สุขภาพ

สถานการณ์ที่คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมากเกินไปอย่างเคร่งครัด janiye zyada paani pine ke nuksan samp | คำเตือน ห้ามดื่มน้ำแม้จะลืมในสถานการณ์เหล่านี้ โรคภัยก็ล้อมรอบ

การดื่มน้ำมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเรา เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวันเพื่อให้ผิวหนังและอวัยวะภายในของเราแข็งแรง แต่คุณรู้อยู่แล้วว่าการบริโภคสิ่งใดในปริมาณที่มากเกินไปและในเวลาที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายได้ มีบางสถานการณ์หรือสถานการณ์ที่เราควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเลย มิฉะนั้นเราอาจต้องเผชิญกับโรคอันตราย มาแจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับสถานการณ์เหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม: เคล็ดลับสุขภาพ: 6 นิสัยส่วนตัวเหล่านี้ทำให้คุณแก่ตั้งแต่อายุยังน้อย ปล่อยให้มันตั้งแต่วันนี้เอง

ห้ามดื่มน้ำแม้ในสถานการณ์เหล่านี้
นักโภชนาการ นพ.รัจนา ซิงห์ กล่าวว่าหากคุณดื่มน้ำอย่างกะทันหันหรือมากเกินไปในสถานการณ์ต่อไปนี้ คุณอาจมีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมากเกินไปหรือมากเกินไปในสถานการณ์และเงื่อนไขที่กำหนด

1. ก่อนนอน
ตามที่นักโภชนาการ ดร.รัจนา ซิงห์ บางคนดื่มน้ำมากๆ ก่อนนอน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ การดื่มน้ำมาก ๆ ก่อนนอนอาจทำให้เกิดปัญหาสองประการ อย่างแรกคือคุณอาจปัสสาวะบ่อยระหว่างการนอนหลับ เพราะจะทำให้การนอนของคุณพังและอาจต้องใช้เวลาหลับลึกอีกครั้ง ปัญหาที่สองคือขณะนอนหลับ ไตของเราทำงานช้ากว่าตอนที่เราตื่นนอน สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การกักเก็บของเหลวในร่างกายและบวมรอบใบหน้าและข้อต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น

2. ระหว่างการออกกำลังกายแบบเข้มข้น
เหงื่อออกระหว่างการออกกำลังกายที่เข้มข้น (การออกกำลังกายที่หนักและเร็ว) สามารถทำให้คุณรู้สึกกระหายน้ำได้มาก แต่ถ้าคุณดื่มน้ำมาก ๆ ระหว่างออกกำลังกายหนัก ๆ อาจเป็นอันตรายต่อคุณได้ เพราะการทำเช่นนี้ อุณหภูมิของร่างกายที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการออกกำลังกายจะลดลงอย่างกะทันหัน และจะมีความเป็นไปได้ที่จะลดระดับอิเล็กโทรไลต์ เช่น โซเดียมและโพแทสเซียมที่มีอยู่ในร่างกาย เนื่องจากปัญหาเรื่องอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อาจเกิดขึ้นได้

3. ด้วยสารให้ความหวานเทียม
ดร.รัจนา ซิงห์ กล่าวว่า หากคุณกำลังดื่มน้ำที่มีสารให้ความหวานเทียม ให้ระมัดระวังเพราะมันจะบ่อนทำลายโปรแกรมลดน้ำหนักของคุณ น้ำตาลเทียมเป็นอาหารแคลอรีต่ำ แต่จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน NCBI ในเดือนมิถุนายน 2010 น้ำตาลเทียมสามารถเพิ่มความอยากอาหารของคุณและทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม: ครีมโฮมเมด: กำจัดขนที่ไม่ต้องการด้วยยาสีฟัน จะได้รับอิสรภาพจากความเจ็บปวดจากการแว็กซ์และการร้อยไหม

4. ปัสสาวะขาว
หากคุณมีปัสสาวะสีขาว อาจเป็นสัญญาณของภาวะขาดน้ำมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป นี้สามารถนำไปสู่การขาดโซเดียมในร่างกายและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ

ในหนึ่งวันคุณควรดื่มน้ำมากแค่ไหน
นักโภชนาการ ดร.รัจนา ซิงห์ กล่าวว่า ทุกคนควรดื่มน้ำวันละ 3 ถึง 4 ลิตร แต่ปริมาณที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณด้วย ดังนั้นจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ข้อมูลที่ให้ไว้ที่นี่ไม่ได้ใช้แทนคำแนะนำทางการแพทย์ใดๆ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาเท่านั้น

Back to top button