โลก

การประมูลสำเนาต้นฉบับของเช็คสเปียร์ First Folio | Shakespeare First Folio: หนังสือต้นฉบับของเช็คสเปียร์ขายได้ 20 สิบล้านรูปี ตีพิมพ์เมื่อ 400 ปีที่แล้ว

Shakespeare First Folio Auction: สำเนาต้นฉบับของ The First Folio ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งพิมพ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณคดีอังกฤษถูกประมูลออกไป สำเนานี้ซื้อโดยนักสะสมส่วนตัวในนิวยอร์กในราคา 2.5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์) The First Folio เป็นคอลเล็กชั่นบทละครที่ตีพิมพ์โดยวิลเลียม เชคสเปียร์ นักเขียนบทละครชาวอังกฤษผู้โด่งดัง ตีพิมพ์ในปี 1623 เจ็ดปีหลังจากที่เขาเสียชีวิต

ต้นฉบับต้นฉบับไม่มีอีกต่อไป
ผลงานของเช็คสเปียร์สามารถเพลิดเพลินได้ผ่าน The First Folio เนื่องจากต้นฉบับต้นฉบับของบทละครของเขาไม่มีเหลืออยู่ หนังสือเล่มนี้รวบรวมโดย John Hemming และ Henry Condell หุ้นส่วนของ Shakespeare ใน Acting Company

หนังสือรวบรวมพันธมิตรของเช็คสเปียร์

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองเคยทำงานอย่างรอบคอบเพื่อตรวจทานและปรับปรุงหนังสือโดยการอ้างอิงโยงหนังสือ ฉบับร่าง และสำเนาที่เป็นกลางอย่างเป็นทางการ ต่อมาเขาได้จัดหมวดหมู่หนังสือและเล่นเป็น ‘การ์ตูน’ ‘โศกนาฏกรรม’ และ ‘ประวัติศาสตร์’ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้อ่านงานของเช็คสเปียร์อย่างละเอียด

สร้าง 750 เล่ม

First Folio ของ Shakespeare จัดทำขึ้นเพียง 750 ชุดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสำเนาน้อยกว่าหนึ่งในสาม (220) เล่มที่อยู่ในโลกนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนพิจารณาว่า First Folio มีบทละครสิบแปดเรื่องที่ไม่เคยเผยแพร่ก่อนหน้านี้ รวมถึง ‘The Tempest’, ‘Twelfth Night’ และ ‘Major for Major’

สำเนาหนึ่งเล่มขายได้ 9.97 ล้านเหรียญสหรัฐ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการขายสำเนาต้นฉบับของ First Folio ในปี 2020 อีกสำเนาหนึ่งขายได้ในราคา 9.97 ล้านดอลลาร์ ในเวลาเดียวกันก่อนหน้านั้นในปี 2544 สำเนาต้นฉบับของเช็คสเปียร์ถูกขายในราคา 6.16 ล้านดอลลาร์
คุณอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีอันดับ 1 ของประเทศ Zeenews.com/Hindi
ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button