โลก

การก่อการร้ายเครือข่าย Haqqani ISIL-K ผู้นำคนใหม่หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของอินเดียรายงานของสหประชาชาติ การเปิดเผยข้อมูลครั้งใหญ่เกี่ยวกับกิจกรรมการก่อการร้ายในประเทศสายเชื่อมต่อกับเครือข่าย Haqqani

สหประชาชาติ: รายงานที่ออกโดย Antonio Gutarais เลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า Shihab al-Muhajir ผู้นำคนใหม่ขององค์กรก่อการร้าย ISIL-K กิจกรรมการก่อการร้ายในอินเดียอัฟกานิสถานบังกลาเทศมัลดีฟส์ปากีสถานและศรีลังกา เป็นหัวหน้าของแคมเปญและมีการกล่าวกันว่าก่อนหน้านี้เกี่ยวข้องกับเครือข่าย Haqqani ที่ฉาวโฉ่

การเปิดเผยที่สำคัญมากมายในรายงานฉบับที่ 12 ของ UN

รายงานฉบับที่ 12 ของเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยรัฐอิสลามในอิรักและ Levant-Khorasan (ISIL-K) ระบุว่า ISIL-K มีเครื่องบินรบระหว่าง 1,000 ถึง 2,200 คนในจังหวัดต่างๆของอัฟกานิสถาน องค์กรนี้เรียกอีกอย่างว่า ISIS (รัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย) และดาอิช

รายงานระบุว่า ISIL-K กำลังโจมตีอย่างต่อเนื่องใน Nangarhar และ Kunar ในอัฟกานิสถานและจังหวัดอื่น ๆ รายงานระบุว่า ISIL-K กำลังเผชิญกับความท้าทายในการพยายามยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ของจังหวัดเหล่านี้ แต่องค์กรนี้อ้างว่ารับผิดชอบต่อการโจมตีหลายครั้งที่นี่

องค์กรอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีหลายครั้งรวมถึงโรงพยาบาลแม่ในกรุงคาบูลในเดือนพฤษภาคมการโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัดในเดือนสิงหาคมการโจมตีมหาวิทยาลัยคาบูลในเดือนพฤศจิกายนและการสังหารนักข่าวหญิงในจังหวัด Nangarhar ในเดือนธันวาคม

ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผู้ก่อการร้าย Shihab al-Muhajir

รายงานระบุว่าขณะนี้ ISIL-K คาดว่าจะมีเครื่องบินรบระหว่าง 1,000-2,200 คนในหลายจังหวัดของอัฟกานิสถานและคาดว่าองค์กรจะทำการโจมตีในเมืองหลวงของคาบูลและจังหวัดอื่น ๆ Shihab al-Muhajir ได้รับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของกลุ่มในเดือนมิถุนายน 2020 และเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้นำปฏิบัติการก่อการร้ายในประเทศต่างๆในอัฟกานิสถานบังกลาเทศอินเดียมัลดีฟส์ปากีสถานศรีลังกาเอเชียกลาง มีการกล่าวกันว่าก่อนหน้านี้เขามีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายฮัคคานี

ตามที่สถาบันเพื่อการศึกษาสงครามของวอชิงตันเครือข่าย Haqqani ได้รับการสนับสนุนจากสถานประกอบการด้านความมั่นคงของปากีสถานบางแห่งและทำงานเป็นองค์กรก่อการร้ายในอัฟกานิสถานมานานแล้ว

Back to top button