โลก

ระเบิดคาร์บอมบ์ขบวนผู้ร่างกฎหมายในอัฟกานิสถานมีผู้เสียชีวิต 9 คน | โจมตีขบวนรถส. ส. ในอัฟกานิสถานเสียชีวิต 9 รายในวันรุ่งขึ้นหลังโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ

คาบูล: มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คนจากเหตุระเบิดรถยนต์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน Masood Andrabi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานกล่าวกับผู้สื่อข่าวในที่เกิดเหตุว่าคนอื่น ๆ อีก 20 คนรวมถึง ส.ส. Khan Mohammad Wardak ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี ตำแหน่งส. ส. ก็สบายดี เขายังกล่าวด้วยว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้น

อาคารริมถนนพังเสียหาย
การโจมตีเกิดขึ้นเมื่อขบวนของส. ส. กำลังผ่านสี่แยกในเขตโคชาลข่านของกรุงคาบูล การระเบิดครั้งนี้รุนแรงมากจนทำให้เกิดเพลิงไหม้รถยนต์พลเรือนที่ยืนอยู่ใกล้คุณและอาคารริมถนนและร้านค้าก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีครั้งนี้

ประณามการโจมตีประธานาธิบดี Ashraf Ghani กล่าวว่าตอลิบานควรหยุดความรุนแรงต่อพลเรือนและยอมรับการหยุดยิงเพื่อดำเนินกระบวนการสันติภาพในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ของ Gani กลุ่มตอลิบานไม่ได้รับผิดชอบโดยตรงต่อการโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ครั้งนี้

จรวดถูกยิงในฐานทัพอากาศของอเมริกาเมื่อวันก่อน
กลุ่มรัฐอิสลาม (IS) อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีในคาบูลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ตามรายงานของ NATO และเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด IS ยังอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยจรวดในฐานทัพหลักของกองทัพสหรัฐ (Airbase) ในอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ ไม่มีผู้เสียชีวิตในการโจมตีครั้งนั้น

อ่านเพิ่มเติม: ฐานทัพอากาศสหรัฐโจมตีในอัฟกานิสถานจรวดหลายลำถูกยิง

ตามข่าวอื่นที่ได้รับจากจังหวัด Helmand ทางตอนใต้กระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานได้ยืนยันในแถลงการณ์ว่ามีการระบุว่ามีการระบุผู้โจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ที่เสาของกองทัพ แต่ผู้โจมตีถูกระบุและสังหารโดยทหาร เหตุการณ์นี้ในเขตนาวาห์ทหาร 2 นายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
ไม่มีใครอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีของ Helmand

เหตุการณ์ความรุนแรงในอัฟกานิสถานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแม้จะมีการเจรจาระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานกับผู้เจรจากลุ่มตาลีบันหัวรุนแรงในกาตาร์เพื่อยุติสงครามที่ยาวนาน 2 ทศวรรษ

วิดีโอ

Back to top button