โลก

วงดนตรีโลหะมรณะของชาวไต้หวันหินธรรมะเพื่อสวดมนต์ทางพุทธศาสนา

นิวเดลี: วงดนตรีโลหะมรณะ ‘ธรรมะ’ ของไต้หวัน (ไต้หวัน) กำลังเป็นข่าวพาดหัวในทุกวันนี้ มือกลอง Jack Tung และมือกีต้าร์ Andy Lin เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเล่นบทสวดแบบพุทธ – สันสกฤตแบบดั้งเดิม ผู้คนเริ่มสนใจรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของวงดนตรีธรรมะ เป็นการนำเสนอบทสวดทางพุทธศาสนาแบบช้าๆให้คนฟังตามแบบตะวันตก

ดนตรีดั้งเดิมในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์
วิธีการแต่งกายและการแสดงของสมาชิกในวงก็มีเอกลักษณ์เช่นกัน ความพิเศษของพวกเขาคือการนำดนตรีแบบดั้งเดิมมาใช้ในเพลง ‘Blast Beats’ แจ็คตุงผู้ก่อตั้งวงปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรกเมื่อ 14 ปีก่อนระหว่างการบันทึกเสียงลามาสทิเบต แจ็คตุงบอกกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่าคล้ายกับวงดนตรีเมทัลมีเสียงร้องที่นำเสนอด้วยสไตล์ที่แตกต่างออกไป

วงดนตรีเด ธ เมทัลมีภาพลักษณ์ที่แตกต่างออกไป
ก่อนหน้านี้วงดนตรีเด ธ เมทัลถูกมองว่าเป็น ‘ปีศาจ’ พวกเขาถูกเรียกว่าต่อต้านศาสนา แม่ชีเหมียวเบนเริ่มงานดนตรีทางศาสนาเมื่อไม่นานมานี้ในไทเปด้วยการสวดมนต์แบบดั้งเดิมโดยกล่าวว่าไม่มีโอกาสได้รับเสียงโห่ร้องด้วยดนตรีแบบนี้ แต่ผู้คนชื่นชอบสิ่งนี้เขากล่าวว่า ‘ศาสนาพุทธยังไม่ได้รับการสถาปนา นี่คือความในใจของเรานั่นคือเหตุผลที่คนชอบดนตรีที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า

อ่านเพิ่มเติม: นักการทูตอิหร่านร่วมกันวางแผนที่จะระเบิด ส.ส. อังกฤษใกล้กับทรัมป์

การต่อสู้เป็นเวลานาน
ในขณะเดียวกัน Jack Tung กล่าวว่าการนำศาสนามาใช้กับโลหะแห่งความตายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ฉันถามหลาย ๆ คนและไม่มีใครอยากมาร่วมกับคณะนักร้อง ‘ศาสนา’ เขาทำงานกับแอนดี้ลินน์มือกีตาร์มานาน แอนดี้ลินน์เติบโตมาในครอบครัวที่เคร่งศาสนา ก่อนที่จะเริ่มงานนี้ Canadian Joe Henley เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงในหมู่นักเรียนของ Master Song โจแฮนลีย์กล่าวว่า ‘ตอนนี้ศาสนาพุทธกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตฉันไปแล้ว’

วงดนตรีเมทัลถูกแบน
เพลงแรกของวง ‘Sapt Jeena Bhasmit Papa Vinsana Dharani’ เป็นที่ชื่นชอบของผู้คน ให้ข่าวสารแห่งสันติภาพและสวัสดิภาพ ตุงเติบโตขึ้นเมื่อวงดนตรีร็อกและเมทัลเผด็จการถูกเซ็นเซอร์ในไต้หวัน หลังจากประชาธิปไตยได้รับการฟื้นฟูในช่วงทศวรรษที่ 1980 และ 1990 ตุงทำให้วงดนตรีมีชื่อเสียงมาก ตุงหวังว่าเขาจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านดนตรีได้มากมาย

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button