โลก

จีนประหลาดใจที่มีส่วนร่วมของออสเตรเลียในการออกกำลังกายแบบหูกวางปี 2020

นิวเดลี: ในทุกๆด้านมีข่าวร้ายอีกอย่างหนึ่งสำหรับจีนซึ่งเอาชนะอินเดียได้ กำลังจะมีการปิดล้อมจีนระหว่างประเทศในทะเล อินเดียญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาและตอนนี้ออสเตรเลียจะเข้าร่วมการออกกำลังกายแบบหูกวาง ทั้งสี่คนนี้เป็นสมาชิกของ QUAD และสิ่งนี้ทำให้จีนวิตกกังวลมากขึ้น การมีส่วนร่วมของออสเตรเลียในการออกกำลังกายแบบหูกวางได้กระตุ้นจีน

ในขณะเดียวกันอเมริกาได้แสดงการสนับสนุนสำหรับการรวมออสเตรเลียไว้ในมาลาบาร์ วุฒิสมาชิกสหรัฐ David Purdue ได้เขียนจดหมายถึงเอกอัครราชทูตอินเดียประจำสหรัฐฯ David Purdue กล่าวว่า QUAD จำเป็นต้องได้รับการเสริมสร้างความเข้มแข็งเมื่อเผชิญกับท่าทีของจีน จีนกำลังขยายกำลังทหารท่ามกลางโคโรนาไวรัสในสถานการณ์เช่นนี้การซ้อมรบทางเรือของอินเดียอเมริกาญี่ปุ่นและออสเตรเลียซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้มีความสำคัญมาก นี่จะเป็นครั้งแรกที่สมาชิกทุกคนของ Quad จะมีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมทางทหาร

อ่านเพิ่มเติม: แถลงการณ์ครั้งใหญ่ของอเมริกาเกี่ยวกับการแสดงตลกของจีนจะเป็นการอภิปรายที่สำคัญในเดลีในสัปดาห์หน้า

จีนปั่นป่วนเหตุทะเลาะวิวาทกลางทะเล
ในเวลาเดียวกันเมื่อกองทัพของ 4 ประเทศจะตะโกนในมหาสมุทรอินเดียจากนั้นก็จะมีการปิดล้อมจีนระหว่างประเทศ สิ่งเดียวกันคือความหนักใจของจีน Zhao Lijian โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่าจีนได้ตระหนักถึงการตัดสินใจของอินเดียในครั้งนี้ ความร่วมมือทางทหารควรเอื้อต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค
จริงๆแล้วนี่คือความเดือดดาลของจีน เหตุผลที่สำคัญที่สุดคือความร่วมมืออย่างเต็มที่ของอเมริกาญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ดังนั้นอินเดียจึงเป็นฝ่ายเหนือในทั้งสามด้าน

การเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯมีความสำคัญ
ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเดินทางมาอินเดียเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการควบคุมจีนแสดงท่าทีของอเมริกาในทะเลจีนใต้จากชายแดนติดอินเดีย ไมค์ปอมเปโอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯจะเดินทางไปเยือนอินเดียเป็นเวลา 2 วันในวันที่ 26 ตุลาคม Mark Asper รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ข้อมูลนี้ในระหว่างการสัมภาษณ์ การเยือนอินเดียของ Mike Pompeo ถือว่ามีความสำคัญท่ามกลางข้อพิพาทด้านพรมแดนกับจีน ในระหว่างการเยือนครั้งนี้จะมีการเจรจาระดับรัฐมนตรีต่างประเทศระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ของข้อตกลง BECA ในอินโด – สหรัฐฯ ด้วย BECA ทั้งสองประเทศจะสามารถแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศระหว่างกัน

ท่าทีของ Mike Pompeo เกี่ยวกับข้อพิพาทพรมแดนกับจีนนั้นก้าวร้าวมาก ปอมเปโอได้อธิบายการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ของจีนว่าเป็นภัยคุกคามต่อโลก ปอมเปโอจะเดินทางไปเยือนมัลดีฟส์และศรีลังกาหนึ่งวันหลังจากการเยือนอินเดีย

ประวัติความเป็นมาของการซ้อมรบหูกวาง
ในปี 2535 เป็นครั้งแรกที่มีการฝึกซ้อมสงครามหูกวาง ในช่วงเวลานี้กองทัพเรือสหรัฐฯ – อินเดียได้เข้าร่วมการฝึกซ้อมในมหาสมุทรอินเดีย ในปี 2558 ญี่ปุ่นกลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายแบบหูกวาง ในปี 2018 การออกกำลังกายแบบ Malabar เกิดขึ้นนอกชายฝั่งกวมในทะเลฟิลิปปินส์ ในปี 2019 การออกกำลังกายแบบหูกวางเกิดขึ้นใกล้ชายฝั่งญี่ปุ่น ขณะนี้ในปี 2020 ออสเตรเลียจะเข้าร่วมการออกกำลังกายแบบหูกวาง นี่จะเป็นการฝึกร่วมของกองทัพเรืออินเดียญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย

แจ้งให้เราทราบว่าจีน (China) ได้ดำเนินการเกี่ยวกับ String of Pearls มาหลายปีเพื่อล้อมอินเดีย (อินเดีย) ซึ่งจีนกำลังสร้างฐานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจในประเทศเล็ก ๆ ในเอเชียใต้ แต่ตอนนี้จีนกำลังตอบสนองด้วยภาษาของตน

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button