โลก

ประธานาธิบดีศรีลังกา โกตาบายา ราชาปักษะ เตรียมบินจากมัลดีฟส์ไปสิงคโปร์ด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว

การอัปเดตล่าสุดของ Gotabaya Rajapaksa: หลังจากวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงในศรีลังกา ความยากลำบากของประธานาธิบดี Gotabaya Rajapaksa ผู้ซึ่งถูกบังคับให้ออกจากประเทศเนื่องจากความไม่พอใจของสาธารณชนไม่ได้ลดลง โกตาบายาที่ไปถึงมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินของกองทัพบก ก็รู้สึกไม่ปลอดภัยที่นั่นอีกต่อไปเช่นกัน ตอนนี้พวกเขากำลังพยายามออกจากมัลดีฟส์และไปสิงคโปร์ สำหรับสิ่งนี้พวกเขากำลังรอเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในมัลดีฟส์

โกตาบายาราชปักษาซ่อนตัวอยู่ในมาเล

ตามรายงานของ Daily Mirror ประธานาธิบดี Gotabaya Rajapaksa อยู่ใน Male ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมัลดีฟส์ โดยมี Loma Rajapaksa ภรรยาของเขาและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คน เขาวางแผนที่จะเดินทางไปสิงคโปร์โดยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ด้วยเหตุนี้ ตั๋วของทั้งสี่คนก็ถูกซื้อเช่นกัน แต่ภายหลังด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พวกเขาจึงละทิ้งแนวคิดนี้ ตอนนี้พวกเขากำลังพยายามเดินทางจากมัลดีฟส์ไปสิงคโปร์โดยจ้างเครื่องบินส่วนตัว

เลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ในศรีลังกา 20 ก.ค.

ขณะเดียวกัน รานิล วิกรมสิงเห ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีโดยโกตาบายา ราชปักษา ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศแล้ว วอนให้ประชาชนกลับบ้านและร่วมมือกับรัฐบาล วิกรมสิงเหเป็นประธานาธิบดีเพียง 7 วัน ประธานาธิบดีคนใหม่จะได้รับการเลือกตั้งในรัฐสภาในวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากนี้ บังเหียนของการปกครองประเทศจะอยู่ในมือของประธานาธิบดีคนใหม่

ศรีลังกาไม่เหลือเงินตราต่างประเทศ

ศรีลังกา ประเทศเกาะทางตอนใต้ของอินเดีย กำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่นั่น รัฐบาลมีเงินเหลือในมือเพียง 15,000 รูปีเพื่อซื้อสินค้าต่างประเทศ ซึ่งเขายังต้องชดใช้หนี้ต่างประเทศและเลี้ยงคนในประเทศของเขาด้วย เนื่องจากการขาดเงินกับรัฐบาล ทำให้มีการขาดแคลนน้ำมันเบนซิน-ดีเซล ยารักษาโรค รายการอาหารในศรีลังกาเป็นจำนวนมาก

ความโกรธในหมู่ประชาชนต่อตระกูลราชปักษา

วิกฤตครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองปีก่อนด้วยการระบาดของโคโรนา แต่สถานการณ์เลวร้ายลงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ผู้คนต่างตำหนิครอบครัว Rajapaksa ที่มีอำนาจของศรีลังกาสำหรับวิกฤตครั้งนี้ ครอบครัวนี้มี 7 คนดำรงตำแหน่งสำคัญๆ เช่น ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี รมว.คลัง รมว.กีฬา รมว.ชลประทาน ผู้คนอ้างว่าเนื่องจากการทุจริตและนโยบายที่ไม่ถูกต้องของครอบครัวนี้ ประเทศจึงตกอยู่ในหล่ม

มหินทราราชภักดิ์ก็ซ่อนตัวอยู่ในชนบทพร้อมทั้งครอบครัว

Mahinda Rajapaksa ออกจากตำแหน่ง PM ในเดือนพฤษภาคมภายใต้แรงกดดันจากสาธารณชน เขาซ่อนตัวอยู่กับครอบครัวในที่ลับในประเทศ ในเวลาเดียวกัน ประธานาธิบดีโคทาบายา ราชปักษา ได้หลบหนีออกนอกประเทศแล้ว ผู้คนหลายพันคนเข้ายึดครองราชตราปาตี ภวัน บ้านพักของนายกรัฐมนตรีและรัฐสภาตั้งแต่เขาเดินทางออกนอกประเทศ พวกเขากำลังเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาทั้งหมดโดยเร็วและได้รับการบรรเทาจากวิกฤตเศรษฐกิจ

(คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi)

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button