วิทยาศาสตร์

ตาบางตาเป็นสีน้ำตาลและบางตัวเป็นสีน้ำเงินทำไมเป็นเช่นนี้ เข้าใจศาสตร์แห่งสีตาที่สมบูรณ์

ต่างคนต่างสีตา: เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเจอคนใหม่ เราอยากเห็นหน้าเขาก่อน นี่เป็นกระบวนการปกติ ในสถานการณ์เช่นนี้ คุณต้องสังเกตว่าสีของดวงตาของคนส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเข้ม แต่มีบางคนที่มีสีตาเป็นสีเขียว เทา และน้ำเงินด้วย โดยปกติคนเหล่านี้ดูแตกต่างไปชั่วขณะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มรู้สึกปกติ

ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้นหลังจากทั้งหมด?

ดวงตาสีฟ้าเป็นของ Aishwarya Rai และ Taimur ลูกชายของ Saif-Kareena อันที่จริง ดวงตาสีนี้สัมพันธ์กับยีนของบุคคล แจ้งให้เราทราบว่าวิทยาศาสตร์เบื้องหลังสิ่งนี้คืออะไร ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสีของดวงตาถูกกำหนดโดยปริมาณเมลานินในลูกศิษย์ นอกจากนี้ ความหนาแน่นของโปรตีนและแสงโดยรอบยังมีผลต่อการกำหนดสีอีกด้วย สีตาแบ่งออกเป็น 9 ประเภท และมี 16 ยีนที่เกี่ยวข้องกับสีตา

จำเป็นต้องรู้

ยีนหลักสองยีนที่รับผิดชอบต่อสีตาคือ OCA2 และ HERC2 ทั้งสองอยู่บนโครโมโซม 15 ยีน HERPC2 ควบคุมการแสดงออกของ OCA2 และ HERC2 มีส่วนรับผิดชอบต่อดวงตาสีฟ้า ในเวลาเดียวกัน OCA2 มีความเกี่ยวข้องกับดวงตาสีฟ้าและสีเขียวในระดับหนึ่ง

คนที่มีดวงตาสีนี้น้อยที่สุดคือ

คนส่วนใหญ่มีตาสีน้ำตาล เพราะยีนที่พัฒนานั้นอยู่ในคนส่วนใหญ่ เชื่อกันว่าจำนวนคนที่มีตาสีฟ้ามีน้อยที่สุดในโลก ว่ากันว่าคนตาสีฟ้ามีบรรพบุรุษเดียวกัน เป็นที่เชื่อกันว่าเมื่อประมาณ 6 พันถึง 10,000 ปีก่อนมีการเปลี่ยนแปลงของยีนมนุษย์ เนื่องจากสีของดวงตาของผู้คนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button