพาหนะเหล่านี้จะต่ำกว่าเมื่อก่อนเท่านั้น แต่โครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นก็ค่อยๆ ถูกสร้างขึ้นเพื่อสิ่งนี้เช่นกัน เพื่อส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องในอินเดีย รัฐบาลได้มอบส่วนลดมากมายสำหรับการซื้อรถยนต์ดังกล่าว เหตุผลที่ใหญ่ที่สุดคือยานพาหนะเหล่านี้ไม่เพียงแต่ลดมลภาวะได้มาก แต่ยังช่วยลดต้นทุนเชื้อเพลิงอีกด้วย

ข้อดีทั้งหมดเหล่านี้ยังรวมถึงระนาบไฟฟ้าด้วย ดังนั้น หลายประเทศทั่วโลกจึงค่อยๆ กำหนดเป้าหมายการใช้เครื่องบินไฟฟ้า อุตสาหกรรมการบินของโลกตั้งเป้าที่จะบินด้วยเครื่องบินที่ปลอดมลภาวะโดยสิ้นเชิงภายในปี 2050 อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเป้าหมายนี้ นั่นคือพวกเขารู้สึกว่า 2050 ไม่สามารถทำให้เสร็จได้ นอร์เวย์ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเลิกใช้น้ำมันเครื่องบินให้หมดภายในปี 2040 สวีเดนได้ตั้งเป้าหมายที่จะกำจัดการใช้น้ำมันเครื่องบินให้หมดสิ้นในเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมดภายในปี 2030 และในเที่ยวบินต่างประเทศทั้งหมดภายในปี 2045 แอร์บัสซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดของโลกคือ ทำงานบนเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจน

ผู้คนจะได้รับการบรรเทาจากเสียงเครื่องบิน

หากพูดถึงประโยชน์ของเครื่องบินไฟฟ้าแล้ว จะสามารถลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทต่างๆ นอกจากนี้ เสียงของเครื่องบินลำนี้จะเบามาก เช่น มลพิษทางเสียงจะเล็กน้อย เครื่องบินมีส่วนรับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเนื่องจากมลภาวะ แต่มลพิษทางอากาศจากเครื่องบินไฟฟ้าจะลดลงประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องบินทั่วไป เมื่อไปถึงใกล้สนามบินแล้วจะถูกรบกวนจากเสียงดังและมลภาวะต่างๆ แต่เนื่องจากเครื่องบินไฟฟ้า ทำให้บริเวณรอบสนามบินสงบและปลอดมลภาวะ

โดยทั่วไป เชื้อเพลิงคิดเป็น 20-25 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของบริษัทสายการบิน เช่นเดียวกับรถยนต์และจักรยานยนต์ เครื่องบินก็ปล่อยมลพิษเช่นกัน ในสถานการณ์เช่นนี้ เครื่องบินไฟฟ้าจะช่วยได้มากในการสร้างโลกที่ปลอดมลภาวะ

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button