โลก

การประชุมสุดยอด SCO 2022 PM Modi จะไม่พบกับประธานาธิบดีจีน Xi jinping และปากีสถาน pm shahbaz sharif | SCO Summit 2022: PM Modi จะไม่พบกับ Xi Jinping-Shahbaz Sharif แม้ว่าเขาจะอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกันใน Samarkand

SCO Summit 2022: PM Narendra Modi จะไม่พบกับประธานาธิบดีจีน Xi Jinping และนายกรัฐมนตรี Shahbaz Sharif ของปากีสถานใน Shanghai Cooperation Organisation นายกรัฐมนตรีโมดีจะจัดการเจรจาทวิภาคีกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นายกรัฐมนตรี Narendra Modi จะเดินทางไปซามาร์คันด์ในบ่ายวันพฤหัสบดีเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด SCO ซึ่งประธานาธิบดีของอุซเบกิสถาน Shavkat Mirziyoyev จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับผู้นำทั้งหมด ในระหว่างนี้ ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีชาห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถานจะอยู่ที่เดียวกัน แต่นายกรัฐมนตรีโมดี จะไม่พบพวกเขา

การประชุมสุดยอดมี 2 ครั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศ Vinay Kwatra กล่าวว่า PM Modi จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด SCO ในเช้าวันพรุ่งนี้ การประชุมสุดยอดมักประกอบด้วย 2 เซสชัน – เซสชั่นที่จำกัด สำหรับประเทศสมาชิก SCO เท่านั้น และเซสชั่นขยาย ซึ่งอาจเข้าร่วมโดยผู้สังเกตการณ์และผู้ได้รับเชิญพิเศษ รัฐมนตรีต่างประเทศ Vinay Kwatra กล่าวเพิ่มเติมว่า เราหวังว่าการอภิปรายของการประชุมสุดยอด SCO จะรวมถึงหัวข้อต่างๆ เช่น ประเด็นเฉพาะ ประเด็นระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ การปฏิรูปขยาย SCO สถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือของเราในภูมิภาค การเสริมสร้างความเข้มแข็ง ความเชื่อมโยงในภูมิภาคและส่งเสริมการค้า ปัญหาเช่นโปรโมชั่นจะรวมอยู่ด้วย

รัสเซียยืนยันการเจรจาทวิภาคีกับ PM Modi เมื่อวันศุกร์ รัสเซียกล่าวว่าจะมีการหารือในประเด็นต่างๆ เช่น เสถียรภาพเชิงกลยุทธ์ สถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ความร่วมมือในรูปแบบพหุภาคี เช่น UN, G20 และ SCO PM Modi จะจัดการเจรจาทวิภาคีกับประธานาธิบดีอิหร่าน Ibrahim Raisi และประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน

เริ่มต้นใน 2001

การประชุมสุดยอดครั้งสุดท้ายของ SCO จัดขึ้นที่เมืองบิชเคก ประเทศคีร์กีซสถานในปี 2019 หลังจากนั้นการประชุมที่มอสโคว์ในปี 2020 ถูกจัดขึ้นในรูปแบบดิจิทัลเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเวลาเดียวกัน การประชุมปี 2564 จัดขึ้นที่เมืองดูชานเบในรูปแบบที่หลากหลาย SCO เริ่มต้นในเซี่ยงไฮ้ในเดือนมิถุนายน 2544 มีสมาชิกเต็มเวลาแปดคนรวมถึงสมาชิกผู้ก่อตั้งหกคน ประเทศสมาชิกผู้ก่อตั้ง ได้แก่ จีน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน รัสเซีย ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน อินเดียและปากีสถานเข้าร่วมเป็นสมาชิกเต็มเวลาในปี 2560 นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การระบาดของไวรัสโควิดในปี 2563 ที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีชาห์บาซ ชาริฟ ปากีสถาน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย จะเข้าร่วมการประชุมสองวัน

คุณอ่านเรื่องนี้ในเว็บไซต์ภาษาฮินดีที่ดีที่สุดของประเทศ Zeenews.com/Hindi

Back to top button