โลก

ประธานาธิบดีโรดริโกดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์สั่งฆ่ากบฏ | ฟิลิปปินส์: โรดริโกดูเตอร์เตสั่งฆ่ากลุ่มกบฏบอกตำรวจ ‘เลิกกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน’

มะนิลา: ประธานาธิบดีโรดริโกดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ตกเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับอารมณ์ที่แปลกประหลาดของเขา ประธานาธิบดีได้สั่งให้มีการยิงกลุ่มกบฏและได้ให้เหตุผลการเสียชีวิตของบางคนในการดำเนินการของตำรวจเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนได้เปิดฉากต่อต้านดูเตอร์เต เขากล่าวว่ารัฐบาลกำลังทำลายสิทธิมนุษยชนเพื่อปิดปากฝ่ายตรงข้าม

Duterte กล่าวเช่นนี้

ตามข่าวที่เผยแพร่ในเว็บไซต์พันธมิตรของเรา WION ตำรวจฟิลิปปินส์ทำการจู่โจมเมื่อวันอาทิตย์ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยเก้าคน ตำรวจบอกว่ากลุ่มกบฏทั้งหมดมีอาวุธดังนั้นพวกเขาจึงต้องยิงด้วย ในขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าตำรวจจงใจฆ่าพวกเขา การดำเนินการของตำรวจเกิดขึ้นหลังจากคำแถลงของประธานาธิบดีโรดริโกดูเตอร์เตซึ่งเขากล่าวว่าหากกลุ่มกบฏมีอาวุธพวกเขาควรถูกยิงโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน

อ่านเพิ่มเติม – หลังจากการใช้วัคซีนโคโรนาดูผลข้างเคียงไม่จำเป็นต้องกลัวรู้แนวทางของ CDC

โฆษกปกป้อง

แฮร์รี่ (โรเก) โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโกดูเตอร์เตออกมาปกป้องคำสั่ง ‘ฆ่า’ โดยกล่าวว่าประธานาธิบดีมีคำสั่งให้สังหารเฉพาะกลุ่มกบฏติดอาวุธเท่านั้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้รัฐบาลจะสอบสวนการกระทำของตำรวจในวันอาทิตย์ ในขณะเดียวกันการประชุมบิชอปคาทอลิกซึ่งเป็นกลุ่มคริสตจักรที่มีอิทธิพลมากที่สุดของคริสตจักรในฟิลิปปินส์ก็ต่อต้านรัฐบาล เขาออกแถลงการณ์ประณามประธานาธิบดีสำหรับโฮลีนองเลือดในวันอาทิตย์

ตำรวจชี้แจง

พลโทอันโตนิโอพาร์เลดหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการต่อต้านกบฏกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าการดำเนินการของตำรวจเป็นไปตามกฎหมายทั้งหมด ตำรวจมีหมายจับในการตรวจสอบอาวุธและวัตถุระเบิด ในขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าตำรวจทำทุกอย่างตามกลยุทธ์ที่คิดมาอย่างดี ตามที่เขาพูดจนถึงขณะนี้มีผู้บริสุทธิ์หลายพันคนถูกสังหารในสงครามต่อต้านยาเสพติดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ในกรณีส่วนใหญ่ตำรวจให้เหตุผลว่าฝ่ายตรงข้ามมีอาวุธและต่อต้านการจับกุม

คอมมิวนิสต์ต้องการกำจัด

นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจในปี 2559 โรดริโกดูเตอร์เตได้ทำการรณรงค์ต่อต้านกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์ เขาต้องการให้คอมมิวนิสต์ถูกกำจัดให้หมดไปด้วยเหตุนี้เขาจึงให้เสรีภาพแก่ตำรวจในการสังหารกลุ่มกบฏ แจ้งให้เราทราบว่า Duterte ยังมีชื่อเสียงในด้านข้อความที่ขัดแย้งกัน เมื่อไม่นานมานี้เขาได้พูดแปลก ๆ เกี่ยวกับผู้หญิง เขาเคยบอกว่าไม่ใช่แค่เรื่องผู้หญิงเข้ามาแย่งอำนาจ ผู้หญิงไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้เนื่องจากพวกเขาอ่อนแอกว่าผู้ชาย

Back to top button