วิทยาศาสตร์

ชั้นก๊าซ HCl Life On Mars ที่เห็นในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารรู้เบาะแส | Life On Mars: ชั้นก๊าซ HCl ที่เห็นในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารจุดประกายความหวังของชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดง!

นิวเดลี: การวิจัยส่วนใหญ่กำลังดำเนินการเกี่ยวกับชีวิตของดาวอังคารบนดาวอังคาร หลายประเทศกำลังส่งการเดินทางไปยังดาวอังคาร แจ้งให้เราทราบว่ายานของจีนและยูเออีได้รับการติดตั้งในวงโคจรของดาวอังคารในเดือนนี้ ในขณะเดียวกัน Perseverance Rover ของ NASA ก็กำลังจะลงจอดที่นั่น แต่ก่อนหน้านี้นักวิจัยได้พบก๊าซ Hydrogen Chloride บนดาวอังคารซึ่งไม่เคยมีมาก่อน มีการบอกว่านักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับวัฏจักรทางเคมีใหม่ของดาวอังคารจากการค้นพบนี้

พบก๊าซดังกล่าวเป็นครั้งแรกบนดาวอังคาร

การค้นพบนี้มาจากข้อมูลขององค์การอวกาศยุโรป Exomars Trace Gas Orbiter และ Roscosmos ของ Russian Space Agency ตามที่ Kevin Olsen หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของโครงการนี้เป็นครั้งแรกที่มีการระบุก๊าซฮาโลเจนในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารและแสดงให้เห็นวัฏจักรทางเคมีใหม่ในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร

การค้นพบก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์

ก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์ (HCL) ถูกค้นพบอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากพายุฝุ่นบนดาวอังคารในปี 2018 ก๊าซที่มีคลอรีนบ่งบอกถึงการระเบิดของภูเขาไฟในบางครั้ง แต่คราวนี้ HCL ได้ปรากฏขึ้นพร้อมกันในซีกโลกเหนือและใต้ของดาวอังคารและไม่มี เห็นก๊าซภูเขาไฟอื่น ๆ นอกเหนือจากนั้น

อ่านเพิ่มเติม – ISRO สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งเป็นครั้งแรกของการทดสอบดาวเทียมของ บริษัท เอกชน

ปฏิสัมพันธ์ของฝุ่นและบรรยากาศ

นี่คือเหตุผลว่าทำไม HCL จึงเกี่ยวข้องกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างพื้นผิวและบรรยากาศในสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นบนดาวอังคาร ในบรรยากาศของดาวอังคารโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) ยังคงเป็นตัวดูดซับของมหาสมุทรที่ระเหยแล้วจึงเข้าสู่พื้นผิวที่เต็มไปด้วยฝุ่นของดาวอังคาร มีการคาดเดาว่ามันขึ้นจากลมในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์เช่นเดียวกับโลก

แม้แต่ก๊าซก็หายไป

น่าแปลกที่ HCL ที่มาในพายุใต้ฝุ่นปี 2018 ก็หายไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน แต่องค์การอวกาศยุโรปรู้สึกว่ามันอาจจะกลับมาอีกครั้งในปีหน้า Olsen กล่าวว่าจำเป็นต้องใช้ไอน้ำในการปลดปล่อยคลอรีนและไฮโดรเจนที่เป็นผลพลอยได้จะต้องใช้ในการสร้างไฮโดรเจนคลอไรด์ น้ำมีหน้าที่สำคัญในตัวมัน Olsen กล่าวว่าก๊าซนี้มีความเชื่อมโยงกับฝุ่น เมื่อความเร็วของฝุ่นสูงจะเห็น HCl มากขึ้น กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อนในช่วงฤดูของซีกโลกใต้

อ่านเพิ่มเติม – HOPE Mars Mission: การติดขัดครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้นบนดาวอังคารการแข่งขันเพื่อลงจอดในประเทศเหล่านี้

การค้นพบนี้จะได้ผลเพียงใด

จากข้อมูลของทีม Exomars ไม่ว่า HCL จะมาอย่างไรดูเหมือนว่ากระบวนการสร้างและกำจัดมันจะไม่ส่งผลกระทบต่อกระบวนการทางเคมีในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร ทีมงานกล่าวว่าการค้นพบของพวกเขาบ่งชี้ว่าควรมีการทบทวนการถ่ายภาพของดาวอังคารซึ่งรวมถึงฝุ่นในชั้นบรรยากาศในการศึกษาด้วย

การอยู่อาศัยของดาวอังคาร

ที่จริงแล้วความคาดหวังเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมาระยะหนึ่งแล้ว วัตถุประสงค์ของการสำรวจดาวอังคารประเภทนี้คือเพื่อระบุก๊าซในชั้นบรรยากาศซึ่งอาจบ่งบอกถึงกิจกรรมทางชีววิทยาและธรณีวิทยาที่นั่น จุดมุ่งหมายประการหนึ่งคือการค้นหาว่าเคยมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารหรือไม่ นอกจากนี้ยังเป็นเป้าหมายในการค้นหาปริมาณน้ำที่นั่นเพื่อประเมินสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

คลิกที่นี่เพื่ออ่านข่าวสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

ถ่ายทอดสดทางทีวี

Back to top button