โลก

ความตึงเครียดในจีนและเราเหนือชิปเซมิคอนดักเตอร์ไต้หวัน

จีนและสหรัฐอเมริกาเหนือไต้หวัน: หากความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างจีนและไต้หวัน จะส่งผลต่อชีวิตและกระเป๋าของคุณอย่างไร ชิปที่ติดตั้งในสมาร์ทโฟนของคุณอาจผลิตในไต้หวัน ในทำนองเดียวกัน คอมพิวเตอร์ที่คุณใช้งาน ชิปที่ใช้งานได้ ไต้หวันก็เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกเช่นกัน หากคุณมีรถยนต์ มันก็ใช้เทคโนโลยีของชิปเซมิคอนดักเตอร์และเป็นไปได้มากว่าชิปนั้นผลิตในไต้หวัน นอกจากนี้ ชิปเหล่านี้ยังใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ รวมถึงวิดีโอเกม

ทุกวันนี้ ยานพาหนะทั้งหมดที่ผลิตขึ้นทั่วโลก มีเพียงชิปเซมิคอนดักเตอร์เท่านั้นที่ใช้ในพวงมาลัยพาวเวอร์ เซ็นเซอร์เบรก ระบบความบันเทิง ถุงลมนิรภัย และกล้องจอดรถ ชิปเหล่านี้อิงจากการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และประมวลผลข้อมูลรถของคุณด้วย ยานพาหนะสมัยใหม่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างโดยไม่มีชิปเซมิคอนดักเตอร์

ไต้หวันผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก

ไม่เพียงแค่ยานพาหนะเท่านั้น ชิปนี้ถูกใช้ในทุกอุปกรณ์ที่ทันสมัย ​​เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีคุณสมบัติพิเศษ ผู้ผลิตชิปเหล่านี้รายใหญ่ที่สุดคือไต้หวัน ชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตในไต้หวันถูกใช้ในทุกมุมโลก ซึ่งรวมถึงทุกประเทศตั้งแต่อินเดีย จีน และอเมริกา คุณอาจจำได้ว่าเมื่อไม่กี่เดือนก่อนในอินเดีย การขาดชิปเซมิคอนดักเตอร์ส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์

หากมีการทำสงครามกับไต้หวัน การผลิตและการจัดหาโทรศัพท์มือถือให้กับแล็ปท็อปและยานพาหนะก็จะลดลง สิ่งเหล่านี้จะมีราคาแพงเมื่ออุปทานมีน้อย
ตอนนี้คุณสามารถเข้าใจได้ว่ามีเกมชิปอยู่เบื้องหลังการเผชิญหน้าระหว่างจีนและอเมริกาเกี่ยวกับไต้หวัน วันนี้เราบอกคุณว่าทำไมสองประเทศที่ใหญ่และทรงพลังของโลกกำลังเผชิญหน้ากันด้วยชิปขนาดเล็ก

ไมโครชิปมีจำหน่ายทั่วโลก

ตามข้อมูลปี 2020 เฉพาะไต้หวันมีสัดส่วน 63 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั้งหมดของโลก นั่นคือ เข้าใจคร่าวๆ ว่าในชิปเซมิคอนดักเตอร์ทุกๆ 10 ตัวในโลก มีชิป 6 หรือ 7 ชิปที่ผลิตในไต้หวัน มีบริษัทใหญ่ในไต้หวันชื่อ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company เช่น TSMC บริษัทนี้เพียงแห่งเดียวผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ 54% ของโลก

ไต้หวันเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ ไม่เพียงแต่ชิปเซมิคอนดักเตอร์ส่วนใหญ่ที่ผลิตในประเทศเท่านั้น แต่บริษัทในไต้หวันยังเชี่ยวชาญในการผลิตชิปที่ล้ำหน้าที่สุด ซึ่งใช้ในทุกสิ่งตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงเครื่องบินขับไล่ บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวัน เช่น TSMC เพียงอย่างเดียวผลิตชิปขั้นสูงของโลกได้ถึง 92 เปอร์เซ็นต์

ผอ.สธ.เตือนโลก

กล่าวคือ ไม่ผิดที่จะบอกว่าหากมีบริษัทไต้หวันเพียงบริษัทเดียวที่ตกอยู่ในภาวะสงคราม ห่วงโซ่อุปทานของเซมิคอนดักเตอร์ก็จะพังทลายไปทั่วโลก Mark Liu หัวหน้า TSMC เตือนว่าผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลกจะไม่สามารถทำงานได้หากจีนโจมตีไต้หวัน ดังนั้นจีนจึงควรคิดให้รอบคอบก่อนดำเนินการใดๆ

