สุขภาพ

การขาดไบโอตินอาจทำให้เกิดปัญหาเส้นผมและผิวหนังที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย nsmp | ไบโอตินมีความสำคัญต่อร่างกายมาก การขาดไบโอตินมีผลอย่างมากต่อเส้นผมและผิวหนัง

การขาดไบโอตินในร่างกาย: หลายคนมีปัญหามากมายเกี่ยวกับเส้นผมและผิวหนัง ปัญหาผมร่วงเรื้อรังและผิวแห้ง ปัญหาสิว เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด องค์ประกอบพิเศษนี้คือไบโอติน ให้เราบอกคุณว่าไบโอตินเป็นที่รู้จักกันว่าวิตามินเอช เป็นแหล่งของวิตามินบีรวมที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงาน ว่ากันว่าไบโอตินมีความจำเป็นอย่างมากในการทำให้เส้นผมและผิวหนังแข็งแรง หน้าที่ของไบโอตินคือการสลายสารต่างๆ เช่น ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โดยเอนไซม์ในร่างกาย อย่างไรก็ตาม การตรวจหาการขาดไบโอตินในร่างกายไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณสามารถทราบระดับของมันได้จากเส้นผมและผิวหนัง มาเรียนรู้กัน

ไบโอตินคืออะไร
ไบโอตินเป็นสารที่ละลายน้ำได้หรือวิตามินที่ละลายน้ำได้ เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลวิตามินบีรวม ช่วยให้ผม ผิวหนัง และเล็บแข็งแรง ให้เราบอกคุณว่าผมบาง ผื่นแดงบริเวณตา จมูก และปาก เป็นสัญญาณของการขาดไบโอตินในร่างกาย อาหารเสริมไบโอตินสามารถบริโภคเพื่อรักษาสภาพร่างกายอื่นๆ

อาการไม่ง่าย
สัญญาณสามารถตรวจพบได้เมื่อมีการขาดวิตามินอื่น ๆ ในร่างกาย แต่การขาดไบโอตินนั้นไม่ธรรมดา การขาดสารอาหารนี้ส่วนใหญ่อาจทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนัง ผมบางหรือขาดง่าย รู้สึกเหนื่อย นอนหลับยาก ซึมเศร้า รู้สึกแสบร้อนที่มือและเท้า เล็บแตก .

ต้องใช้ไบโอตินเท่าไหร่
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บริโภคไบโอตินประมาณ 100 ไมโครกรัมทุกวันสำหรับวัยแรกรุ่นและผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นองค์ประกอบที่ละลายน้ำได้ จึงส่งผ่านออกไปพร้อมกับปัสสาวะของคุณ ในขณะเดียวกัน การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอตินก็ถือว่าปลอดภัยสำหรับบางคน แต่บางคนอาจมีผลข้างเคียงเช่นกัน นั่นคือเหตุผลที่พึงระลึกไว้เสมอว่าควรรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้ตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

อาหารที่อุดมด้วยไบโอติน
สามารถบริโภคอาหารหลายชนิดเพื่อตอบสนองการขาดไบโอตินในร่างกาย คุณสามารถใส่ไข่แดง เนื้อ อัลมอนด์ ถั่วลิสง พีแคน และวอลนัท เช่น ถั่ว ถั่วเหลือง และพืชตระกูลถั่วอื่นๆ ธัญพืชเต็มเมล็ด กะหล่ำดอก กล้วย เห็ด ฯลฯ ในอาหารของคุณ จากการศึกษาวิจัย แทนที่จะเสริมไบโอติน คุณควรเสริมด้วยการรับประทานอาหาร

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: มีความพยายามทุกวิถีทางเพื่อรับรองความถูกต้อง ทันเวลา และความจริงใจของข้อมูลนี้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่ความรับผิดชอบทางศีลธรรมของ Zee News Hindi เราขอให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะพยายามแก้ไขใดๆ จุดประสงค์ของเราคือเพื่อให้ข้อมูลแก่คุณเท่านั้น

Back to top button