สุขภาพ

หายใจถี่คลื่นไส้เป็นอาการเริ่มต้นของอาการหัวใจวายอย่าละเลย | อย่าเพิกเฉยต่ออาการหัวใจวายหายใจถี่อ่อนเพลียคลื่นไส้หลาย ๆ ครั้งก่อนสัปดาห์

นิวเดลี: คุณอาจแปลกใจที่รู้เรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องจริงที่หลายครั้งก่อนหลายสัปดาห์ก่อนที่ร่างกายของคุณจะเริ่มแสดงอาการหัวใจวายและหากคุณรับรู้ถึงอาการและสัญญาณเหล่านี้แล้วหัวใจวายซึ่งเรียกอีกอย่างว่ากล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจะถึงแก่ชีวิตได้ . สามารถบันทึกได้จาก จริงๆแล้วหัวใจวายมี 2 ประเภทคือฉับพลันและค่อยเป็นค่อยไปที่ค่อยๆพัฒนา ตามที่สมาคมการดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดพบว่ามีอาการหัวใจวายประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์แล้วและประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ของอาการหัวใจวายความเสียหายของหัวใจจะเกิดขึ้นใน 2 ชั่วโมงแรก

อาการหัวใจวายในผู้ชาย

จากสถิติที่เกี่ยวข้องกับอาการหัวใจวายผู้ชายมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายมากกว่าผู้หญิง หากคุณสูบบุหรี่คุณมีความดันโลหิตสูงคอเลสเตอรอลสูงโรคอ้วนคุณจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย อาการหัวใจวายในผู้ชายแตกต่างจากผู้หญิงเล็กน้อย:

อ่านเพิ่มเติม – ห้องน้ำมาพร้อมกับอาการหัวใจวายสูงสุดคนส่วนใหญ่ทำผิดพลาดนี้

– เจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงรู้สึกราวกับว่ามีการกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงที่หน้าอก ความเจ็บปวดนี้อาจคงที่และยังคงดำเนินต่อไปได้
– รู้สึกเจ็บปวดหรือไม่สบายร่างกายส่วนบนเช่นปวดมือแขนไหล่หลังคอกรามหรือท้อง
– หัวใจเต้นผิดปกติหรือช้าลง
– ปวดท้องหรือรู้สึกแปลก ๆ ราวกับว่าอาหารไม่ย่อย
– หายใจถี่และรู้สึกว่ามีอากาศหายใจไม่เพียงพอในขณะพักผ่อน
– หัวหมุนเวียนหัวรู้สึกเหมือนหมดสติ
– เหงื่อเย็น
อาการหัวใจวายแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและไม่จำเป็นต้องแสดงอาการทั้งหมดในทุกคน คุณเข้าใจร่างกายของคุณดีขึ้นดังนั้นให้จดจำอาการและสัญญาณของคุณได้อย่างแน่นอน

อาการหัวใจวายในสตรี

ในปี พ.ศ. 2546 มีการตีพิมพ์ผลการศึกษาในวารสารชื่อ Circulation ซึ่งพบว่าเมื่อมีอาการหัวใจวายในผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก แต่มีความเหนื่อยล้ามากเกินไปและผิดปกติปัญหาการนอนหลับและความวิตกกังวลในผู้หญิง ผู้หญิงร้อยละแปดสิบที่รวมอยู่ในการศึกษามีอาการอย่างน้อย 1 เดือนก่อนหัวใจวาย อาการที่พบบ่อยของหัวใจวายในผู้หญิง ได้แก่
รู้สึกอ่อนเพลียผิดปกติมากเกินไปซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวันหรือเริ่มรู้สึกเหนื่อยมากโดยไม่มีเหตุผล
– ปัญหาการนอนหลับ
– รู้สึกหนักหัวมึนหัวหัวหมุน
– รู้สึกโกรธ
– อาหารไม่ย่อยอาหารไม่ย่อยหรือปวดท้อง
– ปวดหลังส่วนบนไหล่และลำคอหรือลำคอ
– ปวดกรามอย่างรุนแรง
– ปวดอย่างรุนแรงหรือกดทับตรงกลางหน้าอกจนลามไปถึงแขน
น่าเสียดายที่เมื่อเทียบกับผู้ชายแล้วผู้หญิงมีโอกาสน้อยที่จะรอดชีวิตจากอาการหัวใจวายเนื่องจากไม่ได้ใช้อาการและปัญหาสุขภาพอย่างจริงจังและเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ

Back to top button