วิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์เผยจุดจบระบบสุริยะจะเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ดวงอาทิตย์จะสิ้นสุดในตอนท้าย นักวิทยาศาสตร์เผยจุดจบของระบบสุริยะจะเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ดวงอาทิตย์จะสิ้นสุดในตอนท้าย

นิวเดลี: มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับระบบสุริยะซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ข้อมูลใหม่ มีการกล่าวถึงการสิ้นสุดของระบบสุริยะว่ามีเวลามากเกินไปที่จะสิ้นสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการประเมินว่าระบบสุริยะจะสิ้นสุดลงอย่างไร การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าระบบสุริยะจะสิ้นสุดเร็วกว่าที่เราคิด ดวงอาทิตย์จะสิ้นสุดในตอนท้าย ในเวลานั้นมันจะหดตัวเป็นดาววามานาที่มีหนามแหลมและหลังจากความร้อนของมันหายไปอย่างช้าๆมันจะกลายเป็นหินเย็นที่ตายแล้ว จะใช้เวลาหลายพันล้านล้านปี แต่ก่อนที่ระบบสุริยะที่เหลือจะเสร็จสิ้น

นิวตันได้ประมาณไว้

จากการจำลองแบบใหม่จะใช้เวลาเพียง 1 แสนล้านปีก่อนที่ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราจะสิ้นสุด นักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์พยายามค้นหาเกี่ยวกับจุดจบของระบบสุริยะมานานหลายปี ในงานวิจัยใหม่ Jon Zinc นักดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยมิชิแกนของมหาวิทยาลัยมิชิแกน Fred Adams และ Constantine Battigin ของ Caltech ได้เขียนว่าแนวทางที่เก่าแก่ที่สุดวิธีหนึ่งในการสร้างจักรวาลฟิสิกส์คือการเข้าใจความยั่งยืนในระยะยาวของระบบสุริยะของเรา แม้แต่นิวตันเองก็ต้องรู้เรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม: ข่าวการทำงาน: ตอนนี้งานศพจะจัดขึ้นบนดวงจันทร์เช่นกัน NASA เสนอข้อเสนอมากมาย

ระบบสุริยะจะจบลงอย่างไร

ในระบบไดนามิกเมื่อมีวัตถุจำนวนมากที่มีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ระบบจึงมีความซับซ้อนมากขึ้น การทำนายระบบดังกล่าวกลายเป็นเรื่องยากมาก นี่เรียกว่าปัญหาร่างกาย เป็นไปไม่ได้ที่จะประมาณค่าที่แน่นอนในบางส่วนของการโคจรของระบบสุริยะในเวลาก่อนหน้านี้ หลังจากผ่านไป 50 แสนล้านปีความแน่นอนก็หายไปอย่างสิ้นเชิง แต่ถ้าเราสามารถค้นพบว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตอนท้ายของระบบสุริยะของเราเราก็สามารถรู้ได้เช่นกันว่าจักรวาลเกิดมาได้อย่างไร ในปี 2542 นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าระบบสุริยะจะสลายตัวอย่างช้าๆในเวลาอย่างน้อยหนึ่งพันล้านปี

ยังอ่าน – ชีวิตบนดาวอังคาร: ร่องรอยของน้ำท่วมที่น่ากลัวที่พบบนดาวอังคารการค้นหาทางอากาศและน้ำยังคงดำเนินต่อไป

สีของดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนไปหลังจาก 5 พันล้านปี

จะต้องใช้เวลาในการแยกการสั่นพ้องของวงโคจรของคุรุและดาวเสาร์ ตอนนี้ตามทีมของสังกะสีระบบสุริยะสามารถกระจัดกระจายได้อย่างรวดเร็ว จากการศึกษานี้พบว่าหลังจาก 5 พันล้านปีดวงอาทิตย์จะกลายเป็นร่างสีแดงขนาดใหญ่ดวงแรกและจะกลืนดาวพุธดาวศุกร์และโลก หลังจากห้าหมื่นล้านปีข้างหน้าดาวเคราะห์ดวงสุดท้ายจะถูกแยกออกจากระบบสุริยะและหลังจาก 100 พันล้านปีดวงอาทิตย์ก็จะสิ้นสุดลงเช่นกัน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์

Back to top button