มีความเป็นไปได้ที่จะมีการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และจีนเกี่ยวกับไต้หวัน ตอนนี้เข้าใจว่าจีนสามารถทำร้ายกองทัพของอเมริกาได้อย่างไรโดยไม่ต้องยิงกระสุนนัดเดียว จีนสามารถทำให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ ประสบปัญหาโดยไม่ต้องยิงขีปนาวุธแม้แต่ลูกเดียว สำหรับสิ่งนี้ เขาสามารถใช้ชิปเซมิคอนดักเตอร์เป็นอาวุธได้

กองทัพสหรัฐก็พึ่งพาบริษัทไต้หวันเช่นกัน

ตามรายงานของสื่อ ชิปคอมพิวเตอร์ที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ใช้ในเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่อันตรายถึงตายนั้นผลิตขึ้นใน Taiwan Semiconductor Manufacturing Company ของไต้หวัน นอกจากนี้ “ชิปเกรดทหาร” ไฮเทคที่ผลิตในไต้หวันยังใช้ในยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ของสหรัฐฯ ด้วย ว่ากันว่าอเมริกาได้ขอให้บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Company เปลี่ยนโรงงานเป็นดินอเมริกา อเมริกาคงกังวลว่าจีนอาจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับดินของไต้หวัน จึงมีความต้องการเช่นนี้

ถ้าสมมุติว่าจีนใช้กำลังบังคับไต้หวันด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนก็สามารถหยุดส่งชิปเซมิคอนดักเตอร์ไปยังอเมริกาได้ในคราวเดียว ไม่เช่นนั้นจะถูกส่งไปยังอเมริกา สามารถจำกัดจำนวนชิปได้ หากเป็นเช่นนี้ กองทัพสหรัฐฯ จะสร้างเครื่องบินรบใหม่และระบบอาวุธสมัยใหม่อื่นๆ ได้ยาก

ไม่เพียงแต่สำหรับกองทัพสหรัฐเท่านั้น แต่สำหรับอุตสาหกรรมของอเมริกาด้วย ชิปที่ผลิตในไต้หวันเปรียบเสมือนออกซิเจนโดยที่พวกเขาไม่สามารถหายใจได้ ชิปไฮเทคของบริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันเช่น TSMC ใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่มีชื่อเสียง ลูกค้าของ TSMC ได้แก่ Qualcomm, AMD และ Intel รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ไม่ใช่ว่ามีเพียงอเมริกาเท่านั้นที่ต้องพึ่งพาชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตในไต้หวัน งานของจีนไม่สามารถดำเนินต่อไปได้หากไม่มีพวกเขา

ธุรกิจจีนก็ต้องพึ่งไต้หวัน

จีนนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์และชิปขั้นสูงมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2020 ส่วนใหญ่นำเข้าจากไต้หวัน จีนแสดงตนเป็นศูนย์กลางการผลิตของโลก แต่ในกรณีของการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ บริษัทจีนตามหลังไต้หวันไปไกลมาก Huawei บริษัทไอทีของจีนเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับสองของ TSMC ในปี 2020

สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าแม้แต่ในประเทศจีน การจัดหาเซมิคอนดักเตอร์และชิปขั้นสูงจากไต้หวันก็มีความสำคัญมาก หากปราศจากสิ่งนี้ บริษัทใหญ่ของจีนอาจตกอยู่ในอันตรายจากการถูกล็อค ดังนั้นจีนจึงต้องการให้ไต้หวันอยู่ห่างจากอิทธิพลของอเมริกาไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

สหรัฐฯ พยายามขจัดการพึ่งพาการนำเข้าชิปเซมิคอนดักเตอร์อย่างต่อเนื่อง เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการผ่านกฎหมายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ผลิตชิปของสหรัฐฯ จะได้รับการยกเว้นภาษีและความช่วยเหลือจำนวน 52 พันล้านดอลลาร์ในอนาคตอันใกล้นี้

ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญหน้ากันสำหรับไมโครชิปหรือไม่?

ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกาต่างก็ต้องการชิปเซมิคอนดักเตอร์และชิปขั้นสูงที่ผลิตในไต้หวัน ชิปเหล่านี้มีความสำคัญมากสำหรับทั้งความปลอดภัยและเศรษฐกิจ นั่นคือเหตุผลที่ทั้งจีนและอเมริกาไม่พร้อมที่จะหันหลังให้กับปัญหาของไต้หวันไม่ว่ากรณีใดๆ ในความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ หากจีนดำเนินการทางทหารใดๆ กับไต้หวัน รากฐานของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันก็จะสั่นสะเทือนได้ และจะส่งผลไปทั่วโลก

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

Back to top button