สุขภาพ

ข้อเสียของการนอนหลับมากเกินไปหากคุณตื่นนอนหลัง 8.00 น. ในตอนเช้าให้ปรับปรุงนิสัยนี้เร็ว ๆ นี้ brmp | ข่าวสุขภาพ: หากคุณตื่นนอนหลัง 8 โมงเช้าให้ปรับปรุงนิสัยนี้โดยเร็วมิฉะนั้นอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงเหล่านี้ได้

นิวเดลี: ถ้าคุณตื่นสายเกินไปข่าวนี้เหมาะสำหรับคุณ ว่ากันว่าการที่จะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงไม่ใช่แค่การนอนหลับให้เพียงพอ แต่การนอนให้ตรงเวลาและตื่นให้ถูกเวลาก็สำคัญมากเช่นกัน ไม่ควรทำเช่นนี้คือการกินยารักษาโรคต่างๆ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้คุณมีพลังงานในการทำงานทั้งวัน แต่การนอนมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อคุณได้

หากคุณนอนหลับเป็นเวลาแปดถึงเก้าชั่วโมงทุกวันคุณก็จะได้รับการปกป้องจากปัญหาต่างๆเช่นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการนอนหลับต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพราะนิสัยนี้อาจทำให้คุณป่วยได้ การนอนหลับนานเกินไปหรือนอนดึกในตอนเช้าอาจทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพมากมาย

เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องรู้ห้าสิ่งเหล่านี้

1. สามารถมีน้ำหนักเกิน
หากคุณนอนหลับเป็นเวลานานก็อาจเป็นโรคอ้วนได้ เพราะถ้าคุณนอนเป็นเวลานานแสดงว่าคุณไม่ได้ใช้งานในช่วงนั้น การออกกำลังกายน้อยลงหมายความว่าร่างกายของคุณสามารถใช้แคลอรี่ได้น้อยลงซึ่งทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น จากผลการวิจัยพบว่าการนอนเป็นเวลานานทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงและน้ำตาลในเลือดสูงนอกจากนี้ยังส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต

2. อันตรายต่อหัวใจ
คนที่นอนเป็นเวลานานมีภาระต่อสุขภาพหัวใจ ตามรายงานใน American Journal of Cardiology การนอนหลับเป็นเวลานานสามารถเพิ่มน้ำหนักของกระเป๋าหน้าท้องด้านซ้ายซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย ในงานวิจัยอื่นพบว่าความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองเนื่องจากการนอนดึกเพิ่มขึ้นถึง 46 เปอร์เซ็นต์

3. คุณสามารถตกเป็นเหยื่อของความเครียด
การนอนมากเกินไปอาจส่งผลต่ออารมณ์และยังทำให้คุณซึมเศร้าอีกด้วย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าการนอนหลับมีผลต่อสารสื่อประสาทในสมอง การนอนหลับนานช่วยลดการออกกำลังกายในขณะที่การออกกำลังกายมากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มระดับสารสื่อประสาทซึ่งจะช่วยเพิ่มอารมณ์ของคุณ ดังนั้นจงสร้างกฎทองคำ พยายามนอนระหว่าง 10 ถึง 11 ในตอนกลางคืนและตื่นตั้งแต่ 7 ถึง 8 โมงเช้า

4. นอกจากนี้ยังมีผลต่อสมอง
การนอนมากเกินไปอาจส่งผลต่อพลังสมองของคุณได้เช่นกัน หากคุณนอนกลางวันอาจส่งผลต่อการนอนหลับตอนกลางคืนของคุณ ในกรณีนี้คุณอาจมีปัญหาปวดหัว ในบางคนไมเกรนอาจเกิดจากการนอนหลับมากเกินไป ดังนั้นจงทิ้งนิสัยการงีบระหว่างวัน พยายามนอนหลับให้ได้ 8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน

5. ความขี้เกียจยังคงมีอยู่
หากคุณนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงจะทำให้ระบบนาฬิกาชีวภาพของร่างกายไม่สมดุลทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นความเกียจคร้านความง่วงอารมณ์แย่ลงปวดหัวปวดหลังและรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดคือการลดลงของประสิทธิภาพการทำงานของคุณเนื่องจากคุณไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้อย่างถูกต้องและจมอยู่ในเงื้อมมือของความเกียจคร้าน

อ่านสิ่งนี้ด้วย; ในฤดูร้อนภูมิคุ้มกันของคุณจะเพิ่มขึ้นขณะนั่งอยู่บ้านเพียงเริ่มกินตอนท้องว่าง 3 อย่างนี้โรคเหล่านี้ก็จะทุเลาลงด้วย

คำเตือน: ข้อมูลในบทความเป็นไปตามสมมติฐานทั่วไป เราไม่ยืนยันเรื่องนี้ ก่อนนำข้อมูลนี้ไปใช้โปรดปรึกษาแพทย์

ดูทีวีสด

Back to top button