สุขภาพ

คำนึงถึงสุขภาพของผู้หญิงนี่คือช่องว่างระหว่างอายุที่เหมาะสมที่สุดระหว่างเด็ก 2 คน | เมื่อพิจารณาถึงสุขภาพของผู้หญิงควรมี Age Gap ระหว่างเด็กสองคนเท่าไร?

นิวเดลี: เป็นเรื่องปกติในสังคมอินเดียที่เมื่อคุณแต่งงานแล้วเมื่อคุณบอกข่าวดีจากสมาชิกในครอบครัวให้เพื่อน ๆ พวกเขาเริ่มถามคำถาม ทันทีที่ลูกของคุณอายุ 1 หรือ 2 ขวบผู้คนก็เริ่มถามคุณว่าพี่ชายหรือน้องสาวจะมาเมื่อไหร่? ไม่เพียงแค่นี้หลายคนที่มีพี่น้องของตัวเองก็ต้องการให้ลูกมีพี่ชายหรือน้องสาวด้วยดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มวางแผนสำหรับเด็กอีกคนเช่นกัน แต่สิ่งที่มักสับสนคือเด็ก 2 คนควรมีช่องว่างระหว่างอายุเท่าไร?

เด็ก 2 คนนี้มีช่องว่างระหว่างอายุเท่าไร

ลูกคนแรกและลูกคนที่สองมักมีช่วงอายุระหว่าง 1 ปีถึง 5 ปีหรือมากกว่านั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสียในการลดช่องว่างขอบหรือเพิ่มขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้เรากำลังบอกคุณที่นี่ว่าเด็กสองคนควรมีความแตกต่างของอายุเท่าไรโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้หญิง:

อ่านเพิ่มเติม – อย่าลืมกินผลไม้ทั้งสามนี้ในการตั้งครรภ์ความเสี่ยงของการแท้งบุตรจะเพิ่มขึ้น

-12 ถึง 18 เดือนแตกต่างกัน
นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญมากในการดูแลสุขภาพของแม่ก่อนที่จะวางแผนมีลูกคนที่สอง ดังนั้นหากมีความแตกต่างระหว่างเด็ก 2 คนระหว่าง 12 ถึง 18 เดือนหรือน้อยกว่านั้นจะส่งผลต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ เหตุผลก็คือการให้ลูกทั้งสองกินนมแม่ตื่นขึ้นมาพร้อมกับพวกเขาในชั่วข้ามคืนและรับผิดชอบลูกทั้งสองร่วมกันอาจทำให้สุขภาพของผู้หญิงแย่ลง ดังนั้นร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) การศึกษาหลายชิ้นยังเปิดเผยว่าควรมีช่องว่างอย่างน้อย 2 ปีคือ 24 เดือนระหว่างเด็กคนแรกและคนที่สอง หากช่องว่างระหว่างอายุระหว่างเด็ก 2 คนต่ำมากแสดงว่ามีความเสี่ยงต่อการคลอดบุตรคนที่สองก่อนกำหนดและน้ำหนักของทารกแรกเกิด

– ความแตกต่าง 2 ถึง 3 ปี
แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้คู่รักควรรออย่างน้อย 2 ปีก่อนที่จะวางแผนมีลูกอีกคน เหตุผลก็คือหลังจากรอประมาณ 2 ถึง 3 ปีเมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์เป็นครั้งที่สองร่างกายของเธอจะฟื้นตัวเต็มที่จากการตั้งครรภ์ครั้งแรก ในขณะเดียวกันผู้หญิงคนนั้นก็เลิกให้นมลูกคนแรกและลูกคนแรกก็ตัวใหญ่มากจนเขาเริ่มทำงานของตัวเองและแม่ก็สามารถให้ความสนใจเด็กทั้งสองคนได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันและ เด็กทั้งสองได้รับการเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม – หากคุณต้องการมีลูกที่แข็งแรงผู้หญิงทุกคนควรกินสิ่งเหล่านี้ในระหว่างตั้งครรภ์

– ความแตกต่างมากกว่า 5 ปี
หากการตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปการตั้งครรภ์ครั้งที่สองจะมีอายุมากกว่า 35 ปีและด้วยเหตุนี้จึงมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงเบาหวานและโรคไตในระหว่างตั้งครรภ์ ช่องว่างมากกว่า 5 ปีระหว่างเด็ก 2 คนถูกมองว่าเป็นช่องว่างระหว่างอายุที่มากและในช่วงเวลานี้มีปัญหามากมายในการเจริญพันธุ์ของทั้งชายและหญิง

โดยรวมแล้วช่องว่างระหว่าง 2 ถึง 3 ปีระหว่างเด็ก 2 คนถือว่าเหมาะอย่างยิ่ง

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button